Ngồi ở Hà Nội, khám bệnh ở đảo Cô Tô, Phú Thọ...

11/09/2020 19:34 GMT+7

TTO - Chiều 11-9, Bệnh viện Nhi trung ương đã khai trương hệ thống khám chữa bệnh từ xa (Telehealth). Đã có 4 ca bệnh tại huyện đảo Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh, Thái Bình, Phú Thọ và Bắc Giang được khám, chẩn đoán, điều trị từ xa.

Ngồi ở Hà Nội, khám bệnh ở đảo Cô Tô, Phú Thọ... - Ảnh 1.

Bệnh viện Nhi trung ương khai trương hệ thống Telehealth và khám chữa từ xa ngay cho 4 bệnh nhi - Ảnh: THÚY ANH

Theo ông Trần Minh Điển - phó giám đốc Bệnh viện Nhi trung ương, có 4 ca bệnh (gồm 1 bé 7 tuổi đau bụng chưa rõ nguyên nhân ở đảo Cô Tô, 1 ca viêm não chưa rõ nguyên nhân ở Phú Thọ, 1 bệnh nhân viêm não trên nền tay chân miệng ở Bắc Giang, 1 trẻ sơ sinh bị viêm não ở Thái Bình chưa rõ nguyên nhân) đã được các chuyên gia của Bệnh viện Nhi trung ương khám, chẩn đoán, điều trị từ xa.

"Bệnh nhi ở các vùng, miền được hội chẩn, điều trị tại chỗ, rút ngắn hành trình di chuyển trong khi vẫn đảm bảo chất lượng khám chữa bệnh, đồng thời nâng chất lượng chăm sóc sức khỏe cho trẻ em tại tuyến cơ sở" - ông Lê Thanh Hải, giám đốc Bệnh viện Nhi trung ương, cho biết.

Hiện đã có Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện ĐH Y Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện E, Bệnh viện Đa khoa trung ương Thái Nguyên, Bệnh viện Trung ương Huế... thiết lập hệ thống Telehealth.

Sau thời gian hoạt động ngắn ngủi vừa qua, hệ thống này cho thấy có những hiệu quả nhất định, trong đó có hỗ trợ tuyến cơ sở chẩn đoán những ca bệnh khó, nếu chuyển bệnh nhân lên tuyến trên nguy cơ ảnh hưởng tới tính mạng bệnh nhân. Trong đó có những hoạt động trước đây không thể thực hiện được, như ngồi ở Hà Nội mà khám bệnh ở Cô Tô.

Theo ông Lương Ngọc Khuê - cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), hiện có 1.000 điểm khám chữa bệnh từ xa đang được thiết lập, qua hệ thống này đã có nhiều buổi hội chẩn liên viện được tổ chức, cứu chữa được nhiều bệnh nhân nặng.

Người dân được khám bệnh từ xa, cấp thuốc tại nhà Người dân được khám bệnh từ xa, cấp thuốc tại nhà

TTO - Người dân bị bệnh không cần phải đi bệnh viện, chỉ ở nhà chờ nhân viên y tế đến, kết nối với bác sĩ qua phần mềm để bác sĩ chẩn đoán, kê toa thuốc.

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận