Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

'Ngôi nhà hạnh phúc' cho nữ sinh viên khó khăn

25/03/2021 21:16 GMT+7

TTO - Chiều 25-3, ban giám hiệu Trường đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM chính thức khánh thành ký túc xá mini dành cho sinh viên nữ có hoàn cảnh khó khăn ở miễn phí.

Ngôi nhà hạnh phúc cho nữ sinh viên khó khăn - Ảnh 1.

Cầu thang dẫn lên tầng lửng ký túc xá được xây lắp chắc chắn - Ảnh: HOÀNG AN

Với diện tích 500m2, ký túc xá được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất như giường tầng, quạt, góc bếp, vật dụng nấu ăn, nhà vệ sinh, bãi giữ xe, camera quan sát đảm bảo an ninh cho khoảng 30-40 sinh viên nữ nội trú.

Chia sẻ về dự án ký túc xá, PGS.TS Đỗ Văn Dũng - hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM - cho biết nhà trường luôn có ý tưởng giúp đỡ các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, gặp biến cố gia đình không xoay xở được chi phí ăn học xa nhà. 

"Tận dụng khu đất trạm điện cũ nằm ngoài khuôn viên trường, tôi và các thầy cô quyết định xây dựng một khu lưu trú nhỏ cho các bạn sinh viên nữ ở. Trước mắt, ký túc xá sẽ giúp các bạn tiết kiệm được chi phí thuê trọ hằng tháng, dành tiền để đóng tiền học hoặc lo những khoản chi tiêu khác.

Về lâu dài, Đoàn thanh niên trường cũng sẽ tính toán mở cho các bạn một quầy hàng kinh doanh nho nhỏ (vì khu vực sân trước rất rộng) để các bạn trang trải thêm cuộc sống, đỡ đần mẹ cha" - thầy Dũng nói thêm.

Là những sinh viên đầu tiên bước chân vào ký túc xá, Đỗ Thị Thanh Mai (sinh viên năm 3, quê Phú Yên) hạnh phúc nói: "Trước tôi ở ký túc xá của trường chỉ 250.000 đồng/tháng, nghe tin sinh viên năm cuối phải chuyển ra ngoài tôi hoàn toàn suy sụp. 

Gần đây, gia đình tôi có nhiều chuyện xảy ra, hai chị em còn đang ăn học nên lo lắm. Vì vậy, khi biết trường có khu ký túc xá miễn phí cho sinh viên nữ có hoàn cảnh khó khăn, tôi đã mạnh dạn đăng ký và may mắn được chọn. Với tôi, đây chính là chiếc phao".

"Không chỉ cho nơi ở, nhà trường còn hỗ trợ từng cái nồi cơm điện, chai nước mắm, lò vi sóng... cho sinh viên. Tôi thật lòng biết ơn và mong sau này sẽ có điều kiện quay về giúp đỡ các bạn có hoàn cảnh như mình", Thanh Duyên (sinh viên năm 4, quê Bình Định) góp lời.

Khởi công xây dựng từ cuối tháng 12-2020, ký túc xá đã hoàn thiện với mức kinh phí hơn 1 tỉ đồng. Ngoài sự ủng hộ của nhà trường, rất đông nhà hảo tâm, cán bộ nhân viên nhà trường đã quyên góp thêm cho các bạn sinh viên đồ dùng, nội thất sinh hoạt...

Ngôi nhà hạnh phúc cho nữ sinh viên khó khăn - Ảnh 3.

Nhóm bạn Thu Hiền (trái) vui mừng check in “nhà mới” - Ảnh: HOÀNG AN

Ngôi nhà hạnh phúc cho nữ sinh viên khó khăn - Ảnh 4.

Không gian chính của khu ký túc xá - Ảnh: HOÀNG AN

Ngôi nhà hạnh phúc cho nữ sinh viên khó khăn - Ảnh 5.

Nội thất, trang thiết bị bên trong hoàn toàn mới. Trong ảnh: Thanh Duyên đang đánh dấu giường cho từng bạn - Ảnh: HOÀNG AN

Ngôi nhà hạnh phúc cho nữ sinh viên khó khăn - Ảnh 6.

Các thầy cô, nhà hảo tâm tặng cho sinh viên dụng cụ nấu ăn, thiết bị cần thiết trong khu nhà bếp - Ảnh: HOÀNG AN

Ngôi nhà hạnh phúc cho nữ sinh viên khó khăn - Ảnh 7.

Sinh viên vui mừng vì được ở gần nhau trong nhà mới - Ảnh: HOÀNG AN

Ngôi nhà hạnh phúc cho nữ sinh viên khó khăn - Ảnh 8.

Khu nhà vệ sinh gồm có 4 phòng phục vụ cho khoảng 30-40 sinh viên - Ảnh: HOÀNG AN

Ngôi nhà hạnh phúc cho nữ sinh viên khó khăn - Ảnh 9.

Khu ký túc xá mini nằm gần trường, tiện cho việc đi lại của các bạn - Ảnh: HOÀNG AN

Ngôi nhà hạnh phúc cho nữ sinh viên khó khăn - Ảnh 10.

Từ ngoài nhìn vào trong khu ký túc xá mini - Ảnh: HOÀNG AN

'Chú Đức ba gác' chuyên chuyển trọ miễn phí cho sinh viên

TTO - Làm nghề chạy xe ba gác đã 5 năm, 'chú Đức ba gác' luôn có những vị khách hàng đặc biệt và chỉ nhận lời cám ơn, không nhận tiền. Đó là những cuốc xe nhận chở đồ miễn phí cho các bạn sinh viên có nhu cầu chuyển chỗ trọ.

HOÀNG AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận