Thứ 4, ngày 17 tháng 8 năm 2022

Dẫn giải nghi phạm chính hai vụ xả súng tại New Zealand

16/03/2019 06:53 GMT+7

TTO - Brenton Harrison Tarrant, nghi phạm chính bị bắt trong hai vụ xả súng hàng loạt tại New Zealand sáng 16-3, đã bị dẫn giải tới Tòa án quận Christchurch. Y là người có nhân thân hết sức phức tạp.

Dẫn giải nghi phạm chính hai vụ xả súng tại New Zealand - Ảnh 1.

Tòa án quận Christchurch - Ảnh: GETTY IMAGES

Theo báo Independent, nghi phạm 28 tuổi quốc tịch Úc bị dẫn đến tòa trong bộ áo tù màu trắng. Trước mắt kẻ này bị cáo buộc tội danh giết người. Nhưng nhà chức trách cho biết có thể hắn sẽ còn bị cáo buộc thêm các tội khác.

"Mặc dù người đàn ông này hiện chỉ đang đối mặt với một cáo buộc, nhưng các cáo buộc khác sẽ được đưa ra. Chi tiết về những cáo buộc này sẽ được thông báo sớm nhất có thể", một người phát ngôn của cảnh sát New Zealand cho biết.

Brenton Harrison Tarrant sẽ bị giam tại tòa án quận Christchurch cho tới khi phải trình diện ở tòa thượng thẩm của New Zealand ngày 5-4 tới.

Thủ tướng New Zealand, bà Jacinda Ardern, cho biết hiện có 3 nghi phạm, gồm cả Tarrant, đã bị bắt sau vụ tấn công. Một người thứ tư bị bắt khi đang cầm súng, nhưng sau đó được biết người này có ý định hỗ trợ cảnh sát nên đã được thả.

Bà Jacinda Ardern cũng nói nghi phạm tấn công là người Úc, di chuyển khắp nơi trên thế giới và không phải người cư trú dài hạn tại New Zealand.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Wellington, bà Ardern cho biết tên này thi thoảng tới New Zealand và ở lại trong những khoảng thời gian dài, ngắn khác nhau. Đáng chú ý, bà Ardern nói tên này không nằm trong danh sách bị theo dõi của cả New Zealand lẫn Úc.

Trong lúc nghi phạm này bị dẫn tới tòa, vì lý do an ninh, cảnh sát đã ngăn không cho công chúng vào trong. Người thân của các nạn nhân được yêu cầu tập trung bên ngoài tòa án.

Hiện tại nhà chức trách New Zealand đang tiến hành điều tra về vụ tấn công khủng bố kinh hoàng này. Trong ngày hôm nay (16-3), cảnh sát có những ưu tiên trong điều tra và thu thập thông tin tình báo.

Có liên quan đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ?

Trong diễn biến liên quan, kênh tin tức quốc tế TRT World của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn nguồn tin từ các quan chức cấp cao nước này cho biết nghi phạm tấn công khủng bố tại New Zealand đã đến Thổ Nhĩ Kỳ hai lần.

Nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đang điều tra về các hoạt động của tên Brenton Tarrant tại Thổ Nhĩ Kỳ trong hai khoảng thời gian hắn lưu trú ở đây từ 17 đến 20-3 và từ 13-9 đến 25-10-2016.

TRT World dẫn lời một quan chức: "Đánh giá ban đầu của chúng tôi là hung thủ trong vụ tấn công khủng bố kinh hoàng hôm nay tại Christchurch đã tới Thổ Nhĩ Kỳ nhiều lần và đã ở lại một thời gian dài trong nước".

Vị quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cũng nói kẻ tấn công rất có thể đã tới các nước thứ ba tại châu Âu, châu Á và châu Phi. "Chúng tôi hiện đang điều tra quá trình di chuyển và những mối liên lạc của hắn trong nước", người này nói.

Dẫn giải nghi phạm chính hai vụ xả súng tại New Zealand - Ảnh 2.

Tên Brenton Tarrant trong ảnh chụp tại sân bay Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh: TRT WORLD

Trước đó, trong ngày 15-3, các công tố viên tại Bulgaria đã điều tra về việc kẻ khủng bố đã tới nước này gần đây. Tên Tarrant đã tới Bulgaria từ ngày 9 đến 15-11 năm ngoái. Theo công tố viên Sotir Tsatsarov của Bulgaria, hắn tuyên bố muốn "thăm các địa danh lịch sử và nghiên cứu lịch sử của đất nước vùng Balkan".

Nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ còn tin kẻ tấn công đền thờ ở New Zealand cũng là kẻ đã kêu gọi ám sát Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Theo đó họ ngờ tên này đã đến Thổ Nhĩ Kỳ "để tiến hành một vụ tấn công khủng bố và/hoặc một vụ ám sát".

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết tên Tarrant đến Thổ Nhĩ Kỳ trong thời gian từ 17 đến 20-3-2016, trước cuộc đảo chính bị thất bại xảy ra ngày 15-7, rồi trở lại Thổ Nhĩ Kỳ ngày 13-9-2016, sau đó rời đi ngày 25-10-2016 (lưu trú 43 ngày).

Anh, Pháp siết an ninh sau vụ xả súng ở New Zealand Anh, Pháp siết an ninh sau vụ xả súng ở New Zealand

TTO - Sau vụ xả súng kinh hoàng tại đền thờ Hồi giáo ở New Zealand, hai nước Anh và Pháp đã nhanh chóng siết chặt an ninh quanh các khu vực tôn giáo. Nhiều nước cũng lên án vụ tấn công.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận