05/07/2022 10:49 GMT+7

Nghiên cứu trang bị máy bay không người lái, khinh khí cầu cho cảnh sát cơ động

THÀNH CHUNG
THÀNH CHUNG

TTO - Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng cho biết ngoài các loại máy bay, trực thăng chuyên dụng, hiện bộ đang nghiên cứu để phát triển máy bay không người lái, khinh khí cầu… phục vụ đa dạng nhiệm vụ của cảnh sát cơ động.

Nghiên cứu trang bị máy bay không người lái, khinh khí cầu cho cảnh sát cơ động - Ảnh 1.

Trung tướng Lê Quốc Hùng - thứ trưởng Bộ Công an - trả lời tại họp báo - Ảnh: NHƯ Ý

Sáng 5-7, tại buổi họp báo công bố 5 luật, trung tướng Lê Quốc Hùng - thứ trưởng Bộ Công an - đã thông tin một số điểm cơ bản của Luật cảnh sát cơ động năm 2022.

Luật được thông qua ngày 14-6 tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV, thay thế pháp lệnh cảnh sát cơ động năm 2013, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1-1-2023.

Tại cuộc họp báo, phóng viên đã đề nghị lãnh đạo Bộ Công an thông tin thêm về quy định trang bị máy bay cho lực lượng cảnh sát cơ động.

Trả lời nội dung này, trung tướng Lê Quốc Hùng cho biết việc trang bị máy bay cho cảnh sát cơ động nhằm đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, giải quyết tình huống khẩn cấp liên quan chức năng của công an nói chung và cảnh sát cơ động nói riêng.

Trong đó, có các tình huống khẩn cấp trong cứu nạn, cứu hộ, thiên tai địch họa, tai nạn đổ sụp công trình... và cảnh sát cơ động được phép sử dụng máy bay để thực hiện nhiệm vụ đó.

Ngoài ra, theo ông Hùng, cảnh sát cơ động theo quy định của luật được sử dụng máy bay để tuần tra, trinh sát, cơ động chuyển quân chiến đấu, vận chuyển trang thiết bị vũ khí, nhu yếu phẩm cần thiết để phục vụ công tác.

Thứ trưởng Bộ Công an nêu rõ thực tiễn hiện nay, đối với lực lượng cảnh sát nói chung và lực lượng cảnh sát có chức năng như cảnh sát cơ động ở các nước, việc sử dụng máy bay trở thành rất phổ biến ở nhiều nước và tùy theo điều kiện kinh tế.

Đối với nước ta, trước khi Luật cảnh sát cơ động ra đời, việc trang bị máy bay cho cảnh sát cơ động đã được quy định tại pháp lệnh cảnh sát cơ động và nghị định 77 của Chính phủ.

Theo đó, cảnh sát cơ động được trang bị phương tiện cơ giới, đường không gồm máy bay trực thăng chuyên dụng, máy bay không người lái, tàu lượn, khinh khí cầu…

Trên cơ sở đó, hiện Bộ Công an đã tiếp tục phát triển quy định và quá trình triển khai thực hiện, bộ đã có quyết định thành lập Trung đoàn Không quân Công an nhân dân để bước đầu tính toán về việc xây dựng lực lượng này là lực lượng hàng không chuyên dụng cho cảnh sát cơ động.

“Chúng tôi đã triển khai về mặt tổ chức và báo cáo các cấp có thẩm quyền để mua sắm các loại phương tiện bay phục vụ cho cảnh sát cơ động.

Tuy nhiên, không phải ngày một ngày hai hoàn thiện mà cần có thời gian”, trung tướng Hùng nói và thông tin ngoài các loại máy bay, trực thăng chuyên dụng, bộ đang nghiên cứu để phát triển máy bay không người lái, khinh khí cầu… phục vụ đa dạng các nhiệm vụ của cảnh sát cơ động.

Trả lời thêm về nội dung, trường hợp nào cảnh sát cơ động được dừng xe của người dân, người đi đường, ông Hùng cho biết theo quy định của nhiều văn bản luật, các lực lượng Công an nhân dân khi phát hiện dấu hiệu vi phạm được dừng xe để xử lý.

“Khi phát hiện người lái xe vi phạm được dừng xe để xử lý”, ông Hùng nói và cho hay việc này được phân cấp khác nhau. Khi phát hiện dấu hiệu vi phạm hành chính hoặc hình sự, lực lượng cảnh sát được quyền dừng xe để kiểm tra, xử lý...

5 luật được công bố theo lệnh của Chủ tịch nước lần này gồm: Luật cảnh sát cơ động, Luật điện ảnh, Luật kinh doanh bảo hiểm, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật sở hữu trí tuệ, Luật thi đua khen thưởng.

Cảnh sát cơ động sẽ được trang bị máy bay, tàu thuyền Cảnh sát cơ động sẽ được trang bị máy bay, tàu thuyền

TTO - Theo Luật cảnh sát cơ động vừa được Quốc hội thông qua, lực lượng này sẽ được trang bị vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, máy bay, tàu thuyền, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên