Thứ 6, ngày 25 tháng 6 năm 2021

Thủ tướng Jacinda Andern: New Zealand sẽ phải sửa luật sở hữu súng

16/03/2019 07:23 GMT+7

TTO - Nhà lãnh đạo New Zealand khẳng định luật sở hữu súng của nước này sẽ thay đổi sau vụ xả súng hàng loạt tại hai ngôi đền thờ Hồi giáo khiến 29 người chết và hơn 20 người bị thương nặng.

Thủ tướng Jacinda Andern: New Zealand sẽ phải sửa luật sở hữu súng - Ảnh 1.

Quốc kỳ New Zealand treo rủ tại tòa nhà quốc hội ở thủ đô Wellington trong ngày 15-3, sau vụ xả súng tại Christchurch - Ảnh: AFP

Theo đài NBC News, bà Ardern cho biết kẻ tấn công đã có tới 5 khẩu súng, 2 khẩu bán tự động, 2 khẩu bắn đạn hoa cải và 1 khẩu súng bắn liên tục nạp đạn kiểu đòn bẩy. Tên này nhận được giấy phép sở hữu súng tháng 11-2017.

Bà Ardern cho biết mặc dù lúc này mọi sự chuẩn bị cho việc thay đổi luật đang được tiến hành, nhưng bà có thể khẳng định ngay một điều: "Luật sở hữu súng của chúng ta sẽ thay đổi".

Cũng theo thủ tướng New Zealand, trước đây từng có những nỗ lực thay đổi luật này, gần nhất là năm 2017, nhưng "giờ là thời điểm để thay đổi".

Bà Ardern cũng nói đang xem xét các vấn đề liên quan tới việc sở hữu các loại vũ khí bán tự động.

Trên thực tế, một trong những khía cạnh gây sốc nhiều nhất trong vụ thảm sát xảy ra ngày 15-3 tại hai ngôi đền thờ tại New Zealand chính là sự việc kinh hoàng đã xảy ra tại nơi vốn nổi tiếng vì tỉ lệ các vụ án xảy ra thấp và những vụ xả súng hàng loạt như vậy là cực kỳ hiếm, theo đài NPR (Mỹ).

"Đây là New Zealand. Chuyện này không thể xảy ra tại đây", đó là phát biểu của chủ tịch hiệp hội Hồi giáo Marlborough, ông Zayd Blissett sau vụ việc.

Đã có ít nhất 49 người thiệt mạng trong thảm kịch ngày 15-3. Trong khi đó, theo số liệu của Cảnh sát New Zealand, kể từ năm 2008 tới năm 2017 chỉ có tổng cộng 69 vụ giết người bằng vũ khí nóng.

Cựu thủ tướng Helen Clark, nhà lãnh đạo New Zealand giai đoạn 1999-2008 chia sẻ với báo NZ Herald rằng đó là một điều mà New Zealand "chưa từng thấy".

Bà Helen Clark nhắc lại một vụ xả súng hàng loạt từng xảy ra cách đây 29 năm tại thị trấn Aramoana mà cho tới nay, trước vụ việc ngày 15-3, vẫn được chính phủ nước này mô tả là "vụ thảm sát đẫm máu nhất trong lịch sử New Zealand".

Trong vụ việc đó, sau khi ẩu đả với người hàng xóm và ra tay sát hại con gái ông này, gã đàn ông 33 tuổi bắt đầu xả súng vô tội vạ vào bất cứ thứ gì hắn gặp trên đường. Vụ thảm sát khiến 13 người thiệt mạng.

Gần đây nhất, những cũng từ năm 1997, một gã đàn ông cũng đã sát hại 6 người và sự việc cũng được biết với tên gọi vụ thảm sát Raurimu.

Theo ông Philip Alpers, nhà nghiên cứu người Úc và cũng là giám đốc sáng lập trang GunPolicy.org, theo luật hiện hành tại New Zealand, bất cứ ai từ 16 tuổi trở lên và có giấy phép được sử dụng vũ khí nóng ở cấp độ thông thường đều có thể giữ số lượng không giới hạn các loại súng trường thông dụng và các súng bắn đạn ghém (đạn hoa cải) mà không cần biên bản chính thức về những loại súng đó. "Hầu hết các loại súng đều có thể bán hợp pháp trên mạng Internet và qua quảng cáo trên báo", ông Alpers nói thêm.

Dẫn giải nghi phạm chính hai vụ xả súng tại New Zealand Dẫn giải nghi phạm chính hai vụ xả súng tại New Zealand

TTO - Brenton Harrison Tarrant, nghi phạm chính bị bắt trong hai vụ xả súng hàng loạt tại New Zealand sáng 16-3 đã bị dẫn giải tới Tòa án quận Christchurch. Y là người có nhân thân hết sức phức tạp.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận