04/05/2022 16:36 GMT+7

Nghi vấn flycam đồ chơi bay vào rơi xuống sân bay Đà Nẵng

TUẤN PHÙNG
TUẤN PHÙNG

TTO - Một flycam có đường kính khoảng 25cm được tìm thấy rơi trong khu vực đỗ máy bay của sân bay Đà Nẵng. Theo nhận định, đây là đồ chơi trẻ em bay vào và rơi tại đây.

Nghi vấn flycam đồ chơi bay vào rơi xuống sân bay Đà Nẵng - Ảnh 1.

Loại flycam đồ chơi trẻ em tương tự loại rơi ở sân bay Đà Nẵng được rao bán trên mạng có thời gian bay gần 20 phút, bay cao 100m - Ảnh: TUẤN PHÙNG chụp màn hình

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, lúc 12h31 ngày 3-5, ông Hồ Quốc Trung - đội phó của Công ty TNHH MTV Dịch vụ mặt đất sân bay Việt Nam (Viags) - đang làm nhiệm vụ tại vị trí đỗ máy bay tại sân bay Đà Nẵng đã phát hiện 1 flycam đường kính khoảng 25cm.

Chiếc flycam mang nhãn hiệu Y20-YSERIES-DRONE, sản xuất tại Trung Quốc, được bàn giao cho trực ban trưởng Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng.

Qua đánh giá từ hình ảnh video, Trung tâm điều hành sân bay, Trung tâm an ninh hàng không Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng nhận định ban đầu là flycam trên rơi tại vị trí đỗ máy bay 26 lúc 12h31 ngày 3-5.

Sau khi flycam rơi, ông Trung phát hiện và thu gom. Flycam không có camera, thẻ nhớ như loại flycam chuyên dụng. Đây là đồ chơi trẻ em, có thể do không kiểm soát được nên bay vào sân bay và rơi tại đây.

Vụ việc chưa gây hậu quả nhưng tiềm ẩn nguy cơ uy hiếp an toàn bay.

Trong thời gian qua, đã xảy ra một số vụ vật thể bay siêu nhẹ (nghi là flycam) xâm nhập khu vực sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất.

Các vụ việc chưa gây hậu quả nhưng Bộ Giao thông vận tải đánh giá việc sử dụng máy bay không người lái, phương tiện bay siêu nhẹ trái phép, sai quy định tại khu vực sân bay là uy hiếp nghiêm trọng an ninh, an toàn hàng không.

Lãnh đạo Cục Hàng không cũng từng nhận định với những phương tiện bay siêu nhẹ có tính năng kỹ thuật cao, nâng, thả được vật nặng, được điều khiển bằng sóng radio, từ xa có thể được các đối tượng xấu sử dụng để đâm vào máy bay, công trình; có thể sử dụng để chở vũ khí, thiết bị nổ nhằm trực tiếp gây nổ hoặc thả vũ khí, vật nổ vào bên trong khu vực hạn chế của sân bay...

Lo mất an toàn hàng không vì phương tiện bay không người lái xâm nhập sân bay Tân Sơn Nhất, Nội Bài Lo mất an toàn hàng không vì phương tiện bay không người lái xâm nhập sân bay Tân Sơn Nhất, Nội Bài

TTO - Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng nhận định nguy cơ uy hiếp an toàn hàng không dân dụng từ phương tiện bay không người lái là rất cao, sau những vụ (nghi là flycam) xâm phạm khu vực sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên