20/03/2019 15:09 GMT+7

Nghiên cứu: Uống nhiều nước ngọt liên quan nguy cơ tử vong sớm

PHÚC LONG
PHÚC LONG

TTO - Soda và các loại nước ngọt có đường ngày càng được khuyến cáo là không mấy lành mạnh. Một nghiên cứu mới còn phát hiện chúng có liên quan đến sự gia tăng nguy cơ tử vong sớm.

Nghiên cứu: Uống nhiều nước ngọt liên quan nguy cơ tử vong sớm - Ảnh 1.

Nhiều công trình nghiên cứu đã chỉ ra tác hại của việc uống nhiều nước ngọt - Ảnh: WALB

Theo nghiên cứu đăng trên Tạp chí Circulation của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ ngày 18-3, các nhà khoa học ghi nhận: những ai dùng càng nhiều thức uống bổ sung đường - bao gồm nước ngọt, nước trái cây, nước tăng lực và nước uống thể thao - thì nguy cơ tử vong sớm trong giai đoạn sử dụng càng cao.

Kết quả có được sau khi nhóm nghiên cứu phân tích thông tin của hơn 80.000 phụ nữ và 37.000 đàn ông làm việc trong lĩnh vực y tế trong suốt 30 năm.

Những người tình nguyện tham gia bằng cách điền vào bảng khảo sát chế độ ăn uống 4 năm/lần, và trả lời các câu hỏi về lối sống và tình trạng sức khỏe 2 năm/lần.

Cụ thể hơn về phát hiện, nhóm tình nguyện viên uống từ 2-6 chai nước ngọt/tuần có nguy cơ tử vong cao hơn 6% trong giai đoạn khảo sát so với những người uống ít hơn 1 chai/tháng.

Người nào uống từ 1-2 chai nước ngọt/ngày, nguy cơ tử vong cao hơn 14% so với nhóm uống ít hơn 1 chai/tháng.

Đáng chú ý, kết quả trên vẫn đúng kể cả khi các nhà nghiên cứu tính toán luôn các nguy cơ tiềm ẩn (gây tử vong) khác như hút thuốc, uống rượu bia, ít hoạt động thể chất, ăn ít rau củ, nhiều thịt đỏ...

"Kết quả của chúng tôi củng cố thêm lời khuyên nên hạn chế nước ngọt, thay chúng bằng các thức uống khác, tốt nhất là nước lọc, để cải thiện sức khỏe và tuổi thọ nói chung" - ông Vasanti Malik, nhà khoa học đứng đầu công trình thuộc Đại học Harvard (Mỹ), kết luận.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng thận trọng nêu nhận định là họ chỉ phát hiện "sự liên quan" giữa nước ngọt và nguy cơ tử vong sớm, chứ không khẳng định uống nước ngọt "gây ra" cái chết.

Dù sao đi nữa, nhiều nghiên cứu trước đây cũng đã tìm ra mối liên hệ giữa việc uống nước ngọt và tình trạng béo phì, tăng nguy cơ tiểu đường tuýp 2, bệnh tim, đột quỵ...

PHÚC LONG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên