11/10/2023 15:25 GMT+7

Hamas 'nắm đằng cán' với 100 con tin nhốt ở các điểm bí mật

Từ khi xung đột nổ ra hôm 7-10, Hamas tuyên bố đã bắt cóc hơn 100 con tin từ Israel. Trong khi chính quyền Tel Aviv vẫn chưa đưa ra giải pháp hữu hiệu, nhiều gia đình Israel như 'ngồi trên lửa'.

Binh sĩ Israel tại cổng vào khu định cư Kfar Aza - Ảnh: REUTERS

Binh sĩ Israel tại cổng vào khu định cư Kfar Aza - Ảnh: REUTERS

Tìm kiếm con tin trong vô vọng

Omer, cậu con trai 21 tuổi của bà Shelly Shem Tov, bị bắt cóc khi tham gia buổi nhạc hội tối 7-10, thời điểm phong trào kháng chiến Hồi giáo Hamas bất ngờ tấn công Israel.

Theo báo Washington Post, cha mẹ của Omer bất lực khi định vị điện thoại của cậu cho thấy vị trí đang ở Dải Gaza.

Nhà bà Shem Tov hiện đang tập hợp hàng chục họ hàng và bạn bè. Họ cùng nhau tìm kiếm mọi thông tin mang lại cho họ hy vọng.

Ngày 9-10, hàng chục tình nguyện viên với laptop và điện thoại di động đã gửi tin nhắn và tìm kiếm trên mạng xã hội. Họ gần như lùng sục cả thế giới để tìm kiếm những thông tin mà Chính phủ Israel không thể cung cấp.

"Không ai liên hệ với chúng tôi. Không ai nói với chúng tôi điều gì cả", bà Shem Tov vừa nói vừa khóc.

Nhóm của bà hiện đã tạo một kênh trên WhatsApp với 500 thành viên từ các gia đình có người thân được cho là bị Hamas bắt giữ.

Trong khi đó, cô Adva Adar đang cố hy vọng rằng người bà Yaffa Adar (85 tuổi) của cô sẽ trở về nhà.

Bà Adar sống tại khu định cư Nir-Oz, chỉ cách vài km từ biên giới Dải Gaza. Lần cuối bà liên lạc với gia đình là vào lúc 9h sáng ngày 7-10 (giờ địa phương). "Có khủng bố trên đường", bà Adar nhắn.

Gia đình bà Adar không hiểu chuyện gì xảy ra cho đến khi xem thấy một video ghi lại hình ảnh bà được chở qua biên giới Gaza trên chính chiếc xe chơi golf của mình. Bà Adar có bệnh tim, phổi và phải dùng thuốc để giảm bớt các cơn đau mãn tính.

"Không có thuốc, mỗi giờ trôi qua đối với bà là ác mộng", cô Adva Adar nói.

Chính phủ chưa hành động

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm 8-10 mới bổ nhiệm một ủy viên chuyên trách về tù nhân và người mất tích, chịu trách nhiệm đàm phán với các bên quốc tế và địa phương, động thái mà báo Washington Post nhận định là khá muộn màng.

Israel có một lịch sử dài và gây tranh cãi về các vụ bắt giữ, trao đổi và giải cứu con tin.

Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia, không có vụ việc nào trước đó có thể so sánh với sự vụ lần này: Hamas bắt giữ hàng loạt người Israel, bao gồm trẻ em, người già và có trường hợp cả gia đình.

Video về các vụ bắt cóc được đăng tải và lan truyền trên các mạng xã hội. Có khả năng Chính phủ Israel sẽ không thể tìm được giải pháp nào mà không đổ máu.

"Điều này chưa từng có tiền lệ. Chúng tôi chưa bao giờ chứng kiến nhiều người bị bắt và giam giữ trên một lãnh thổ đối địch đến vậy. Đây là một thực tế mới và rất khó đo lường được phản ứng của xã hội trước điều này" - ông Gershon Baskin, một nhà đàm phán của Israel, cho biết.

Ông Baskin lo ngại khả năng Hamas nhốt con tin trong một khu vực rộng hơn 360km2 với mật độ dân số dày đặc và mạng lưới ngầm rộng khắp.

Hamas cho biết các con tin đang bị giam giữ trong các đường hầm và nhiều địa điểm an toàn khác.

Đại diện của Hamas tại Lebanon Ahmed Abdul Hadi phủ nhận thông tin cho rằng nhóm này đang đàm phán với Qatar về vấn đề trao đổi tù nhân. "Hiện tại không có chuyện gì như vậy. Còn quá sớm để đàm phán", báo Washington Post dẫn lời Hadi hôm 9-10.

Một người phát ngôn của lực lượng Hamas ngày 9-10 cũng nói với Đài Al Jazeera rằng Hamas sẽ hành quyết công khai con tin từ Israel mỗi khi Israel không kích "không báo trước" vào các mục tiêu dân sự tại Dải Gaza.

"Sẽ không thể có cơ hội giải cứu số đông con tin vì Hamas sẽ không đời nào giữ họ ở cùng một chỗ", ông Baskin nói.

Ông Danny Orbach, nhà sử học quân sự tại Đại học Jerusalem, nhận định một cuộc mặc cả trao đổi con tin với quy mô lớn khó có khả năng xảy ra.

Cả ông Baskin và Orbach đều đưa ra khả năng về các cuộc trao đổi con tin quy mô nhỏ, như việc trao đổi trẻ em, người già và người ốm của Israel để đổi lấy phụ nữ và tù nhân đau ốm bên phía Hamas.

Cả hai cũng đồng tình với ý kiến các vụ bắt cóc con tin này sẽ không ngăn được Israel tiến hành các cuộc tấn công áp đảo vào Dải Gaza.

"Công chúng muốn (Israel) tiến vào Dải Gaza và tấn công Hamas. Công chúng cũng muốn các con tin được giải cứu an toàn. Tôi không nghĩ họ có thể chấp nhận sự mâu thuẫn của việc này", ông Orbach nói.

Israel - Hamas và nỗi lo Israel - Hamas và nỗi lo 'chiến trường 360 độ'

Xung đột giữa Israel - Hamas có thể sẽ không dừng lại ở cuộc xâm nhập của Hamas và các cuộc không kích trả đũa của Israel. Giới chuyên gia đang lo về một kịch bản u ám hơn trên Dải Gaza.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên