17/04/2024 10:23 GMT+7

Ngoại trưởng Nga: Phương Tây lo khi BRICS phát triển cơ chế tài chính riêng

Theo Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, cơ chế tài chính độc lập của BRICS khi được phát triển thành công sẽ đặt ra những lo ngại lớn cho phương Tây.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov - Ảnh: REUTERS

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng thông tấn Tass (Nga) ngày 16-4, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nhận định phương Tây đang ngày càng lo ngại về công việc của các nước thuộc khối BRICS trong việc phát triển cơ chế tài chính độc lập.

"Công việc này đang ngày càng khiến Mỹ và các đồng minh lo lắng. Họ hiểu rằng nếu công việc này thành công và chúng ta đạt được điều này (phát triển các cơ chế tài chính độc lập), nó sẽ đặt ra những câu hỏi nghiêm túc về các cơ chế toàn cầu hóa đang hoạt động dưới sự lãnh đạo của phương Tây", ông Lavrov phát buổi tại một cuộc họp của ủy ban thuộc Đại hội đồng Đảng Nước Nga thống nhất.

Ngoại trưởng Nga cũng cho biết Matxcơva quan tâm đến việc tăng cường vai trò của các nước BRICS trong hệ thống tiền tệ, tài chính và thương mại quốc tế, phát triển hợp tác liên ngân hàng, mở rộng việc sử dụng tiền tệ quốc gia và tạo ra hệ thống trao đổi riêng.

Ông Lavrov cũng nhấn mạnh phương Tây đã bắt đầu "lạm dụng một cách trắng trợn" các cơ chế quốc tế, sử dụng chúng để trấn áp các đối thủ cạnh tranh và trừng phạt những tiếng nói đối lập. 

Khối BRICS được thành lập vào năm 2009, lấy tên từ các chữ cái đầu tiên của 5 nước thành viên là Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi. 

Kể từ ngày 1-1-2024, các nước Ai Cập, Ethiopia, Iran, Saudi Arabia và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) chính thức gia nhập khối. Với việc mở rộng nhóm, BRICS sẽ chiếm khoảng 37% GDP toàn cầu theo sức mua tương đương và 46% dân số thế giới.

Nga đang đảm nhận vai trò chủ tịch luân phiên của nhóm BRICS. Dưới sự giám sát của Nga, BRICS sẽ tổ chức hơn 200 sự kiện bao trùm nhiều vấn đề. Trong đó, sự kiện quan trọng nhất sẽ là Hội nghị thượng đỉnh BRICS tổ chức vào tháng 10 tới ở Kazan, Tatarstan thuộc vùng Volga của Nga.

'Trật tự đa cực' của BRICS"Trật tự đa cực" của BRICS

TTCT - BRICS đang đem lại nhiều hứa hẹn, bằng cớ là Argentina, Ai Cập, Iran, Saudi, Ethiopia và UAE sẽ chính thức gia nhập khối vào ngày 1-1-2024.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên