Bộ Y tế nhắc các địa phương chuẩn bị, sắp có nhiều vắc xin về đến

07/10/2021 14:53 GMT+7

TTO - Bộ Y tế đề nghị UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoàn thiện hệ thống dây chuyền lạnh và đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng khi có số lượng lớn vắc xin ngừa COVID-19 được cung ứng trong quý 4 này.

Bộ Y tế nhắc các địa phương chuẩn bị, sắp có nhiều vắc xin về đến - Ảnh 1.

Người dân tiêm vắc xin ngừa COVID-19 tại Trung tâm Thể dục thể thao quận Gò Vấp - Ảnh: DUYÊN PHAN

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã ký văn bản số 8435 vào ngày 6-10 về việc hoàn thiện hệ thống dây chuyền lạnh và đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 gửi đến UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Bộ Y tế cho biết theo ghi nhận trên nền tảng quản lý tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, tính đến hết ngày 5-10, cả nước đã triển khai tiêm được hơn 48 triệu liều vắc xin, tỉ lệ sử dụng đạt 74,8% so với tổng số vắc xin đã phân bổ.

Trong số này có khoảng 24 triệu người đã tiêm 1 liều vắc xin (tỉ lệ tiêm ít nhất 1 liều vắc xin là 50,5% dân số từ 18 tuổi trở lên) và khoảng 12,5 triệu người đã được tiêm đủ 2 liều (tỉ lệ tiêm đủ 2 liều vắc xin là 17,4% dân số từ 18 tuổi trở lên).

Dự kiến thời gian tới Bộ Y tế sẽ tiếp nhận số lượng vắc xin nhiều hơn trước.

Để chủ động sẵn sàng cho việc tiếp nhận, bảo quản và triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19, Bộ Y tế đề nghị UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo Sở Y tế và các đơn vị liên quan tiếp tục hoàn thiện, chuẩn bị sẵn sàng hệ thống trang thiết bị, dây chuyền lạnh tại các tuyến để đảm bảo việc tiếp nhận, bảo quản các loại vắc xin phòng COVID-19 với số lượng lớn được cung ứng trong quý 4 năm 2021.

Đồng thời, tổ chức tiếp nhận và triển khai tiêm chủng vắc xin ngay sau khi được phân bổ, đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho các đối tượng theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các địa phương tăng độ bao phủ mũi 1 và tiêm mũi 2 cho những đối tượng đã tiêm mũi 1 đủ thời gian theo quy định, đảm bảo an toàn và hiệu quả; coi công tác tiêm chủng là nhiệm vụ trọng tâm và quan trọng trong thời gian tới, sử dụng tối đa số vắc xin được cấp, không để lãng phí vắc xin và đảm bảo tỉ lệ bao phủ tiêm chủng và chuẩn bị sẵn sàng triển khai tiêm chủng cho các đối tượng khác khi có hướng dẫn của Bộ Y tế.

Các địa phương tiếp tục bố trí đủ kinh phí, cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực để triển khai tiêm vắc xin ngừa COVID-19 theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Bộ Y tế.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Liều vắc xin Pfizer tăng cường có hiệu quả ra sao? HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Liều vắc xin Pfizer tăng cường có hiệu quả ra sao?

TTO - Một nhóm nhà khoa học Mỹ vừa tiến hành nghiên cứu về hiệu quả phòng chống COVID-19 của mũi tiêm thứ 3 đối với bệnh nhân ung thư đang điều trị bằng hóa chất.

XUÂN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận