09/03/2022 16:55 GMT+7

Nghiên cứu: Xăng pha chì làm giảm IQ của hơn một nửa dân số Mỹ

GIA MINH
GIA MINH

TTO - Nhóm nghiên cứu khoa học của Đại học Duke (Mỹ) vừa công bố: Tiếp xúc với xăng pha chì khi còn nhỏ có liên quan đến việc giảm chỉ số thông minh (IQ) trung bình 2,6 điểm ở người trưởng thành tại Mỹ.

Nghiên cứu: Xăng pha chì làm giảm IQ của hơn một nửa dân số Mỹ - Ảnh 1.

Xăng pha chì làm ảnh hưởng đến IQ của người dân Mỹ - Ảnh: NEW SCIENTIST

Cũng theo nghiên cứu này, những người sinh từ giữa đến cuối thập niên 1960 có chỉ số IQ giảm tới 5,9 điểm. Chỉ số IQ (Intelligence Quotient) là thước đo trí thông minh của con người. Người bình thường cho chỉ số IQ từ 85-115.

Hơn một nửa số người Mỹ có chỉ số IQ thấp hơn bình thường, do hít phải khí thải từ các phương tiện chạy bằng xăng pha chì khi họ còn nhỏ. Tác hại được cho là rõ rệt nhất ở những người sinh ở thập niên 1960 và 1970, khi việc sử dụng loại nhiên liệu này đang ở mức đỉnh điểm.

Theo trang tin khoa học NewScientist, nhà nghiên cứu Aaron Reuben (Đại học Duke ở Bắc Carolina) cho biết những tác động tương tự có thể đã xảy ra ở các quốc gia có thu nhập cao khác. Ông Reuben nói: "Các mô hình sử dụng chì trong xăng suốt thế kỷ trước rất giống nhau ở các nước phát triển".

Xăng bắt đầu pha thêm chì từ thập niên 1920 để làm cho động cơ xe vận hành trơn tru hơn. Nếu chất này xâm nhập vào não, nó có thể làm gián đoạn tín hiệu thần kinh và ở mức độ cao hơn, giết chết các tế bào não. Trẻ nhỏ đặc biệt dễ bị ảnh hưởng do kim loại làm gián đoạn sự phát triển của não bộ.

Sử dụng dữ liệu từ một cuộc khảo sát quốc gia, ông Reuben và các đồng nghiệp đã phân tích mức độ chì lưu hành của hơn 11.600 trẻ em 1-5 tuổi, từ các mẫu máu được lấy khoảng năm 1976-2016. 

Họ cũng ước tính mức độ chì trong máu trong giai đoạn 1940-1975 dựa trên lượng chì sử dụng trong xăng dầu trong thời gian đó. Dữ liệu này sau đó được liên kết với một công thức đã được thiết lập về mức độ ảnh hưởng của việc tiếp xúc của chì đối với chỉ số IQ.

Kết quả nghiên cứu cho thấy một nửa dân số Mỹ hiện tại có nồng độ chì cao trong máu khi còn nhỏ.

Vào thập niên 1970, người ta đã nhận ra các hạt chì nhỏ trong khí thải có thể đi vào máu của con người. Đồng thời, mức độ kim loại cao hơn trong môi trường có liên quan đến kết quả học tập kém hơn ở trẻ em.

Nhà nghiên cứu Mathew Hauer tại Đại học bang Florida, người tham gia nhóm nghiên cứu, cho biết xăng pha chì đã bị cấm sử dụng trong các phương tiện giao thông đường bộ ở Mỹ vào năm 1996 và ở Anh vào năm 2000. Nghiên cứu mới nhất chứng minh tác động lâu dài của một số chất độc đối với môi trường.

Mỹ thu hồi 2,3 triệu USD tiền chuộc từ nhóm tin tặc gây tê liệt hệ thống xăng dầu Mỹ thu hồi 2,3 triệu USD tiền chuộc từ nhóm tin tặc gây tê liệt hệ thống xăng dầu

TTO - Bộ Tư pháp Mỹ xác nhận đã tịch thu khoản tiền chuộc trị giá hàng triệu USD từ nhóm tin tặc đứng sau vụ tấn công hệ thống mạng của Công ty Colonial Pipelines, nhà điều hành đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất ở Mỹ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên