11/10/2023 21:17 GMT+7

Ngoại trưởng Anh đến thăm Israel giữa xung đột để thể hiện tình đoàn kết

Ngày 11-10, Bộ Ngoại giao Anh xác nhận Ngoại trưởng James Cleverly đã thăm Israel ngay khi cuộc xung đột vẫn đang tiếp diễn tại khu vực này.

Khói trắng được trông thấy tại khu vực cảng biển thành phố Gaza ngày 11-10 - Ảnh: AFP

Khói trắng được trông thấy tại khu vực cảng biển thành phố Gaza ngày 11-10 - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin Reuters, Ngoại trưởng Anh James Cleverly thăm Israel vào ngày 11-10 để thể hiện tình đoàn kết với người dân Israel, sau khi Phong trào kháng chiến Hồi giáo Hamas tấn công nước này hôm 7-10 và tạo ra cuộc xung đột lớn.

“Bộ trưởng Bộ Ngoại giao đã đến Israel hôm nay để thể hiện tình đoàn kết vững chắc giữa Anh với người dân nước này ngay sau khi Hamas tấn công”, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Anh nói.

“Ông ấy (bộ trưởng Bộ Ngoại giao Anh) sẽ gặp những người sống sót sau cuộc tấn công của Hamas cũng như gặp mặt các nhà lãnh đạo cấp cao của Israel để thể hiện rõ sự ủng hộ của Anh đối với quyền tự vệ của Israel”, phát ngôn viên này nói thêm.

Từ khi chiến sự bùng nổ đến nay, Anh và các đồng minh phương Tây đã vẫn luôn bày tỏ sự ủng hộ đối với Israel, lên án cuộc tấn công của Hamas. Theo đài BBC, có 17 công dân Anh, trong đó có cả trẻ em, đã chết hoặc mất tích ở Israel.

Tính đến ngày 11-10, chính phủ một số nước như Úc, Áo, Cộng hòa Cyprus, Đan Mạch, Hàn Quốc… đã sắp xếp các chuyến bay hồi hương cho công dân từ thành phố Tel Aviv và thành phố Gaza trở về khi cuộc xung đột bước sang ngày thứ tư.

Cùng ngày, quân đội Israel tuyên bố đã tiêu diệt ít nhất 1.000 tay súng trong nhóm Hamas kể từ khi Hamas bất ngờ tấn công vào Dải Gaza hôm 7-10.

Đồng thời, phía Israel cho biết đã tăng cường củng cố các cộng đồng người Israel khi tình trạng thù địch đang lan sang những mặt trận khác.

Trả lời báo địa phương Israel Hayom ngày 11-10, Chuẩn đô đốc Daniel Hagari, phát ngôn viên quân sự của Israel, tiết lộ trong số các mục tiêu của Hamas bị phá hủy, có một hệ thống theo dõi máy bay tiên tiến.

Ngoài ra, cơ quan điện lực tại khu vực do Palestine kiểm soát thông báo nhà máy điện duy nhất ở Dải Gaza đã ngừng hoạt động vào lúc 14h ngày 11-10.

Đến nay, quân đội Israel ước tính khoảng 1.200 người chết và hơn 2.700 người bị thương trong cuộc xung đột. Phía Israel cũng điều động nhiều xe tăng và xe bọc thép đến khu vực phía bắc Dải Gaza.

Trong khi đó, phía Palestine ước tính có khoảng 1.055 người thiệt mạng và 5.184 người bị thương trong các cuộc trả đũa của nước này nhằm vào khu vực đang nằm dưới sự kiểm soát của Israel.

Israel phát hiện đường hầm, nghi Hamas đào để xâm nhậpIsrael phát hiện đường hầm, nghi Hamas đào để xâm nhập

Truyền thông Israel cho biết một miệng đường hầm được tìm thấy gần khu định cư Kfar Aza ở phía nam Israel, gần Dải Gaza, làm dấy lên suy đoán các tay súng Hamas dùng đường hầm để đi vào Israel.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên