Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Ngô Vũ Sâm kỷ niệm 50 năm, Anh hùng bản sắc ra mắt phiên bản 4K

10/11/2017 16:26 GMT+7
Đánh dấu cột mốc 50 năm sự nghiệp đạo diễn, Ngô Vũ Sâm đã khởi động Tuần lễ công chiếu phim Ngô Vũ Sâm - Ảnh: Sina

TTO - Bộ phim Anh hùng bản sắc sẽ ra mắt phiên bản phục chế 4K vào ngày 17-11, được xem là tiêu điểm chính trong Tuần lễ công chiếu phim của Ngô Vũ Sâm.

Trailer Anh hùng bản sắc 

Đánh dấu cột mốc 50 năm (1967 - 2017) sự nghiệp đạo diễn, Ngô Vũ Sâm đã khởi động Tuần lễ công chiếu phim Ngô Vũ Sâm được tổ chức tại Nhà trưng bày tư liệu điện ảnh Trung Quốc ở Bắc Kinh.

Trong số các bộ phim được giới thiệu trong Tuần lễ công chiếu phim Ngô Vũ Sâm như Điệp huyết song hùng, Tung hoành tứ hải, Biến kiểm… thì Anh hùng bản sắc phiên bản phục chế 4K thu hút sự quan tâm nhiều nhất.

Trong nửa thế kỷ, từ bộ phim đầu tay Tử tiết đến mới nhất là Truy bổ (trình chiếu từ ngày 24 -11), Ngô Vũ Sâm đã đạo diễn hơn 30 tác phẩm, trở thành bậc thầy của thể loại phim hành động Hong Kong.

Là một trong số ít đạo diễn Hong Kong tấn công kinh đô điện ảnh Hollywood, Ngô Vũ Sâm chia sẻ: 

"Năm xưa, tôi sang Hollywood với mục đích học hỏi kỹ thuật làm phim phương Tây để thể hiện văn hóa phương Đông", và đây cũng là tiêu chí mà bao năm qua đạo diễn Ngô Vũ Sâm đã nỗ lực đeo đuổi.

Năm nay ở tuổi 71, đạo điễn Ngô Vũ Sâm vẫn mang theo bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ để làm phim: "50 năm qua tôi luôn đắm chìm trong điện ảnh, rất hưởng thụ. Có điện ảnh bầu bạn, 50 trôi qua như cơn gió thoảng".

Đối với kế hoạch tương lai, đạo diễn Ngô Vũ Sâm bày tỏ chưa từng có ý định nghỉ hưu, ông vẫn đang nỗ lực để cho ra mắt một tác phẩm điện ảnh không tiếc nuối.

Ngô Vũ Sâm kỷ niệm 50 năm, Anh hùng bản sắc ra mắt phiên bản 4K - Ảnh 3.

Đạo diễn Ngô Vũ Sâm

Từ Anh hùng bản sắc đến Truy bổ, dòng phim hành động của đạo diễn Ngô Vũ Sâm luôn kiên trì với chính nghĩa: "Trong các tác phẩm của tôi, các nhân vật đều phấn đấu vì chính nghĩa".

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm sự nghiệp đạo diễn, Ngô Vũ Sâm đã không quên nhắc đến sự hy sinh của vợ ông, người bạn đời đã gắn bó với ông 42 năm, âm thầm hỗ trợ ông đeo đuổi niềm đam mê điện ảnh.

Vị đạo diễn chuyên trị phim hành động khi nhắc đến vợ đã không giấu được niềm hạnh phúc và tính hài hước, ông nói vợ có một câu danh ngôn thường dùng để mắng yêu ông: "Chỉ biết đem lãng mạn cho điện ảnh, đem cô đơn cho bà ấy".

Ngô Vũ Sâm kỷ niệm 50 năm, Anh hùng bản sắc ra mắt phiên bản 4K - Ảnh 4.

Vợ chồng đạo diễn Ngô Vũ Sâm

Anh hùng bản sắc - tác phẩm nền tảng trong sự nghiệp đạo diễn

Năm 1986, bộ phim Anh hùng bản sắc do Châu Nhuận Phát, Trương Quốc Vinh và Địch Long đóng chính, đã giành quán quân doanh thu phòng vé ở Hong Kong và càn quét các rạp chiếu phim ở châu Á cùng với vô số giải thưởng.

Anh hùng bản sắc đã tạo ra phong cách mới cho thể loại phim hành động Hoa ngữ, mở ra cánh cửa thời đại hoàng kim cho nền điện ảnh Hong Kong, thậm chí được xem là tác phẩm nền tảng trong sự nghiệp đạo diễn của Ngô Vũ Sâm.

Ngô Vũ Sâm kỷ niệm 50 năm, Anh hùng bản sắc ra mắt phiên bản 4K - Ảnh 5.

Trong phim Anh hùng bản sắc, đạo diễn Ngô Vũ Sâm đóng một vai nhỏ - Ảnh: Sina

Những khán giả đã từng xem qua bộ phim Anh hùng bản sắc đều biết, trong phim đạo diễn Ngô Vũ Sâm có đóng một vai nhỏ.

Nhắc đến vai diễn của mình, đạo diễn họ Ngô tiết lộ năm xưa khi ông đứng trước máy quay diễn xuất thì người thay ông cầm loa đạo diễn chính là Trương Quốc Vinh.

Ngô Vũ Sâm tự nhận, ông không phải là một diễn viên giỏi, nhưng may mắn được mọi người công nhận và ủng hộ, không phụ công sức chỉ đạo của Trương Quốc Vinh.

Đạo diễn Ngô Vũ Sâm khiêm tốn cho rằng, bản thân vẫn chưa thực hiện được bộ phim "thập toàn thập mỹ".

Ngô Vũ Sâm kỷ niệm 50 năm, Anh hùng bản sắc ra mắt phiên bản 4K - Ảnh 6.

Ba nam chính Châu Nhuận Phát, Trương Quốc Vinh và Địch Long - Ảnh: Sina

Đối với Anh hùng bản sắc mà nói, nếu miêu tả tỉ mỉ hơn, sâu sắc hơn về thế giới nội tâm của nhân vật A Kiệt do Trương Quốc Vinh đóng, có thể tác phẩm sẽ hoàn chỉnh hơn.

Năm xưa, khi dàn dựng Anh hùng bản sắc, đạo diễn Ngô Vũ Sâm đã dồn toàn bộ tâm huyết của mình vào 95 phút phim.

Ông đã đem suy nghĩ của bản thân đối với thời đại, tính nhân văn dung hòa vào mỗi cảnh phim, tạo nên yếu tố kinh điển cho Anh hùng bản sắc dù 30 năm sau vẫn theo kịp thời đại và được khán giả yêu thích.

Ngô Vũ Sâm kỷ niệm 50 năm, Anh hùng bản sắc ra mắt phiên bản 4K - Ảnh 7.

Anh hùng bản sắc còn là bộ phim tiêu biểu của Châu Nhuận Phát trên màn ảnh - Ảnh: Sina

Ngô Vũ Sâm xuất thân là học trò của đạo diễn nổi tiếng Trương Triệt, chịu ảnh hưởng sâu sắc từ sự cố chấp của người thầy, suốt 50 năm qua ông vẫn không quên lý tưởng ban đầu, nên cảm thấy mỗi tác phẩm luôn có sự thiếu sót.

Anh hùng bản sắc giống như rượu ngon càng để lâu càng nồng, lần này đạo diễn Ngô Vũ Sâm tung ra phiên bản phục chế kỹ thuật 4K với 2 thứ tiếng: Quan Thoại và Quảng Đông, lập tức được khán giả hâm mộ hoan nghênh.

Với kỹ thuật 4K, Anh hùng bản sắc không chỉ có chất lượng hình ảnh đẹp hơn, kết cấu tổng thể bộ phim cũng nâng cao, sự oai phong lẫm liệt của ba nam chính Châu Nhuận Phát, Trương Quốc Vinh và Địch Long càng thể hiện một cách hoàn mỹ trên màn ảnh.

Ngô Vũ Sâm kỷ niệm 50 năm, Anh hùng bản sắc ra mắt phiên bản 4K - Ảnh 8.

Châu Nhuận Phát và Địch Long - Ảnh: Sina

Khán giả thế hệ 9X và 0X săn vé Anh hùng bản sắc

Anh hùng bản sắc là bộ phim kinh điển thập niên 1980, nhưng đối tượng chờ đón phiên bản 4K lại là thế hệ khán giả thế hệ 9X và 0X.

Trước sảnh tiếp tân của Nhà trưng bày tư liệu điện ảnh Trung Quốc, khán giả xếp hàng chờ mua vé dù ngoài trời khá lạnh vẫn không làm giảm sự nhiệt tình của khán giả trẻ.

Nhiệt huyết anh hùng đã trải qua 30 năm, máu và nước mắt năm đó, đều hóa thành thơ và bản anh hùng ca của Anh hùng bản sắc.

Ngô Vũ Sâm kỷ niệm 50 năm, Anh hùng bản sắc ra mắt phiên bản 4K - Ảnh 9.

Hình ảnh kinh điển của Châu Nhuận Phát trong phim Anh hùng bản sắc - Ảnh: Sina

Ngô Vũ Sâm kỷ niệm 50 năm, Anh hùng bản sắc ra mắt phiên bản 4K - Ảnh 10.

Điều khiến Ngô Vũ Sâm tiếc nuối nhất là thế giới nội tâm của nhân vật A Kiệt (Trương Quốc Vinh đóng) chưa được miêu tả tỉ mỉ - Ảnh: Sina

Ngô Vũ Sâm kỷ niệm 50 năm, Anh hùng bản sắc ra mắt phiên bản 4K - Ảnh 11.

THỤC NGHI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận