07/11/2022 09:16 GMT+7

Nghi vấn 'đánh tráo' giống, đơn vị đoạt giải nhất Gạo ngon 2022 nói gì?

THẢO THƯƠNG
THẢO THƯƠNG

TTO - Trước những nghi ngờ gạo thơm TBR39 đánh tráo giống, đại diện Công ty cổ phần Tập đoàn THAIBINH SEED khẳng định gạo ngon không chỉ là giống và chất lượng sản phẩm là lựa chọn của người dùng, chứ không phải là một cuộc thi.

Nghi vấn đánh tráo giống, đơn vị đoạt giải nhất Gạo ngon 2022 nói gì? - Ảnh 1.

Những mẫu gạo thơm được trưng bày để ban giám khảo chấm cảm quan - Ảnh: THẢO THƯƠNG

Ngày 7-11, trao đổi với Tuổi Trẻ Online về chuyện ông Hồ Quang Cua (thuộc DNTN Hồ Quang Trí, tỉnh Sóc Trăng) nghi ngờ giải nhất gạo thơm, gạo TBR39 của Công ty cổ phần Tập đoàn THAIBINH SEED là ruột gạo ST24 do ông Cua lai tạo; yêu cầu đình chỉ và điều tra lại kết quả cuộc thi "Gạo ngon nhất Việt Nam" năm 2022, đại diện THAIBINH SEED nói: "Đây là việc nghiêm túc. Chúng tôi cũng rất nghiêm túc, nên không bình luận gì về ý kiến của người khác. THAIBINH SEED sẽ không có ý kiến gì khi chưa có phát biểu chính thức của ban tổ chức. Sau đó, chúng tôi mới có ý kiến cụ thể, kèm theo bằng chứng pháp lý".

Đại diện THAIBINH SEED cũng cho rằng chất lượng sản phẩm là sự lựa chọn của người dùng, chứ không phải là một cuộc thi và tập đoàn này là doanh nghiệp lớn, nghiên cứu giống bài bản ở Việt Nam và vừa có hai giống đạt Thương hiệu quốc gia là TBR225 và BC15.

Còn TBR39 đã khảo nghiệm quốc gia từ năm 2019 và đã được gieo trồng ở nhiều nơi tại miền Bắc và miền Nam. Gạo TBR39 đã được bán từ đầu năm 2022.

THAIBINH SEED còn chia sẻ dự định dự thi gạo ngon thế giới năm 2021, nhưng bị thiếu sót trong giấy kiểm dịch thực vật nên bị… chậm một nhịp. 

"Tôi tin sẽ có giống gạo ngon hơn cả TBR39 trong tương lai, không phải chỉ là ST24, hay ST25. Còn việc chuẩn bị gạo đi thi cũng rất quan trọng, không chỉ một chuyện là giống gì, bởi vì mỗi vùng đất, mùa vụ khác nhau, chất lượng cơm của một giống cũng khác nhau. Quan trọng hơn là thị trường chấp nhận sản phẩm nào. Và gạo ngon không phải chỉ là giống", đại diện THAIBINH SEED nói.

Trước đó ngày 5-11, khi có ý kiến của ông Hồ Quang Cua đề nghị đình chỉ kết quả vì những nghi ngờ, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Đỗ Hà Nam, phó chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), cho biết "chưa nghe thông tin gì".

Cuộc thi "Gạo ngon nhất Việt Nam" lần 3 năm 2022, diễn ra ngày 4-11, có sáu đơn vị dự thi: Công ty cổ phần Tập đoàn THAIBINH SEED, Công ty cổ phần Tập đoàn Lộc Trời, Công ty TNHH thương mại HK, DNTN Hồ Quang Trí, Công ty TNHH Lúa gạo Việt Nam, Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long, với tổng cộng tám mẫu gạo thơm, bốn mẫu gạo nếp.

Ban giám khảo gồm Hiệp hội Lương thực Việt Nam, Hội Đầu bếp Việt Nam, Trung tâm Khảo nghiệm giống, sản phẩm cây trồng Nam Bộ và Công ty cổ phần giám định và khử trùng FCC; chấm điểm trên các tiêu chí: mẫu gạo, nếp trước và sau khi nấu; sau đó thuyết minh đặc tính của các mẫu.

Kết quả, gạo thơm của Công ty cổ phần Tập đoàn THAIBINH SEED được trao giải nhất, giải nhì là gạo ST24 của DNTN Hồ Quang Trí, giải ba là gạo của Công ty cổ phần Tập đoàn Lộc Trời.

‘Cha đẻ’ gạo ST25: Sẽ trả lại giấy chứng nhận, cúp và tiền thưởng cho ban tổ chức ‘Cha đẻ’ gạo ST25: Sẽ trả lại giấy chứng nhận, cúp và tiền thưởng cho ban tổ chức

TTO - Cho rằng Hội thi "Gạo ngon nhất Việt Nam" lần 3 năm 2022 không khách quan khoa học, ông Cua không công nhận kết quả đã công bố và sẽ gửi lại giấy chứng nhận.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên