06/05/2020 15:52 GMT+7

Bộ trưởng NN&PTNT: Mất cân đối cung - cầu thịt heo có thể còn kéo dài

CHÍ TUỆ
CHÍ TUỆ

TTO - 'Dịch tả heo châu Phi gây thiệt hại rất lớn, mất 20% tổng đàn, 10% về sản lượng, làm mất cân đối cung cầu về thực phẩm thịt heo suốt từ Tết Nguyên đán đến giờ và có thể còn kéo dài một thời gian nữa'.

Bộ trưởng NN&PTNT: Mất cân đối cung - cầu thịt heo có thể còn kéo dài - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định các địa phương nắm quyền quyết định trong thúc đẩy tái đàn, tăng đàn heo, kiểm soát dịch bệnh và quy mô tăng đàn, tránh để mất kiểm soát - Ảnh: CHÍ TUỆ

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường nhận định như vậy tại hội nghị thúc đẩy phát triển chăn nuôi heo diễn ra sáng 6-5.

Theo ông Cường, sau khi khống chế được dịch cơ bản, nhiều địa phương có sáng kiến tiếp tục tăng cường phòng chống dịch, tái đàn, tăng đàn, đặc biệt 15 doanh nghiệp lớn đã cơ bản giữ được đàn heo nái, cụ kị ông bà, nhờ đó tốc độ tái đàn, tăng đàn ở bộ phận này khá nhanh, góp phần tăng tổng đàn lên khoảng 81% so với trước khi có dịch.

Dù vậy, hiện nay tổng đàn heo vẫn còn thiếu hụt khoảng hơn 20%. 

"Nếu không có chủ trương, giải pháp đồng bộ thì quý 3 năm 2020 chúng ta chưa thể trở lại trạng thái cân bằng cung cầu thịt heo như trước" - ông Cường nói.

Ông Cường cũng cho rằng khu vực sản xuất nhỏ như trang trại, gia trại, hợp tác xã cần được tập trung khuyến khích tái đàn, tăng đàn vì đang gặp khó khăn lớn trong phát triển, trong đó đặc biệt thiếu vốn, thiếu giống và thiếu điều kiện đảm bảo an toàn sinh học, về cả kỹ thuật lẫn cơ sở hạ tầng. 

Cho rằng địa phương mới là nơi nắm quyền quyết định tới hiệu quả tái đàn, ông Cường đề nghị địa phương rà soát lại, nơi nào chưa chi trả hỗ trợ thiệt hại do dịch tả heo châu Phi thì phải rà soát lại.

Theo ông Cường, trong tổng số hơn 10.000 tỉ hỗ trợ dịch, ở trung ương, Thủ tướng đã ký quyết định gói hỗ trợ hơn 7.000 tỉ, và hiện nay mới giải ngân hỗ trợ được hơn 5.000 tỉ, còn hơn 2.000 tỉ nữa. 

Theo ông Cường, dù đã có 99% số xã đã hết dịch nhưng hiện mới có 49 tỉnh đã công bố hết dịch, do đó ông đề nghị các địa phương nào đã qua 30 ngày không còn dịch phải công bố hết dịch để người dân sản xuất, buôn bán thịt heo thuận lợi.

Bộ Nông nghiệp nói gì khi giá thịt heo vẫn tăng? Bộ Nông nghiệp nói gì khi giá thịt heo vẫn tăng?

TTO - Cung cầu thịt heo mất cân đối, chi phí sản xuất tăng cao, doanh nghiệp nhỏ, trang trại, hộ nông dân chưa đồng bộ ủng hộ để kéo giá heo xuống... là những nguyên nhân khiến giá thịt heo vẫn tăng.

CHÍ TUỆ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên