Thứ 3, ngày 5 tháng 7 năm 2022

Ngoại trưởng Mỹ: Đối mặt Trung Quốc khó hơn đối đầu Liên Xô

19/08/2020 10:46 GMT+7

TTO - Ngoại trưởng Pompeo nói rằng 'những gì đang diễn ra không phải là Chiến tranh lạnh 2.0' vì thách thức do Bắc Kinh đặt ra khó khăn hơn nhiều. Tuy nhiên, ông nói rằng vẫn có thể ngăn chặn Trung Quốc thống trị thế giới.

Ngoại trưởng Mỹ: Đối mặt Trung Quốc khó hơn đối đầu Liên Xô - Ảnh 1.

Một bài đăng của Bộ Ngoại giao Mỹ trên Twitter hôm 18-8, trong đó dẫn lại một tuyên bố gần đây của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo: "Chuyện Trung Quốc thống trị thế giới không phải là không thể ngăn chặn" - Ảnh chụp màn hình

Ngày 18-8, Bộ Ngoại giao Mỹ đăng lên tài khoản Twitter của họ dòng trạng thái: "Ngoại trưởng Pompeo nói: Chuyện Trung Quốc thống trị thế giới không phải là không thể ngăn chặn. Chúng ta chính là những người tạo ra số phận cho mình".

Tuyên bố trên của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo được đưa ra tại Cộng hòa Czech hôm 12-8 và chỉ được Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh trên mạng xã hội tuần này. 

Trên tài khoản YouTube của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 18-8 cũng đăng một video với tiêu đề: "Chuyện Trung Quốc thống trị thế giới không phải là không thể ngăn chặn".

"Các xã hội tự do luôn luôn hấp dẫn hơn. Quyết tâm của những con người yêu tự do trên khắp thế giới là bảo vệ đường sống của họ và quyết tâm này đang tăng lên" - ông Pompeo nói tiếp.

Nhà lãnh đạo ngoại giao Mỹ nói rằng "những gì đang diễn ra hiện nay không phải là Chiến tranh lạnh 2.0" vì thách thức từ mối đe dọa do Bắc Kinh đặt ra "khó khăn hơn nhiều" so với thời kỳ đối đầu giữa Mỹ và Liên Xô trong Chiến tranh lạnh.

Tuyên bố của ông Pompeo ngay lập tức nhận được sự chú ý của phía Trung Quốc. Bên dưới bài đăng của Bộ Ngoại giao Mỹ trên Twitter, ông Trần Vệ Hoa (Chen Wei Hua) - phóng viên thường trú của báo China Daily (Trung Quốc) tại New York - phản pháo: "Nói năng vớ vẩn".

Trong một bài đăng khác cùng ngày của Bộ Ngoại giao Mỹ cũng nhắc lại tuyên bố trên của ông Pompeo, ông Trần Vệ Hoa tiếp tục vào bình luận: "Các ông là những người tạo ra những lời nói dối, giống như Joseph Goebbels (bộ trưởng Tuyên truyền Đức quốc xã, cánh tay phải của Adolf Hitler trong Thế chiến 2)".

Tuyên bố của ông Pompeo được Bộ Ngoại giao Mỹ đăng lại ngày 18-8 trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung dâng cao trên nhiều mặt trận, từ thương mại, cách xử lý dịch COVID-19... cho tới gần đây là chuyện trừng phạt TikTok.

Ông Pompeo được biết tới là người có lập trường cứng rắn với Trung Quốc. Trong khi đó, các quan chức và báo chí Trung Quốc cũng tăng cường chỉ trích vị quan chức này trong chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hồi tháng 7 còn cáo buộc ông Pompeo là một người "trung thành" trong chuyện theo đuổi chiến lược tấn công Trung Quốc của Đảng Cộng hòa. "Ông ấy đang nói xấu và vu khống Trung Quốc vì mưu sinh" - bà Hoa nói.

Nhật yêu cầu Trung Quốc kiềm chế quân sự ở Biển Đông và Hoa Đông Nhật yêu cầu Trung Quốc kiềm chế quân sự ở Biển Đông và Hoa Đông

TTO - Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono trong cuộc gặp với đại sứ Trung Quốc đã yêu cầu Bắc Kinh kiềm chế hoạt động quân sự quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông và Biển Đông.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận