Thứ 7, ngày 18 tháng 9 năm 2021

Ngoại trưởng Qatar hội đàm với thủ tướng Afghanistan

13/09/2021 07:19 GMT+7

TTO - Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Afghanistan Mullah Muhammad Hasan Akhund vào ngày 12-9, trong chuyến thăm cấp cao nhất của nước ngoài tới Kabul kể từ khi Taliban tiếp quản.

Ngoại trưởng Qatar hội đàm với thủ tướng Afghanistan - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani - Ảnh: REUTERS

Bộ Ngoại giao Qatar cho biết ông Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani kêu gọi "hòa giải dân tộc" khi gặp Thủ tướng Mullah Muhammad Hasan Akhund.

Ông Sheikh Mohammed và tân Thủ tướng Akhund cũng thảo luận về "nỗ lực phối hợp nhằm chống lại các tổ chức khủng bố đe dọa sự ổn định của Afghanistan", và cách để tăng cường hòa bình cũng như việc đi lại an toàn của người dân.

Bên cạnh thủ tướng, ngoại trưởng Qatar cũng đã gặp một số bộ trưởng cấp cao khác của chính quyền Taliban, bao gồm Phó thủ tướng Abdul Salam Hanafi, Ngoại trưởng Amir Khan Muttaqi, Bộ trưởng Quốc phòng Yaqoob Mujahid, Bộ trưởng Nội vụ Sirajuddin Haqqani và cục trưởng tình báo Abdul Haq Wasiq.

"Cuộc gặp tập trung vào quan hệ song phương, hỗ trợ nhân đạo, phát triển kinh tế và tương tác với thế giới", người phát ngôn của Taliban cho biết.

Taliban cho biết thêm, lãnh đạo của Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan (cách Taliban dùng để gọi trật tự mới ở Afghanistan) cảm ơn Chính phủ Qatar đã hỗ trợ người dân Afghanistan.

Taliban cũng cho rằng Thỏa thuận Doha do Mỹ và Taliban ký kết là "một thành tựu mang tính bước ngoặt, tất cả các bên nên tuân thủ".

Ngoại trưởng Qatar cũng đã gặp Abdullah Abdullah, một quan chức cấp cao trong chính phủ Afghanistan trước đây và cựu tổng thống Afghanistan Hamid Karzai.

Theo Hãng tin Reuters, Qatar được xem là một trong những quốc gia có ảnh hưởng lớn nhất đối với Taliban và đóng vai trò nòng cốt trong cuộc không vận khổng lồ của Mỹ ra khỏi Afghanistan.

Thủ đô Doha của Qatar cũng là nơi đặt văn phòng chính trị của Taliban, là nơi giám sát cuộc đàm phán cuối cùng với Mỹ dẫn đến việc rút lực lượng Mỹ khỏi Afghanistan.

Taliban: Phụ nữ đi học phải ngồi lớp riêng Taliban: Phụ nữ đi học phải ngồi lớp riêng

TTO - Lực lượng Taliban cho biết phụ nữ có thể đi học đại học nhưng phải học lớp riêng dành cho nữ và tuân thủ quy định ăn mặc của đạo Hồi. Đối với nhiều phụ nữ Afghanistan, tương lai của họ dường như đã khép lại.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận