Người dân được khám bệnh từ xa, cấp thuốc tại nhà

05/06/2020 15:38 GMT+7

TTO - Người dân bị bệnh không cần phải đi bệnh viện, chỉ ở nhà chờ nhân viên y tế đến, kết nối với bác sĩ qua phần mềm để bác sĩ chẩn đoán, kê toa thuốc.

Người dân được khám bệnh từ xa, cấp thuốc tại nhà - Ảnh 1.

PGS.TS Tăng Chí Thượng - phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, trao đổi với bác sĩ của Trạm y tế phường 16, Gò Vấp về ứng dụng phần mềm trong khám chữa bệnh từ xa tại nhà - Ảnh: THÙY DƯƠNG

Ngày 5-6, y sĩ Trần Huỳnh Như của Trạm y tế phường 16, quận Gò Vấp đã đến nhà bà N.T.B., 61 tuổi, ngụ cùng phường, bị tiểu đường và tăng huyết áp.

Y sĩ hỏi thăm bệnh, kiểm tra huyết áp, đo đường huyết cho bệnh nhân, sau đó dùng máy tính bảng (do Trung tâm Y tế phân phối, đã cài đặt ứng dụng True Conf.) để kết nối với bác sĩ Nguyễn Thị Thương - trưởng Trạm y tế phường 16.

Bác sĩ Thương hỏi chuyện bệnh nhân và nghe y sĩ Như báo cáo kết quả thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng của bệnh nhân. Vừa nghe, bác sĩ vừa ghi những thông tin của bệnh nhân vào hồ sơ bệnh án, ra toa thuốc.

Người nhà bệnh nhân sẽ đến trạm y tế để nhận thuốc hoặc điều dưỡng của trạm sẽ mang thuốc đến nhà người bệnh nếu bệnh nhân không có người nhà.

Bà B. là một trong những bệnh nhân "quen thuộc" của trạm y tế phường. Bà đã nhiều lần được bác sĩ khám chữa bệnh từ xa như vậy.

Ông Nguyễn Trung Hòa - giám đốc Trung tâm Y tế quận Gò Vấp, cho biết trung tâm là đơn vị cơ sở đầu tiên trong thành phố thí điểm khám chữa bệnh từ xa cho bệnh nhân. Bệnh nhân chỉ ngồi ở nhà, sẽ có nhân viên y tế đến tận nhà, qua phần mềm nhân viên y tế sẽ kết nối với bác sĩ để bác sĩ ở trạm y tế chẩn đoán, kê toa thuốc cho bệnh nhân.

Trường hợp cần hội chẩn với bác sĩ chuyên khoa, bác sĩ ở trạm y tế phường sẽ kết nối với bác sĩ chuyên khoa qua phần mềm để cùng hội chẩn cho bệnh nhân.

Trung tâm đã thí điểm mô hình này được mấy tháng nay, đến nay đã khám và điều trị cho vài chục bệnh nhân. Theo đánh giá ban đầu, bệnh nhân hài lòng vì không phải đi lại, đặc biệt là những người già đi lại khó khăn, không có khả năng đến bệnh viện.

Theo ông Hòa, đây là một cách để các trạm y tế thu hút bệnh nhân đăng ký khám chữa bệnh tại trạm y tế.

Trong giai đoạn thí điểm, trung tâm không thu bất kỳ chi phí khám bệnh nào. Với bệnh nhân có BHYT, bệnh nhân sẽ được lĩnh thuốc theo BHYT, còn những người khám dịch vụ thì vẫn được miễn phí tiền khám và mua thuốc uống.

PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng - phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết Sở Y tế đã thuê một phần mềm của Nga, chi phí khoảng 80 triệu đồng/năm để ngành y tế thành phố ứng dụng trong khám, chẩn đoán, hội chẩn, hội nghị trực tuyến...

Hiện Trung tâm Y tế quận Gò Vấp đã thí điểm ứng dụng phần mềm này để khám bệnh từ xa tại nhà cho bệnh nhân. Trong thời gian tới, ngành y tế sẽ đánh giá xem người dân đã hài lòng với cách khám bệnh này không? Cách khám bệnh từ xa này đã đáp ứng được về mặt chuyên môn hay chưa? Cơ chế chi trả thế nào?... từ đó mới tính đến có nên nhân rộng mô hình này hay không.

Nếu thấy mô hình này nên nhân rộng, Sở Y tế TP.HCM sẽ có kiến nghị với Bộ Y tế để Bộ Y tế kiến nghị với Bảo hiểm xã hội Việt Nam có cơ chế chi trả cho những bệnh nhân BHYT được khám chữa bệnh tại nhà.

TP.HCM triển khai khám chữa bệnh tại nhà cho người cao tuổi TP.HCM triển khai khám chữa bệnh tại nhà cho người cao tuổi

TTO - Trưa 1-4, Sở Y tế TP.HCM đã có công văn khẩn gửi đến các cơ sở y tế trên địa bàn TP.HCM về việc triển khai khám chữa bệnh tại nhà cho người cao tuổi trong thời gian diễn ra dịch bệnh COVID-19.

THÙY DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận