Thứ 2, ngày 30 tháng 11 năm 2020

'Ngôi sao sáng' về cải cách hành chính

16/10/2019 10:31 GMT+7

Quảng Ninh đã và đang trở thành 'ngôi sao sáng' trong cải cách hành chính (CCHC) của cả nước, khi liên tiếp dẫn đầu cuộc đua về chỉ số cải cách hành chính (Par Index), năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và nhiều chỉ số khác.

Ngôi sao sáng về cải cách hành chính - Ảnh 1.

Trung tâm hành chính công tỉnh Quảng Ninh đi vào hoạt động đã cắt giảm 47-50% thời gian giải quyết thủ tục hành chính công cho người dân - Ảnh: CHÍ TUỆ

Hơn chục năm trước, nhắc tới Quảng Ninh, người ta chỉ nghĩ tới vùng than lớn nhất cả nước, chưa có nhiều phát triển nổi bật.

Nhưng vài ba năm trở lại đây, Quảng Ninh đã thực sự gây ấn tượng mạnh khi tỉnh đã có những thay đổi "thần kỳ" trong phát triển kinh tế và đặc biệt là trong xây dựng một nền hành chính hiện đại, minh bạch, đem lại niềm tin, sự hài lòng cho doanh nghiệp và người dân.

Khẳng định ngôi vị dẫn đầu

"Trước đây, việc xin chủ trương đầu tư, thành lập doanh nghiệp hoặc thực hiện được các thủ tục hành chính với các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp nhỏ như chúng tôi phải nhờ vả khắp nơi. Nhưng vài năm gần đây, với nhiều chính sách thông thoáng, thủ tục hành chính đơn giản và nhanh gọn, chúng tôi có thể giải quyết công việc thuận lợi, nhanh chóng, nhờ đó có thêm lợi thế phát triển. Doanh nghiệp khó khăn cũng được tỉnh kịp thời đối thoại, tháo gỡ ngay những vướng mắc" - ông Bùi Văn Luân, giám đốc một công ty lữ hành, chủ một khách sạn khá lớn ở Hạ Long thừa nhận.

Không dừng ở đó, hiệu quả CCHC và xây dựng chính quyền điện tử của tỉnh đã được ghi nhận ở tầm khu vực khi Quảng Ninh đã trở thành đại diện duy nhất của Việt Nam được Tổ chức Công nghiệp điện toán châu Á-Thái Bình Dương vinh danh ở hạng mục chính quyền số vào cuối năm 2018.

Ông Vũ Văn Hợp - Chánh văn phòng Đoàn ĐBQH - HĐND và UBND tỉnh, người phát ngôn của tỉnh chia sẻ: "Để có được kết quả tích cực trên nhiều bảng xếp hạng ấy, hệ thống chính quyền Quảng Ninh đã dám nhìn thẳng sự thật, tập trung CCHC toàn diện với quyết tâm thực hiện thành công nhiều mô hình, cách làm chưa có tiền lệ. Quảng Ninh cũng là địa phương đi đầu trong việc xây dựng bộ chỉ số đánh giá PCI các sở, ban, ngành và địa phương một cách chuyên nghiệp, bài bản".

"Không như các địa phương khác chỉ có thể dồn lực cho một vài chỉ số nhất định, ở Quảng Ninh, tất cả được thực hiện một cách đồng bộ, quyết liệt, đặc biệt là trong xây dựng mô hình trung tâm hành chính công, cải cách thể chế, sắp xếp tổ chức, bộ máy, xây dựng chính quyền điện tử. Quảng Ninh cũng đã và đang quyết tâm hướng tới sự khách quan, minh bạch, nhất là đánh giá đúng về mức độ hài lòng của người dân đối với hoạt động của bộ máy hành chính" - Chánh văn phòng UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết thêm.

Ngôi sao sáng về cải cách hành chính - Ảnh 2.

Tại mỗi tầng và khu vực làm việc của các sở ngành đều có Kiosk lấy số tự động để lựa chọn lĩnh vực và lấy số thứ tự làm việc - Ảnh: CHÍ TUỆ

Nỗ lực cán những đích mới

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho rằng, những kết quả CCHC của Quảng Ninh đã là "chìa khóa" mở cánh cửa thu hút đầu tư vào tỉnh. Thủ tục hành chính được cắt giảm, rút ngắn thời gian giải quyết, môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện và đổi mới, đã tạo sức hút mạnh mẽ với các nhà đầu tư.

"Quảng Ninh không thể tự hài lòng với những gì đã đạt được, chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực toàn hệ thống, từ chính quyền đến người dân để cán những đích mới, trong đó phục vụ người dân, doanh nghiệp và du khách ngày một tốt hơn là cái đích chính mà Quảng Ninh nhắm tới" - Ông Thắng nhấn mạnh.

Có một điều chắc chắn là bất cứ một du khách nào hôm nay khi đến Quảng Ninh đều ngỡ ngàng, bất ngờ trước sự thay đổi hạ tầng đến cung cách phục vụ. Hàng loạt các công trình, dự án lớn từ các công trình giao thông rất quy mô cả trên bộ, trên biển, trên không cho đến các dự án phát triển dịch vụ du lịch, xây dựng cơ bản đã, đang và sẽ được đầu tư, như đường cao tốc Hạ Long-Hải Phòng, cầu Bạch Đằng, đường cao tốc Hạ Long-Vân Đồn, cao tốc vân Đồn-Móng Cái, cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, cảng biển nước sâu Cái Lân, cảng tàu khách quốc tế, khu công viên giải trí Hạ Long, chuỗi các khách sạn 5 sao đẳng cấp...

Theo Chủ tịch tỉnh Nguyễn Văn Thắng, "Quảng Ninh vẫn còn rất nhiều dư địa để cải cách để đáp ứng kỳ vọng ngày càng cao của cộng đồng doanh nghiệp và cũng là kỳ vọng của tỉnh".

Với tâm thế đó, sau khi đạt được những bước tiến mới, Quảng Ninh lại nhanh chóng nhìn nhận, phân tích những kết quả đạt được và đưa ra những mục tiêu mới cao hơn, lập ra kế hoạch triển khai kĩ lưỡng, bài bản và quyết liệt thực hiện để vượt qua những thử thách mới.

Ngôi sao sáng về cải cách hành chính - Ảnh 3.
Ông Nguyễn Xuân Ký làm Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Ông Nguyễn Xuân Ký làm Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh

TTO - Ông Nguyễn Xuân Ký - phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh - vừa được bầu giữ chức danh Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh khóa XIV nhiệm kỳ 2015-2020.

ĐỨC BÌNH - ĐẶNG TUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận