07/10/2021 19:56 GMT+7

Ngoại giao vắc xin và con đường đưa Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất vắc xin

HỒNG HÀ
HỒNG HÀ

Tính đến 7-10, Việt Nam đã tiêm được xấp xỉ 50 triệu mũi tiêm, trong đó có gần 13 triệu người đã tiêm đủ 2 mũi, đạt gần 20% dân số từ 18 tuổi. Chỉ 2 tháng trước, con số này gần như là "không tưởng".

Ngoại giao vắc xin và con đường đưa Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất vắc xin - Ảnh 1.

Vắc xin Sputnik V sản xuất gia công tại Việt Nam - Ảnh: VABIOTECH

Với sự xuất hiện các biến chủng mới từ đầu năm 2021, đại dịch COVID-19 diễn biến rất phức tạp và lây lan nhanh trên thế giới. Ở trong nước, cuộc chiến chống COVID-19 của Việt Nam bước sang giai đoạn mới.

Nhiệm vụ cấp bách, chiến lược, lâu dài

Đứng trước tình hình này, cùng với việc bổ sung phương châm phòng chống dịch "5K + vắc xin + công nghệ", Việt Nam xác định chiến lược vắc xin vừa là nhiệm vụ rất cấp bách vừa là nhiệm vụ chiến lược, lâu dài để kiểm soát và tiến tới đẩy lùi dịch COVID-19.

Tuy nhiên điều khó khăn là trong nước chưa sản xuất được vắc xin ngừa COVID-19, trong khi có tình trạng phân phối vắc xin không đồng đều giữa các quốc gia. Do đó "ngoại giao vắc xin" là "mặt trận" rất quan trọng, bởi vận động được vắc xin là khâu đầu tiên quyết định thực hiện thắng lợi của chiến lược vắc xin. 

Chiến lược "ngoại giao vắc xin" với sự vào cuộc quyết liệt, mạnh mẽ từ lãnh đạo cấp cao nhất đến những người tham gia trực tiếp vào công tác ngoại giao vắc xin, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. Ngày 13-8-2021, Tổ công tác về ngoại giao vắc xin được thành lập.

Một trong những địa bàn được đánh giá là có những kết quả tích cực trong công tác ngoại giao vắc xin là Liên bang Nga, khi Việt Nam không chỉ tiếp cận được nguồn vắc xin của Nga mà còn đạt thỏa thuận về chuyển giao công nghệ để gia công vắc xin Sputnik V tại Việt Nam, từng bước tiến tới tự chủ nguồn vắc xin mà không phải sử dụng ngân sách nhà nước. 

Bằng ngoại giao vắc xin, hàng chục triệu liều vắc xin từ sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế đã về đến Việt Nam, đóng góp trực tiếp vào công tác phòng chống dịch.

Nỗ lực từ cấp cao để đưa vắc xin về nhiều nhất, sớm nhất

Thông điệp về vận động vắc xin được thể hiện trong mọi chương trình nghị sự, làm việc của lãnh đạo Đảng và Nhà nước với lãnh đạo, đại diện ngoại giao các nước bạn.

Trong buổi tiếp đại sứ Liên bang Nga nhân dịp đại sứ bắt đầu nhiệm kỳ tại Việt Nam mới đây, bên cạnh các trao đổi quan trọng về quan hệ hai nước, các cấp lãnh đạo cũng đề nghị hai bên tích cực thúc đẩy hợp tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, trong đó có vấn đề cung cấp và chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin phòng, chống COVID-19 cho Việt Nam.

Thông điệp về hợp tác vắc xin cũng là một nội dung quan trọng trong các cuộc trao đổi của nhiều vị lãnh đạo của Việt Nam với các lãnh đạo Nga và đại diện ngoại giao Liên bang Nga tại Việt Nam. 

Từ đầu tháng 8, Đại sứ quán Việt Nam tại Nga đã thành lập một tổ công tác đặc biệt chuyên trách việc tăng cường hợp tác với Nga trong lĩnh vực phòng chống COVID-19, trong đó một nhiệm vụ quan trọng đặt ra là triển khai nỗ lực "ngoại giao vắc xin" để hỗ trợ hiệu quả công cuộc phòng chống đại dịch COVID-19 trong nước.

Nhiệm vụ của tổ công tác là tìm hiểu kinh nghiệm của Nga trong phòng chống dịch, tìm kiếm các nguồn thuốc điều trị và đặc biệt là vắc xin để phối hợp với trong nước triển khai mua, nhập khẩu. Tổ phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế, các bộ ngành trong nước và các doanh nghiệp được Nhà nước chỉ định đứng ra mua vắc xin và thuốc điều trị để làm việc với các cơ quan chức năng của Nga - ở đây là Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF).

Các nỗ lực tiếp xúc, tìm kiếm, vận động được triển khai không mệt mỏi ở nhiều cấp độ ngoại giao, đã bàn đến các biện pháp cụ thể trong hợp tác phòng chống và kiểm soát dịch COVID-19, bao gồm cả việc cung cấp vắc xin Sputnik V cho Việt Nam, cũng như việc chuyển giao công nghệ sản xuất Sputnik V tại Việt Nam.

Đến ngày 28-9, lô vắc xin Sputnik V đầu tiên cũng đã được Công ty TNHH MTV Vắc xin và sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) tiếp nhận tại Hà Nội. Buổi lễ chuyển giao diễn ra tại sân bay Nội Bài với sự tham dự của đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam, đại diện Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao, các cơ quan quản lý, ngoại giao, thương mại hai nước.

Trước đó, ngày 26-9 VABIOTECH cũng công bố sản xuất gia công thành công lô vắc xin phòng COVID-19 Sputnik V đầu tiên tại Việt Nam, đáp ứng yêu cầu quy chuẩn được Viện Gamalaya (LB Nga) phân tích và thẩm định.

VABIOTECH - doanh nghiệp trực thuộc Bộ Y tế là đối tác nhận chuyển giao công nghệ gia công đóng gói và sản xuất vắc xin Sputnik V của Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga tại Việt Nam theo hợp đồng sản xuất, chuyển giao công nghệ và nhập khẩu với số lượng hàng giai đoạn đầu tiên từ nay tới tháng 6-2022 là 40 triệu liều vắc xin theo thỏa thuận đã ký kết.

Theo đại diện cơ quan ngoại giao Việt Nam tại Liên bang Nga, do hiện tại nguồn cung vắc xin trên thế giới còn khan hiếm, Việt Nam có chủ trương đa dạng các nguồn cung vắc xin để phục vụ cho mục tiêu sớm đạt miễn dịch cộng đồng.

Trong khi đó, Nga đã sáng chế và đăng ký tổng cộng 4 loại vắc xin COVID-19 và hiệu quả bảo vệ cao của Sputnik V. Thời gian tới, Việt Nam dự kiến sẽ xem xét một số loại vắc xin COVID-19 và thuốc chữa COVID-19 khác của Nga.

Việt Nam chuẩn bị công nhận Việt Nam chuẩn bị công nhận 'hộ chiếu vắc xin' của các nước

TTO - Chính phủ đã đồng ý với bộ tiêu chí hộ chiếu vắc xin do Bộ Ngoại giao Việt Nam đề xuất. Theo đó, Việt Nam chấp nhận người đã tiêm các loại vắc xin được WHO, FDA của Mỹ và Cơ quan Dược phẩm châu Âu phê duyệt.

HỒNG HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên