04/05/2024 16:58 GMT+7

Nghiên cứu mới: Xem thi đấu thể thao giúp hạnh phúc hơn

Các nhà khoa học phát hiện con người hạnh phúc hơn khi xem thi đấu thể thao, nhất là những môn như bóng đá, bóng rổ, bơi lội...

Một nghiên cứu của Đại học Waseda ở Nhật Bản cho thấy những người hâm mộ thể thao đánh giá sức khỏe tinh thần của họ cao hơn những người không xem - Ảnh: Alamy

Một nghiên cứu của Đại học Waseda ở Nhật Bản cho thấy những người hâm mộ thể thao đánh giá sức khỏe tinh thần của họ cao hơn những người không xem - Ảnh: Alamy

Nghiên cứu do các tác giả từ Đại học Waseda ở Nhật Bản thực hiện, do giáo sư Shintaro Sato đứng đầu.

Cuộc khảo sát của họ với hơn 20.000 người cho thấy những người hâm mộ thể thao đánh giá sức khỏe tinh thần của họ cao hơn những người không xem. Quét MRI sau đó tiết lộ 'trung tâm hưng phấn' của não trở nên siêu hoạt động khi mọi người xem các clip thể thao.

"Điều này cho thấy xem thi đấu thể thao là một chất kích thích hóa học tạo ra cảm giác vui vẻ", giáo sư Sato nói.

Ông cũng nhận thấy cấu trúc não của những người ủng hộ thể thao bắt đầu thay đổi theo thời gian, do đó có nhiều tín hiệu điện hơn ở những vùng liên quan đến cảm xúc tích cực.

Các nhà nghiên cứu cho rằng việc cổ vũ thi đấu sẽ tiết ra những hormone tạo cảm giác dễ chịu trong não, ngay cả ở những người không đi xem thường xuyên.

Các môn thể thao có đông người xem, như bơi lội, bóng đá và bóng bầu dục, mang lại nhiều niềm vui nhất. Đáng chú ý, xem thể thao trực tiếp giúp "thúc đẩy ý thức cộng đồng và sự kết nối".

Xem và cổ vũ thi đấu thể thao có thể cải thiện sức khỏe - Ảnh: Adobe Stock

Xem và cổ vũ thi đấu thể thao có thể cải thiện sức khỏe - Ảnh: Adobe Stock

Trên tạp chí Sports Management Review, giáo sư Shintaro Sato viết: "Những kết quả này cung cấp một cái nhìn sâu sắc rằng việc xem các môn thể thao phổ biến có thể giúp cải thiện sức khỏe lẫn mối quan hệ với người xung quanh.

Ngoài ra, cấu trúc não có thể dần dần thay đổi, giúp con người dễ dàng trải nghiệm cảm giác hạnh phúc hơn".

Xem U23 Việt Nam thi đấu tại Giải U23 châu Á 2024 trên kênh nào?Xem U23 Việt Nam thi đấu tại Giải U23 châu Á 2024 trên kênh nào?

Ngày 17-4 tới, U23 Việt Nam sẽ bước vào tranh tài ở vòng chung kết Giải U23 châu Á 2024 tại Qatar.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên