Thứ 5, ngày 2 tháng 12 năm 2021

Ngoại trưởng Nga: Đàm phán đang đi theo lộ trình Nga đề xuất

25/02/2019 14:48 GMT+7

TTO - Nga hi vọng cuộc thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ đạt được nhiều kết quả và đưa ra những hướng giải quyết tích cực, ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phát biểu tại hội thảo tổ chức ở TP.HCM.

Ngoại trưởng Nga: Đàm phán đang đi theo lộ trình Nga đề xuất - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và thứ trưởng ngoại giao Bùi Thanh Sơn tại hội thảo Việt - Nga ngày 25-2 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Phát biểu tại Hội thảo Việt - Nga tại TP.HCM ngày 25-2, ông Lavrov khẳng định cuộc đàm phán Triều Tiên đang có những tiến triển tích cực theo lộ trình mà Nga đề xuất. 

Nói về vai trò của Nga trong cuộc đàm phán Mỹ - Triều, ngoại trưởng Nga khẳng định Matxcơva luôn ủng hộ việc Bình Nhưỡng tiếp tục đàm phán với Washington.

"Chúng tôi luôn nỗ lực thúc đẩy thoả thuận Triều Tiên trong nhiều năm, động viên Triều Tiên tham gia vào các cuộc đàm phán, tham gia vào các quá trình quốc tế" - ông nói. 

Ngoại trưởng Nga cũng kêu gọi Liên Hiệp Quốc giảm các biện pháp trừng phạt với Bình Nhưỡng và có những chính sách, dự án mới giúp xây dựng Triều Tiên.

Hè năm 2018, trong chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, hai bên cũng đưa ra tuyên bố về xóa bỏ vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên và sẽ hợp tác đảm bảo an ninh tại khu vực này, cũng như bày tỏ hi vọng về sự hợp tác giữa Mỹ và Triều Tiên trên cơ sở hợp tác bình đẳng.

Tuy nhiên, ông Lavrov cho rằng quan điểm áp đặt trong đàm phán là không thể chấp nhận được khi nhắc tới việc ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định chỉ gỡ bỏ trừng phạt sau khi giải trừ hạt nhân.

"Cách làm này không thể có hiệu quả vì lịch sử đã cho thấy mọi vấn đề chỉ có thể giải quyết theo giai đoạn, một cách tích cực" - ông Lavrov nói. 

Thuật ngữ phi hạt nhân hoá rất rộng và được hiểu như loại bỏ hoàn toàn hạt nhân.

Mỹ sẽ tìm kiếm định nghĩa Mỹ sẽ tìm kiếm định nghĩa 'phi hạt nhân hóa' với Triều Tiên tại Hà Nội

TTO - Các quan chức Mỹ tiết lộ Washington sẽ cố gắng tìm kiếm sự đồng thuận với Bình Nhưỡng về khái niệm phi hạt nhân hóa trong cuộc gặp thượng đỉnh sẽ diễn ra ở Hà Nội vào tuần tới.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận