25/10/2023 21:48 GMT+7

Ngoại trưởng Lithuania 'trân trọng' Việt Nam chọn chuyển đổi xanh

Ngoại trưởng Lithuania Gabrielius Landsbergis đã có chia sẻ với Tuổi Trẻ Online nhân dịp thăm chính thức Việt Nam từ ngày 25 đến 26-10-2023, theo lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

Ngoại trưởng Lithuania Gabrielius Landsbergis trong buổi chia sẻ chiều 25-10 tại Hà Nội - Ảnh: THANH HIỀN

Ngoại trưởng Lithuania Gabrielius Landsbergis trong buổi chia sẻ chiều 25-10 tại Hà Nội - Ảnh: THANH HIỀN

Lithuania sẽ hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi xanh

Lithuania đặt ra kế hoạch tham vọng nhất cho sự phát triển nguồn năng lượng tái tạo ở Liên minh châu Âu (EU) với mục tiêu đến năm 2030, tỉ lệ năng lượng tái tạo trong năng lượng tiêu thụ là 45%.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, Ngoại trưởng Gabrielius Landsbergis cho biết nước này còn tham vọng trở thành một nhà xuất khẩu năng lượng. Ông tiết lộ Lithuania có hai trang trại gió khổng lồ trên biển đang trong quá trình xây dựng.

"Chúng tôi phát hiện ra rằng Việt Nam cũng có những bước đi nghiêm túc trong quá trình chuyển đổi xanh. Đây không phải một hành trình dễ dàng, tôi có thể nói rằng tôi rất trân trọng con đường mà đất nước của các bạn đã chọn", ông nói.

Khi được hỏi Lithuania sẽ hỗ trợ Việt Nam như thế nào với quá trình này, ông Landsbergis chia sẻ vì Việt Nam đã lựa chọn chuyển đổi xanh nên chắc chắn "các khoản đầu tư và hỗ trợ sẽ đến". Lithuania có các doanh nghiệp quan tâm đến việc đầu tư và bằng cách đó có thể góp phần vào nỗ lực chuyển đổi xanh của Việt Nam.

Về việc nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG), Ngoại trưởng Lithuania khẳng định sẽ chia sẻ kiến thức và năng lực với Việt Nam vì nước này có kinh nghiệm vận hành kho cảng LNG trong 10 năm qua.

'Việt Nam không phải nước nhỏ'

Lithuania và Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1992. Trải qua ba thập niên trong quan hệ song phương, Ngoại trưởng Gabrielius Landsbergis khẳng định Việt Nam là một đối tác quan trọng về mặt địa chính trị trong khu vực Đông Nam Á.

"Hôm nay tôi đã nghe một vị đại diện nói rằng Việt Nam là một nước nhỏ, nhưng tôi đã nói rằng Lithuania là một nước nhỏ, còn Việt Nam thì không", ông nói.

Cũng theo ông, hai nước vẫn còn nhiều biện pháp tăng cường hợp tác trong thời gian tới và mong muốn sẽ nhận được sự ủng hộ từ Chính phủ Việt Nam trong những nỗ lực này. Ông tiết lộ hầu hết các cuộc trao đổi song phương về tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, nông nghiệp, công nghệ thông tin, giáo dục.

Ngoại trưởng Lithuania chia sẻ nước này đã tiếp nhận khá nhiều du học sinh Việt Nam, song vẫn mong muốn thúc đẩy hợp tác để tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa nhằm thu hút sinh viên Việt Nam tới du học với chất lượng đào tạo tốt, có cơ hội tham gia thị trường việc làm ở châu Âu.

Muốn quay lại Việt Nam dạo phố, uống cà phê

Đến thăm thủ đô Hà Nội trong tiết trời thu tháng 10, Ngoại trưởng Lithuania bày tỏ ấn tượng với sự hấp dẫn, năng động của xã hội Việt Nam và cho rằng đó là một sự thay đổi lớn của đất nước Đông Nam Á này.

"Tôi nói với đồng nghiệp của mình rằng tôi muốn quay trở lại, có thể không chỉ với tư cách bộ trưởng, bạn biết đấy, chỉ để đi dạo trên phố, ngồi uống cà phê. Điều đó thực sự rất hấp dẫn", ông Landsbergis chia sẻ.

Cô gái Lithuania bị mất xe xúc động trước tấm lòng người ViệtCô gái Lithuania bị mất xe xúc động trước tấm lòng người Việt

TTO - "Cảm ơn vì đã quan tâm và chia sẻ. Một vài người xấu sẽ không làm tôi thay đổi suy nghĩ về đất nước và người dân các bạn, những điều mà tôi thật sự yêu mến".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên