24/04/2023 06:48 GMT+7

Nghiên cứu mới: Vẹt nuôi cũng thích gọi video khi cô đơn

Những con vẹt nuôi thực hiện nhiều cuộc gọi video nhất đã nhận được nhiều cuộc gọi lại hơn. Và chúng cũng thân thiện với người chăm sóc hơn.

Nghiên cứu bất ngờ: Gọi video giúp vẹt nuôi bớt cô đơn - Ảnh 1.

Hình ảnh con vẹt nuôi nhìn vào màn hình để "trò chuyện" với bạn - Ảnh: PHYS. ORG

Theo trang tin tức khoa học Phys.org, các chuyên gia tại các trường đại học ở Scotland và Mỹ cùng hợp tác nghiên cứu về tương tác giữa động vật và máy tính. 

Họ đã dành hơn 1.000 giờ quan sát hành vi của 18 con vẹt nuôi qua video trong 3 tháng. Những con vẹt đã học cách gọi nhau với sự hỗ trợ của những người chăm sóc chúng.

Nhóm nhận thấy những con vẹt thực hiện nhiều cuộc gọi nhất sẽ nhận được nhiều cuộc gọi lại hơn. Và chúng cũng thân thiện với người chăm sóc nhiều hơn.

Vẹt nuôi rung chuông gọi bạn

Trong tự nhiên, nhiều loài vẹt sống thành đàn lớn, nhưng trong điều kiện nuôi nhốt, chúng có xu hướng sống riêng lẻ hoặc theo nhóm nhỏ. Sự cô lập và buồn chán có thể khiến vẹt nuôi phát triển các vấn đề tâm lý, có thể biểu hiện như lắc lư, đi lại quá mức hoặc các hành vi tự làm hại bản thân như nhổ lông.

Tiến sĩ Ilyena Hirskyj-Douglas, từ Trường Khoa học máy tính của Đại học Glasgow (Scotland), một đồng tác giả nghiên cứu, nói: "Có 20 triệu con vẹt sống trong nhà của người dân ở Mỹ và chúng tôi muốn khám phá xem liệu những con chim đó cũng có thể hưởng lợi từ việc gọi video hay không? Nếu chúng tôi cho chúng cơ hội gọi những con vẹt khác, chúng có chọn làm như vậy không? Và những trải nghiệm này có lợi cho lũ vẹt và những người chăm sóc chúng không?".

Một nghiên cứu thí điểm ban đầu với 4 con vẹt nuôi đã trả về kết quả cho thấy ý tưởng có thể triển khai.

Sau đó, nhóm đã tuyển dụng các tình nguyện viên từ những người dùng của Parrot Kindergarten - một chương trình giáo dục và huấn luyện trực tuyến dành cho vẹt và chủ nhân của chúng - cho một dự án nghiên cứu chuyên sâu hơn.

Vẹt học được nhiều điều sau khi "gọi" bạn

Những con vẹt trải qua 2 giai đoạn huấn luyện riêng biệt.

Đầu tiên, trong hơn 2 tuần và với sự giúp đỡ của những người chăm sóc, chúng học cách rung chuông và sau đó chạm vào ảnh của một con vẹt khác trên màn hình máy tính bảng để kích hoạt cuộc gọi đến con chim đó. Các cuộc gọi chỉ hoạt động khi người chăm sóc có thể hỗ trợ ở cả hai đầu.

Tiến sĩ Rébecca Kleinberger - trợ lý giáo sư tại Đại học Northeastern ở Boston (Mỹ) và Phòng thí nghiệm truyền thông Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), đồng tác giả nghiên cứu - cho biết sau quá trình làm quen kéo dài 2 tuần, chúng có thể chọn gọi những con vẹt khác bằng cách rung chuông, sau đó bấm chọn vào ảnh con vẹt mà chúng muốn gọi.

Bước thứ hai là huấn luyện con vẹt lựa chọn bạn "tâm tình". Bước này cũng rất quan trọng để đảm bảo các cuộc gọi không phải là ngẫu nhiên, hoặc chỉ đơn giản dựa trên những con vẹt thích tiếng chuông.

Những con vẹt dường như hiểu rằng chúng thực sự tương tác với những con vẹt khác trên màn hình. Và chúng bắt chước nhau cách kiếm ăn. Một người chăm sóc đã báo cáo rằng con vẹt của họ đã biết bay sau khi gọi.

Nghiên cứu này sẽ được trình bày tại hội nghị do Hiệp hội Máy tính quốc tế (ACM) tổ chức ở Đức vào ngày 24-4.

Phải bán nhà vì con vẹt hàng xóm nói như cái máy phát thanhPhải bán nhà vì con vẹt hàng xóm nói như cái máy phát thanh

Sống yên bình trong căn hộ của mình suốt 13 năm, cho đến khi con vẹt nhà hàng xóm chuyển đến thì mọi thứ 'tan nát', vì cái tật nói nhiều của thú cưng này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên