Thứ 3, ngày 16 tháng 8 năm 2022

Ngôi sao YouTube PewDiePie lên tiếng sau cuộc khủng bố

16/03/2019 11:47 GMT+7

TTO - Nghi phạm chính trong 2 vụ xả súng tại New Zealand, tên Brenton Harrison Tarrant khi livestream vụ thảm sát đã kêu gọi mọi người "ủng hộ kênh YouTube của PewDiePie". Vậy PewDiePie là ai?

Ngôi sao YouTube PewDiePie lên tiếng sau cuộc khủng bố  - Ảnh 1.

Ông Felix Kjellberg có kênh YouTube PewDiePie với 89 triệu người theo dõi - Ảnh: INSTAGRAM

Báo New York Times (NYT) ngày 15-3 đưa tin ông Felix Kjellberg, một người Thụy Điển có kênh YouTube nổi tiếng vốn gây nhiều tranh cãi, đã nhanh chóng lên tiếng để tránh tên tuổi mình xa khỏi các cuộc tấn công khủng bố khiến ít nhất 49 người thiệt mạng tại TP Christchurch.

"Tôi cảm thấy bệnh thật sự khi gã hét lên tên của tôi. Mọi suy nghĩ và tình cảm của tôi hướng về các nạn nhân, gia đình và tất cả những người bị ảnh hưởng bởi thảm kịch này" - Kjellberg viết trên Twitter.

Báo NYT cho biết Kjellberg là một nhân vật có tiếng trên YouTube và không xa lạ gì với những tranh cãi và chỉ trích. Những năm gần đây nhiều kẻ cực hữu đã theo dõi kênh PewDiePie, nâng tổng số người theo dõi kênh YouTube của Kjellberg lên con số 89 triệu người dù Kjellberg bị lên án vì dùng ngôn từ gợi tình, phân biệt giới tính và chủng tộc.

Thông thường các video trên kênh PewDiePie là sự pha trộn của những câu chuyện hài hước có phần tục tĩu, những bình luận và tường thuật về các trò chơi điện tử.

Theo báo Forbes, các nhà quảng cáo có thể trả tới 450.000 USD cho một video của PewDiePie. Năm 2018, Kjellberg kiếm được 15,5 triệu USD từ nguồn thu này.

Ngôi sao YouTube PewDiePie lên tiếng sau cuộc khủng bố  - Ảnh 2.

Giày và băng gạc dính máu trên đường sau vụ xả súng tại 2 đền thờ Hồi giáo ở New Zealand - Ảnh: REUTERS

Lý giải về thông điệp kêu gọi theo dõi kênh YouTube của PewDiePie, nhà bình luận Kevin Roose của báo NYT nhận định rằng thông điệp của hung thủ có thể nhằm 2 mục đích: gây căng thẳng chính trị và như gửi lời chào đến những người đang theo dõi hành động của tay súng này.

Nó cũng xuất phát từ tư tưởng muốn nhanh nổi tiếng trong cuộc cạnh tranh để trở thành người thống trị trên YouTube.

Năm 2018, công ty sản xuất phim và âm nhạc T-Series, có trụ sở tại Ấn Độ, đã đe dọa vị trí thống trị của PewDiePie trên YouTube. 

Đáp lại, PewDiePie đã kêu gọi người hâm mộ, theo một cách hài hước, giúp ngăn T-series lại. Thậm chí Kjellberg còn sáng tác một ca khúc hài hước để đấu với T-series. 

Cuộc chiến lôi kéo thêm các youtuber khác và trong cuộc chiến này cụm từ "hãy theo dõi PewDiePie" trở thành một biểu tượng được chia sẻ để bắt chước.

Năm 2017, Hãng Disney cắt đứt quan hệ với Kjellberg và YouTube cũng tránh xa ông ta sau khi báo Wall Street Journal xác định ít nhất 9 video của Kjellberg có các cử chỉ và hành vi bài Do Thái.

Ngoài ra Kjellberg cũng có những video bình luận về game với ngôn từ phân biệt chủng tộc. Năm 2018, Kjellberg cũng bị chỉ trích là vô cảm khi chia sẻ một sản phẩm hé lộ quá trình cai nghiện ma túy đầy vất vả của nữ ca sĩ Demi Lovato.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận