16/03/2021 09:54 GMT+7

Dân mạng lại bức xúc với sư thầy xua đuổi người mặc áo dài đi lễ chùa

TIẾN THẮNG
TIẾN THẮNG

TTO - Nhiều người bức xúc khi xem hình ảnh và thông tin về việc một phụ nữ cùng con nhỏ mặc áo dài đến chùa Trung Hành (phường Đằng Lâm, quận Hải An, TP Hải Phòng) chụp ảnh thì bị sư trụ trì xua đuổi.

Dân mạng lại bức xúc với sư thầy xua đuổi người mặc áo dài đi lễ chùa - Ảnh 1.

Sư Phúc dùng nhang đang cháy để xua đuổi người chụp ảnh trong khuôn viên chùa vào ngày mùng 1 - Ảnh: NVCC

Ngày 16-3, UBND phường Đằng Lâm cho biết đã có văn bản đề nghị UBND quận Hải An, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo quận có ý kiến với Hội Phật giáo TP Hải Phòng để có biện pháp điều chỉnh với trụ trì chùa Khánh Hưng (chùa Trung Hành) vì đã xua đuổi người dân chụp ảnh tại chùa.

Theo UBND phường Đằng Lâm, ngày 13-3 (1-2 âm lịch), chị Y. (trú phường Đông Khê, quận Ngô Quyền) đưa con nhỏ tới chùa Trung Hành để lễ Phật. Sau khi vái vọng tại cổng sau, thấy cảnh khuôn viên chùa đẹp nên chị Y. có dừng lại để chụp ảnh lưu niệm cho con gái.

Thấy vậy, sư trụ trì chùa là đại đức Thích Bản Phúc liền quát mắng xua đuổi, đồng thời còn dùng nắm hương đang cháy đập vào tay chị Y.. Thông tin sự việc sau đó được đưa lên mạng xã hội Facebook thời gian gần đây và nhanh chóng gây chú ý.

Dân mạng lại bức xúc với sư thầy xua đuổi người mặc áo dài đi lễ chùa - Ảnh 2.

Tay của chị Y. bị thương nhẹ sau khi sư Phúc dùng nhang đang cháy "quẹt" phải - Ảnh: NVCC

Ngay khi tiếp nhận thông tin, UBND phường Đằng Lâm đã thành lập tổ công tác tới làm việc với trụ trì chùa Trung Hành và được đại đức Thích Bản Phúc giải thích hôm đó mẹ con chị Y. mặc áo dài đến chụp ảnh tại chùa, không đúng với trang phục của người đi lễ Phật.

"Nội quy nhà chùa là không đồng ý với việc khách thập phương đến chụp ảnh vào ngày mùng 1 và hôm rằm nên tôi đã mời mẹ con chị Y. ra khỏi chùa, có vô ý vẩy nhang vào tay chị ấy" - ông Phúc nêu.

Quá trình làm việc, tổ công tác của phường Đằng Lâm có yêu cầu đại đức Phúc rút kinh nghiệm trong việc ứng xử với Phật tử đến lễ chùa vì việc mặc áo dài, nhất là áo dài truyền thống khi đi lễ chùa, chụp ảnh không có quy định nào cấm.

Tuy nhiên, đại đức Phúc vẫn giữ nguyên quan điểm không cho du khách mặc áo dài, trừ khi là áo dài màu nâu khi vào chùa và phải hạn chế chụp ảnh trong khuôn viên chùa vào mùng 1, ngày rằm.

Tháng 5-2019, Tuổi Trẻ Online cũng đã phản ánh về bức xúc của Phật tử khi sư trụ trì chùa Trung Hành (phường Đằng Lâm, quận Hải An, TP Hải Phòng) thường buông lời khiếm nhã chỉ vì Phật tử chụp hình lưu niệm tại chùa.

Thời điểm đó, Phật tử phản ảnh khi thấy mọi người chụp ảnh thì đại đức Phúc ra quát tháo "chúng mày cút ngay ra khỏi chùa, không tao thả chó ra cắn nát mặt chúng mày bây giờ…".

Sư trụ trì cầm ly bia nói về việc Sư trụ trì cầm ly bia nói về việc 'thả chó cắn nát mặt Phật tử'

TTO - Thành hội Phật giáo Hải Phòng chỉ đạo chấn chỉnh đại đức Thích Bản Phúc - trụ trì chùa Trung Hành, quận Hải An, TP Hải Phòng - sau khi Phật tử và chính quyền địa phương phản ánh việc sư có nhiều hành động, lời nói thiếu chuẩn mực.

TIẾN THẮNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên