Thứ 2, ngày 5 tháng 12 năm 2022

Ireland muốn tăng cung cấp sữa, thịt heo và hải sản cho thị trường Việt Nam

07/09/2022 17:06 GMT+7

TTO - Ireland cho biết việc cắt giảm thuế từ 15% về 0% từ năm sau sẽ giúp sản phẩm sữa từ nước này cạnh tranh hơn tại thị trường Việt Nam.

Ireland muốn tăng cung cấp sữa, thịt heo và hải sản cho thị trường Việt Nam - Ảnh 1.

Ông Martin Heydon - bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ireland phụ trách mảng an toàn nông trại và phát triển thị trường mới - kỳ vọng sữa từ Ireland sẽ xuất khẩu nhiều hơn vào Việt Nam từ năm sau - Ảnh: N.CHƯƠNG

Trong khuôn khổ phái đoàn thương mại của Chính phủ Ireland đến thăm Việt Nam, ngày 7-9, ông Martin Heydon - bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ireland phụ trách mảng an toàn nông trại và phát triển thị trường mới - đã có cuộc trao đổi với báo chí tại Hà Nội.

Ông Martin Heydon đánh giá quan hệ thương mại giữa hai nước còn rất tiềm năng. Đặc biệt Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu mở ra nhiều cơ hội hợp tác, góp phần đẩy mạnh hoạt động giao thương, kết nối đầu tư cho cộng đồng doanh nghiệp và người dân. 

Năm 2021, kim ngạch xuất khẩu của Ireland sang Việt Nam đạt 30 triệu euro, trong đó xuất khẩu sữa đạt 25 triệu euro và hải sản đạt 4 triệu euro, thực phẩm chế biến sẵn 1 triệu euro.

"Ireland muốn xuất khẩu các sản phẩm an toàn, chất lượng cao để người tiêu dùng Việt Nam có thêm sự lựa chọn. Sữa sẽ là một trong mặt hàng mà chúng tôi muốn thúc đẩy kim ngạch xuất khẩu vào Việt Nam.

Từ ngày 1-1-2023, với việc thực hiện cam kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu, sữa Ireland xuất vào Việt Nam sẽ có mức thuế 0% thay 15% như hiện nay. Hy vọng, kim ngạch xuất khẩu sữa của Ireland vào thị trường Việt Nam sẽ gia tăng trong thời gian tới" - ông Martin Heydon kỳ vọng.

Ngoài sản phẩm sữa, cũng theo bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ireland, Ireland mong muốn cung cấp cho thị trường Việt Nam thịt heo và hải sản - những sản phẩm Ireland có lợi thế và đang xuất khẩu cho 180 nước trên thế giới.

Ở chiều ngược lại về nhập khẩu, ông Michael Murphy - giám đốc điều hành cơ quan xúc tiến xuất khẩu Ireland - cho biết Ireland cũng như nhiều nước châu Âu đang nhập khẩu hàng dệt may, giày dép… của Việt Nam.

Đối với các mặt hàng nông sản, Ireland đánh giá rất cao và có nhu cầu nhập khẩu gạo, cà phê, xoài… của Việt Nam. Đồng thời mong muốn là đối tác hợp tác hiệu quả với Việt Nam.

Phô mai, sữa, kem nhập khẩu từ Mỹ tăng trưởng mạnh ở Việt Nam Phô mai, sữa, kem nhập khẩu từ Mỹ tăng trưởng mạnh ở Việt Nam

TTO - Nhiều loại phô mai, rượu vang đã xuất hiện trên chuyến bay đầu tiên của Vietnam Airlines bay thẳng từ Mỹ về và những mặt hàng này đang tìm cách tiếp cận người tiêu dùng Việt Nam.

L.THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận