Lãnh đạo các nước lên án vụ 'thảm sát kinh hoàng' tại New Zealand

15/03/2019 23:35 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump lên án vụ 'thảm sát kinh hoàng' tại hai nhà thờ Hồi giáo ở New Zealand ngày 15-3 khiến 49 người thiệt mạng. Lãnh đạo các nước cũng đồng loạt lên án vụ tấn công này.

Lãnh đạo các nước lên án vụ thảm sát kinh hoàng tại New Zealand - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng ngày 14-3 - Ảnh: REUTERS

Ngày 15-3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên án vụ "thảm sát kinh hoàng" tại hai nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch của New Zealand khiến 49 người thiệt mạng, theo Hãng tin Reuters.

"Tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc và lời cầu chúc an lành đến người dân New Zealand sau vụ thảm sát kinh hoàng ở các nhà thờ Hồi giáo. Có tới 49 người vô tội đã thiệt mạng một cách vô lý và rất nhiều người bị thương nghiêm trọng. Nước Mỹ luôn sát cánh với New Zealand về bất cứ thứ gì chúng tôi có thể làm”, ông Trump gửi lời chia buồn trên Twitter.

Trước đó, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders trong một tuyên bố nói rằng Mỹ lên án mạnh mẽ vụ tấn công ở New Zealand. 

"Mỹ lên án mạnh mẽ vụ tấn công ở thành phố Christchurch. Chúng tôi đồng cảm với các nạn nhân và gia đình của họ. Chúng tôi sát cánh với người dân New Zealand và chính phủ của họ để chống lại hành động thù hận xấu xa này", bà Sanders nhấn mạnh.

Lãnh đạo thế giới lên tiếng

Chủ tịch Hội đồng châu Âu, ông Donald Tusk, viết trên Twitter: "Tin đau lòng từ New Zealand trong đêm qua. Vụ tấn công tàn bạo tại Christchurch sẽ không bao giờ làm giảm bớt lòng khoan dung và tử tế có tiếng của New Zealand. Tâm trí của chúng tôi tại châu Âu đang hướng về những nạn nhân và gia đình họ. Thủ tướng Jacinda Arden có thể tin cậy vào sự đoàn kết của chúng tôi".

Hạ viện Anh sẽ dành một phút mặc niệm lúc 11h ngày 15-3 (giờ địa phương) để tưởng nhớ các nạn nhân bị sát hại trong vụ xả súng tại New Zealand.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi thư cho bà Jacinda Arden, thủ tướng New Zealand, chia buồn về vụ tấn công khủng bố đẫm máu xảy ra tại thành phố Christchurch, nơi những kẻ tấn công đã xả súng vào các tín đồ đang có mặt ở hai đền thờ Hồi giáo.

"Đó là vụ tấn công man rợ, vô đạo đức nhằm vào những người dân thường đang tập trung để cầu nguyện. Tôi hy vọng tất cả những kẻ liên quan tới tội ác này sẽ bị trừng phạt đích đáng", ông Putin nói.

Ông Putin cũng nói nhân dân Nga chia sẻ với nỗi đau của những người bị mất người thân và mong những người bị thương mau chóng hồi phục sức khỏe.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bày tỏ quan điểm "chống lại mọi dạng thức chủ nghĩa cực đoan và hợp tác với các đối tác trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố toàn cầu". Nước Pháp chia sẻ nỗi đau của các nạn nhân và gia đình họ sau "những tội ác ghê tởm".

Ông Imran Khan, Thủ tướng Pakistan viết trên Twitter: "Cảm thấy sốc và lên án mạnh mẽ vụ tấn công khủng bố tại thành phố Christchurch, New Zealand nhằm vào các đền thờ. Điều này khẳng định thêm lần nữa mà chúng ta vẫn luôn xác nhận: khủng bố không có tôn giáo. Cầu nguyện cho những nạn nhân và gia đình của họ".

D. KIM THOA

Vụ xả súng ở hai nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch của New Zealand khiến 49 người thiệt mạng và hơn 40 người bị thương ngày 15-3. Cảnh sát New Zealand cho biết có 3 nghi phạm đã bị bắt sau 2 vụ xả súng trên, trong đó có một người đã bị buộc tội sát nhân.

New Zealand đã nâng mức báo động khủng bố lên cao nhất sau vụ tấn công. Thủ tướng Jacinda Ardern gọi đây là một vụ tấn công khủng bố và là một trong những ngày đen tối nhất của New Zealand - quốc gia nổi tiếng về sự thanh bình.

Khó tin: Hung thủ livestream xả súng ở đền thờ Hồi giáo, 49 người thiệt mạng Khó tin: Hung thủ livestream xả súng ở đền thờ Hồi giáo, 49 người thiệt mạng

TTO - Theo hãng tin Reuters, trong cập nhật mới nhất có đến 49 người thiệt mạng và 25 người bị thương nặng. Hung thủ thậm chí còn gắn máy quay phát trực tiếp cảnh giết người.

Khó tin: Hung thủ livestream xả súng ở đền thờ Hồi giáo, 49 người thiệt mạng Khó tin: Hung thủ livestream xả súng ở đền thờ Hồi giáo, 49 người thiệt mạng

TTO - Theo hãng tin Reuters, trong cập nhật mới nhất có đến 49 người thiệt mạng và 25 người bị thương nặng. Hung thủ thậm chí còn gắn máy quay phát trực tiếp cảnh giết người.

BÌNH AN

TIN LIÊN QUAN

Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận