Chủ nhật, ngày 7 tháng 3 năm 2021

Nghi vấn găm hàng, thao túng giá thịt heo, Thủ tướng yêu cầu 3 bộ nghiên cứu, xử lý

10/06/2020 21:21 GMT+7

TTO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Công thương, Bộ Tài chính nghiên cứu đề xuất của Hội Bảo vệ người tiêu dùng về việc bình ổn giá thịt heo.

Nghi vấn găm hàng, thao túng giá thịt heo, Thủ tướng yêu cầu 3 bộ nghiên cứu, xử lý - Ảnh 1.

Trước đó Hội Bảo vệ người tiêu dùng đã tổ chức hội thảo bình ổn giá thịt heo, lấy ý kiến các bên liên quan - Ảnh: N.AN

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý chỉ đạo của Thủ tướng về vấn đề này, giao các bộ ngành liên quan nghiên cứu báo cáo và kiến nghị của Hội Bảo vệ người tiêu dùng, thực hiện đầy đủ các giải pháp và xử lý theo thẩm quyền để bình ổn giá thịt heo

Thủ tướng cũng bày tỏ sự hoan nghênh với hội khi đã chủ động đề xuất các giải pháp với Chính phủ và các bộ, ngành về việc bình ổn giá thịt heo.

Trước đó, Hội Bảo vệ người tiêu dùng đã có công văn gửi Thủ tướng và các bộ: Công thương, Nông nghiệp và phát triển nông thôn nêu rõ để đảm bảo an sinh xã hội và kiềm chế lạm phát dưới 4%, bằng mọi biện pháp phải kéo giá heo hơi xuống mức hợp lý.

Cụ thể, cơ quan này cho rằng chủ trương tái đàn là đúng đắn nhưng với 3 triệu hộ chăn nuôi nhỏ, chiếm đến 65% thị phần, dễ rơi vào tình trạng tái đàn tự phát, tâm lý số đông, dễ gặp rủi ro nếu không có vai trò dẫn dắt, hướng dẫn của cơ quan chức năng.

Tình trạng giá thịt heo tăng cao được cho là mất cân đối cung cầu, song hiện vẫn chưa rõ số liệu về cung cầu. Có một nghịch lý là dù thịt nhập khẩu tăng tới 328%, tốc độ tái đàn cũng tăng mạnh, "cầu" giảm, song giá thịt heo vẫn neo ở mức cao trong một thời gian dài cho đến nay.

Nhiều ý kiến cho rằng do khâu trung gian nên giá bán lẻ tới tay người tiêu dùng bị đẩy lên. Tuy nhiên, hội cho rằng cũng chưa chỉ ra được khâu trung gian nào không hợp lý để từ đó có giải pháp.

Các doanh nghiệp lớn đã cam kết giảm giá bán, song tình hình thực tế vẫn không giảm, tiểu thương khó tiếp cận nguồn hàng heo hơi có giá 70.000 đồng, đặt ra câu hỏi có hay không việc doanh nghiệp hạn chế nguồn cung để tạo ra khan hiếm giả tạo?

Trên cơ sở đó, hội kiến nghị Thủ tướng cùng các bộ ngành liên quan cần kiểm tra làm rõ nguyên nhân giá thịt heo vẫn cao. Dù không có doanh nghiệp nào có thị phần từ 30% trở lên, hội đặt ra câu hỏi có hay không một doanh nghiệp nào đó có sức mạnh thị trường đáng kể để lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường để áp đặt giá? Có hay không hành vi thỏa thuận hạn chế cạnh tranh, thao túng giá, găm hàng trục lợi?

Cần minh bạch thông tin đảm bảo thực hiện quyền giám sát, trong đó yêu cầu tổ chức, cá nhân chăn nuôi phải kê khai hoạt động chăn nuôi. Bảo đảm minh bạch về giá tại các khâu trong chuỗi sản xuất, cung ứng.

Các bộ ngành liên quan dự báo đúng cung - cầu thị trường, cập nhật giá và thị trường sản phẩm chăn nuôi trong nước theo tuần, thị trường quốc tế theo tháng, công bố trên bản tin chuyên ngành, phương tiện thông tin đại chúng.

Hội cũng đề nghị các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra chống đầu cơ, chống buôn lậu, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh nâng cao trách nhiệm xã hội, có biện pháp giảm giá thịt heo hơi xuống như ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng và cuối cùng là giảm giá bán lẻ thịt xuống mức hợp lý.

Thủ tướng: Cần giải quyết căn cơ vấn đề giá thịt heo Thủ tướng: Cần giải quyết căn cơ vấn đề giá thịt heo

TTO - Bên cạnh việc thảo luận các giải pháp cho phát triển kinh tế xã hội các tháng cuối năm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu bàn luận thêm vấn đề chống xâm hại trẻ em và giữ ổn định giá thịt heo.

NGỌC AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận