16/03/2021 20:03 GMT+7

'Nghiệp sư giáo dục' 3 tháng trụ trì cầm nhang đuổi phật tử, không thay đổi thì 'tẩn xuất'

TIẾN THẮNG
TIẾN THẮNG

TTO - Chiều 16-3, thường trực Giáo hội Phật giáo TP Hải Phòng đã họp để có hình thức kỷ luật đối với đại đức Thích Bản Phúc - trụ trì chùa Trung Hành thuộc phường Đằng Lâm, quận Hải An - sau khi có hành vi cầm nhang đuổi phật tử.

Nghiệp sư giáo dục 3 tháng trụ trì cầm nhang đuổi phật tử, không thay đổi thì tẩn xuất - Ảnh 1.

Sư Phúc dùng nhang đang cháy để xua đuổi người chụp ảnh trong khuôn viên chùa vào mùng 1 - Ảnh: NVCC

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 16-3, thượng tọa Thích Tục Khang - phó Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hải Phòng - cho biết thường trực Giáo hội Phật giáo TP vừa tổ chức họp cùng các ban ngành liên quan sự việc sư thầy Thích Bản Phúc - trụ trì chùa Hưng Khánh (còn gọi chùa Trung Hành) - cầm nhang đang cháy đuổi phật tử đi lễ chùa đầu tháng.

"Chúng tôi đã thống nhất phương án sẽ đưa thầy trụ trì chùa Trung Hành về cho thầy nghiệp sư giáo dục trong 3 tháng, nếu sau thời gian này thầy Phúc vẫn không thay đổi được tính nết thì sẽ tẩn xuất, cho hồi tục" - thượng tọa Khang cho hay.

Cũng theo thượng tọa Thích Tục Khang, chiều 17-3, Ban trị sự, Ban pháp chế của Giáo hội cùng các ban, ngành liên quan tại TP Hải Phòng sẽ làm việc tại chùa Trung Hành để thông báo về phương án trên, nếu thầy Phúc không có mặt hoặc không chấp hành cũng sẽ lập biên bản và thống nhất đuổi thầy Phúc khỏi tăng đoàn.

Liên quan đến phản ánh của phật tử và chính quyền địa phương về việc đại đức Thích Bản Phúc nhiều lần có hành vi, lời nói khiếm nhã không đúng với người tu hành, thượng tọa Khang cho biết Thành hội Phật giáo TP đã nắm được vấn đề này.

"Để nghiêm trang, giáo hội sẽ phải giải quyết dứt điểm. Người thầy tu giới đức trang nghiêm ngoài việc tu tập con đường tâm linh cho bản thân thì sống phải ích cho đời, cho đạo... Nếu không đủ phẩm chất thì buộc phải tẩn xuất khỏi giáo hội" - thầy Khang nêu.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, ngày 13-3 (tức mùng 1 tháng 2 âm lịch), chị Y. (trú phường Đông Khê, quận Ngô Quyền, Hải Phòng) cùng con gái đến chùa Trung Hành vãn cảnh. Do đi cùng con nhỏ nên chị Y. chỉ vái vọng bên ngoài, không vào trong thắp hương. Thấy khuôn viên chùa đẹp nên chị Y. cho con đứng chụp ảnh.

Khi đang chụp ảnh cho con thì trụ trì chùa Trung Hành chạy đến buông lời quát mắng và cầm bó nhang đang cháy "quẹt" vào tay chị Y. đuổi khỏi khuôn viên chùa.

Trụ trì chùa Trung Hành phải sám hối vì dọa thả chó cắn phật tử và uống bia Trụ trì chùa Trung Hành phải sám hối vì dọa thả chó cắn phật tử và uống bia

TTO - Thành hội Phật giáo Hải Phòng yêu cầu sư trụ trì chùa Trung Hành, phường Đằng Lâm, quận Hải An phải sám hối bởi cách hành xử khiếm nhã với phật tử cũng như sử dụng bia rượu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên