Thứ 3, ngày 26 tháng 10 năm 2021

Ngoại trưởng Nga tố tình báo nước ngoài dựng vụ Douma

13/04/2018 18:08 GMT+7

TTO - Ngoại trưởng Sergei Lavrov lên tiếng khẳng định Nga có các bằng chứng về việc sử dụng vũ khí hóa học ở thị trấn Douma, ngoại ô Damascus và có bàn tay tình báo nước ngoài nhúng vào.

Ngoại trưởng Nga tố tình báo nước ngoài dựng vụ Douma - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Sergei Lavrov chờ hội đàm với người đồng cấp Hà Lan Stef Blok ở Matxcơva ngày 13-4 - Ảnh: REUTERS

Trong cuộc họp báo với người đồng cấp Hà Lan Stef Blok ở Matxcơva ngày 13-4, ông Lavrov tuyên bố: "Chúng tôi có những bằng chứng không thể chối cãi: vụ tấn công hóa học tại Douma lại là một vụ dàn dựng có bàn tay của của tình báo một nước muốn dẫn đầu chiến dịch chống Nga".

Theo trang Sputnik của Nga, thậm chí ông Lavrov cho rằng tình báo của một số nước đã tham gia vào vụ việc đang bị cáo buộc là tấn công hóa học nhắm vào thường dân ở thị trấn Douma thuộc khu đông Ghouta ở ngoại ô thủ đô Damascus của Syria.

Vụ việc xảy ra hôm 7-4 và được truyền hình ảnh ra ngoài. Truyền thông Nga vẫn cho rằng hình ảnh quay tại bệnh viện về những em nhỏ người Syria bị trúng chất độc đang được chữa trị là hình ảnh được dàn dựng có ý đồ.

Thậm chí những người thuộc tổ chức nhân đạo Mũ trắng công bố hình ảnh đó là có liên quan đến khủng bố hoặc chính là khủng bố trá hình.

Cho đến nay Nga vẫn kêu gọi cho tiến hành cuộc điều tra quốc tế công khai và công bằng về chuyện chất độc hóa học ở Douma.

Ngoại trưởng Nga tố tình báo nước ngoài dựng vụ Douma - Ảnh 2.

Hình ảnh trẻ em được tẩy độc sau khi bị nghi trúng chất độc hóa học ngày 7-4 ở Douma - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters cho biết tại cuộc họp báo, ngoại trưởng Nga cũng nói ông hi vọng rằng những kinh nghiệm đau thương của Libya và Iraq sẽ không bị lặp lại trong cuộc xung đột Syria hiện nay.

"Chúa Trời giữ cho chúng ta không làm bất cứ chuyện gì mạo hiểm ở Syria sau kinh nghiệm ở Libya và Iraq", ông Lavrov lên tiếng.

Nhà lãnh đạo ngoại giao Nga nói rằng những tính toán sai lầm nhỏ nhất ở Syria cũng có thể dẫn đến làn sóng di dân mới và rằng kiểu ra tối hậu thư (như cách ông Trump hẹn sẽ cho phóng tên lửa trong một số giờ) và cách đe dọa không giúp cho cuộc đối thoại.

Bộ trưởng Lavrov cũng xác nhận rằng tình hình thực địa có căng thẳng nhưng Nga và Mỹ vẫn đang duy trì các kênh đối thoại liên quan vấn đề Syria.

Trước đó trong ngày, bà Maria Zakharova - phát ngôn nhân của Bộ Ngoại giao Nga, trong trả lời phỏng vấn với Đài Sky News của Anh, bình luận về lời đe dọa dập tên của ông Trump viết vào sang 11-4: "Tôi lấy làm ngạc nhiên khi một thông điệp mạnh như vậy lại được gửi đi trên mạng xã hội".

Bà cũng cho rằng rất cần hợp tác chặt chẽ hơn giữa Matxcơva và Washington trong việc tìm kiếm giải pháp cho vấn đề Syria.

"Cách đây 3 năm, chúng tôi đã đưa ra đề xuất và chẳng có gì thay đổi từ đó đến nay. Chúng tôi muốn có hợp tác chặt chẽ hơn về vấn đề Syria và chúng tôi thực sự cần điều đó", bà Zakharova nhấn mạnh.

Chúng ta (Matxcơva và Washington) nên tìm cách giải quyết mọi vấn đề thông qua cuộc điện thoại chứ đừng thông qua sức mạnh"

Bà Maria Zakharova - phát ngôn nhân của Bộ ngạoi giao Nga

Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Vassily Nebenzia hôm 12-4 cũng nhấn mạnh rằng ưu tiên của cộng đồng quốc tế trong thời điểm hiện tại là ngăn chặn chiến tranh tại Syria trước những đe dọa từ phía Mỹ.

Đặc biệt, trong bối cảnh tình hình tại Syria đang trở nên rất phức tạp, cần ngăn chặn một cuộc đụng độ quân sự trực tiếp giữa Nga và Mỹ tại đây

Phát biểu sau cuộc họp kín của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, ông Nebenzia nêu rõ hiện không thể loại trừ bất kỳ khả năng nào tại Syria do Washington đã đưa ra những thông điệp "hiếu chiến".

Nhà ngoại giao này cũng cho biết Mỹ đã biết binh sĩ Nga có mặt tại Syria, do đó "tình thế đang rất nguy hiểm", đồng thời bày tỏ hi vọng hai bên có thể "đối thoại qua các kênh thích hợp để tránh những diễn biến leo thang nguy hiểm".

Ông kêu gọi Mỹ và các đồng minh kiềm chế hành động quân sự nhằm vào một quốc gia có chủ quyền.

HOÀNG DUY LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận