17/04/2019 09:00 GMT+7

Nghi vấn giá trị hợp đồng chuyển nhượng cổ phần 270ha đất công ở Đồng Nai

H.M.
H.M.

TTO - Liên quan vụ "phù phép" 270ha đất công ở Đồng Nai, chiều 16-4 đại diện Cục Thuế Đồng Nai cho biết cục đã chuyển các hồ sơ liên quan đến các cổ đông ở Công ty cổ phần Long Đức cho Tổng cục Thuế để cung cấp cho Bộ Công an.

Nghi vấn giá trị hợp đồng chuyển nhượng cổ phần 270ha đất công ở Đồng Nai - Ảnh 1.

Một góc Khu công nghiệp Long Đức - Ảnh: H.M

Theo đó, cơ quan công an sẽ điều tra, làm rõ các hợp đồng chuyển nhượng cổ phần cũng như việc xác định nghĩa vụ đóng thuế.

Theo Cục Thuế Đồng Nai, trước đây các đoàn kiểm tra của trung ương xác minh việc giao 270ha đất cho Công ty cổ phần Long Đức đã đặt vấn đề phải truy thu thuế thu nhập cá nhân với 2 cổ đông Huỳnh Văn Mạnh và Huỳnh Thị Kim Lưu (góp tổng cộng 60% vốn điều lệ với tổng số tiền 18 tỉ đồng) sau khi chuyển nhượng cổ phần cho các ông Huỳnh Quang Báu, Huỳnh Tấn Lộc và Công ty TNHH Lộc Thịnh (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) trị giá hơn 600 tỉ đồng.

Tuy nhiên, Cục Thuế kiểm tra hồ sơ thấy trên hợp đồng giao dịch giữa các cá nhân trên được thực hiện vào tháng 12-2008. 

Thời điểm này, Luật thuế thu nhập cá nhân chưa có hiệu lực thi hành (1-1-2009 mới có hiệu lực) mà vẫn phải thực hiện theo pháp lệnh thuế thu nhập cao nên giao dịch các đối tượng chuyển nhượng cổ phần không bị điều chỉnh. 

Do đó, ông Mạnh và bà Lưu không phải kê khai nộp thuế đối với phần chênh lệch giữa giá bán và giá vốn.

Cũng theo Cục Thuế Đồng Nai, khi xác minh tiếp việc chuyển nhượng 60% cổ phần lần thứ 2 giữa ông Báu, ông Lộc và Công ty TNHH Lộc Thịnh cho Tập đoàn Sojitz (Nhật Bản) để thu thuế thu nhập cá nhân cũng không xử lý được. 

Lý do, sau 3 năm bán lại cổ phần, ông Báu, ông Lộc kê khai... thấp hơn giá mua hơn 600 tỉ đồng nên không phát sinh thuế thu nhập cá nhân.

Cục Thuế có nghi vấn về giá trị các hợp đồng mua bán cổ phần của các cá nhân là cổ đông ở Công ty cổ phần Long Đức. Đó là việc thực hiện các hợp đồng liệu có né Luật thuế thu nhập cá nhân hay không. 

Mặt khác, sau khi cơ quan chức năng vào điều tra việc mua bán cổ phần ở Công ty cổ phần Long Đức, Cục Thuế truy mã số thuế của Công ty TNHH Lộc Thịnh thì phát hiện đã... ngưng hoạt động.

Như Tuổi Trẻ đã thông tin, tỉnh Đồng Nai giao cho Công ty Donafoods 270ha đất ở Nông trường Tam Lợi (thuộc huyện Long Thành) để trồng điều. 

Sau đó, UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận cho Công ty Donafoods lập Công ty cổ phần Long Đức, trong đó, Công ty Donafoods giữ 40% vốn điều lệ (22 tỉ đồng) và kéo thêm hai cổ đông là ông Huỳnh Văn Mạnh, Huỳnh Thị Kim Lưu (TP.HCM) mỗi người góp thêm 30% vốn (tổng cộng 18 tỉ đồng). 

Tuy nhiên, sau đó Thanh tra Chính phủ và Tỉnh ủy Đồng Nai lập đoàn vào kiểm tra đã phát hiện việc chuyển nhượng cổ phần không minh bạch, có dấu hiệu "phù phép" đất công nên Bộ Công an đã vào cuộc điều tra.

Điều tra vụ Điều tra vụ 'phù phép' 270ha đất công ở Đồng Nai

TTO - Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, vụ việc này có liên quan đến "phi vụ" sang nhượng 270ha đất công thuộc Nông trường Tam Lợi nằm ở hai xã An Phước và Long Đức, huyện Long Thành, Đồng Nai.

H.M.
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên