Ngoại trưởng Mỹ thăm Việt Nam nhằm thúc đẩy quan hệ thực chất

05/07/2018 17:14 GMT+7

TTO - Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Ngô Toàn Thắng cho biết chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhằm phát triển thực chất và có hiệu quả quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước.

Ngoại trưởng Mỹ thăm Việt Nam nhằm thúc đẩy quan hệ thực chất - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mike Pompeo - Ảnh: REUTERS

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ, Ngoại trưởng Mike Pompeo sẽ công du 5 nước gồm Triều Tiên, Nhật Bản, Việt Nam, Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) và Bỉ từ ngày 5 đến 12-7. 

Trọng tâm chuyến công du lần này là Mỹ muốn thảo luận với các nước về việc phi hạt nhân hóa triệt để, hoàn toàn và có thể kiểm chứng chương trình hạt nhân của Triều Tiên. 

Việt Nam là đất nước Đông Nam Á duy nhất mà tân Ngoại trưởng Pompeo đến thăm trong dịp này và đây cũng được coi là chuyến thăm đầu tiên của ông Pompeo đến Đông Nam Á trên cương vị "tư lệnh" ngành ngoại giao Mỹ.

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 5-7 tại Hà Nội, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Ngô Toàn Thắng đã thông tin cho báo giới về nội dung chuyến thăm của ông Pompeo trong hai ngày 8-9 tháng 7.  

Theo đó, chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ diễn ra trong bối cảnh quan hệ đối tác toàn diện Việt - Mỹ trong thời gian qua phát triển với nhiều kết quả. Hợp tác kinh tế - thương mại đang trên đà tăng trưởng, kim ngạch thương mại song phương năm 2017 đạt 51 tỉ USD.

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh rằng chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ lần này nhằm tiếp tục thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện hai nước phát triển thực chất, có hiệu quả, nhất là trong các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại, đầu tư, quốc phòng, an ninh, khắc phục hậu quả chiến tranh.

Bên cạnh đó, hai bên sẽ trao đổi các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Dự kiến trong chuyến thăm, Ngoại trưởng Mike Pompeo sẽ hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và sẽ chào các nhà lãnh đạo Việt Nam.

Ông Mike Pompeo (sinh năm 1963), tốt nghiệp Học viện Quân sự West Point và trường luật Harvard, đã tuyên thệ nhậm chức Ngoại trưởng Mỹ ngày 26-4-2018.

Trước đó, ông giữ vị trí Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) từ tháng 1-2017 đến tháng 4-2018.

Trước khi gia nhập Chính quyền Trump, ông Pompeo giữ vị trí nghị sĩ Khu vực 4 của bang Kansas ở nhiệm kỳ thứ tư.

Ông từng làm việc tại Ủy ban Tình báo của Hạ viện, cũng như Ủy ban Năng lượng và Thương mại và Ủy ban Điều tra về Sự kiện Benghazi của Hạ viện.

Ngoại trưởng Mỹ sẽ thăm Việt Nam từ ngày 8-7 Ngoại trưởng Mỹ sẽ thăm Việt Nam từ ngày 8-7

TTO - Ngày 2-7, Bộ Ngoại giao Mỹ ra thông cáo cho biết Ngoại trưởng Mike Pompeo chuẩn bị có chuyến công du 5 nước từ ngày 5-7, trong đó có chuyến thăm Việt Nam từ ngày 8 đến 9-7.

DIỆU AN - BÙI HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận