05/11/2022 17:41 GMT+7

Cha đẻ gạo ST25 đề nghị điều tra lại kết quả cuộc thi 'Gạo ngon nhất Việt Nam' năm 2022

BỬU ĐẤU - THẢO THƯƠNG
BỬU ĐẤU - THẢO THƯƠNG

TTO - Ông Hồ Quang Cua, cha đẻ gạo ST25, cho Tuổi Trẻ Online biết thông tin đang đề nghị ban tổ chức cuộc thi "Gạo ngon nhất Việt Nam" năm 2022 điều tra lại kết quả vì nghi ngờ giống ST24 bị đánh tráo.

Cha đẻ gạo ST25 đề nghị điều tra lại kết quả cuộc thi Gạo ngon nhất Việt Nam năm 2022 - Ảnh 1.

Các đơn vị dự thi trưng bày gạo chấm cảm quan - Ảnh: THẢO THƯƠNG

Ngày 5-11, trao đổi với Tuổi Trẻ Online về giải nhất gạo thơm là gạo TBR39 của Công ty cổ phần Tập đoàn THAIBINH SEED, ông Hồ Quang Cua (thuộc DNTN Hồ Quang Trí, tỉnh Sóc Trăng) cho biết ông sẽ có văn bản chính thức gửi các ngành đề nghị điều tra lại kết quả cuộc thi.

"Tôi đã trao đổi với Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) và ban tổ chức cuộc thi. Tôi đề nghị đình chỉ việc công bố kết quả cuộc thi. Thứ hai là tôi sẽ không giới thiệu tham gia cuộc thi gạo ngon quốc tế đối với giống lúa đang tranh chấp bản quyền. Vì tác giả nghi là có sự đánh tráo giống của tôi", ông Cua nói.

Cũng theo ông Cua, trước mắt ông đã trao đổi miệng với ban tổ chức cuộc thi và lãnh đạo VFA. Đầu tuần sau ông sẽ có văn bản chính thức gửi các ngành đề nghị điều tra lại. 

"Gạo thì ngon nhưng tôi nghi ngờ đó là ruột gạo ST24 do tôi lai tạo. Chúng tôi nghi ngờ nên đề nghị điều tra lại chứ mình chưa có chứng cứ gì nên không thể khẳng định được. Tôi nghĩ nếu điều tra lại sẽ có kết quả nhanh thôi", ông Cua nói thêm.

Tương tự, đại diện một trong sáu đơn vị dự thi gạo Việt ngon trong nước lần này chia sẻ rằng: giải nhất gạo thơm lần này không thuyết phục.

"Bởi lẽ hai điểm, ban giám khảo đã biết trước được gạo nào của đơn vị nào, mặc dù tên gạo đã được che lại khi chấm cảm quan, cũng như trước khi nấu. Thứ hai, các tiêu chuẩn như độ thơm, độ dẻo, độ thuần, độ nguyên hạt… chấm cho gạo đạt giải nhất chưa công bằng. Tiêu chuẩn nào điểm cao thì gạo đạt giải nhất lần này đều đạt, dù rằng các đơn vị dự thi thấy không thuyết phục. Hôm đó tôi cũng chỉ… bằng mặt", vị này cho hay.

Ông Nguyễn Thường Quân - chủ tịch Hội Đầu bếp Việt Nam (VICA), thuộc ban giám khảo cuộc thi - cũng thông tin chưa thể so sánh và nói gì thêm vì gạo TBR39 và ST25 vì "đang có kiến nghị".

Trước đó, ngày 4-11, sau khi có kết quả cuộc thi "Gạo ngon nhất Việt Nam" năm 2022, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Đỗ Hà Nam, phó chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), chia sẻ ban tổ chức mùa giải năm nay nghiêm túc để chọn ra loại gạo ngon xứng đáng nhất.

Ông Nam đánh giá: "Khi nấu xong, bất ngờ với cơm của loại gạo thơm lần này, rất ngon, ngon đúng nghĩa mà các đơn vị tham gia dự thi cũng bị thuyết phục. Gạo thơm TBR39 đạt mức 85,86 điểm cho các tiêu chuẩn như độ trắng của cơm, mùi thơm, độ dẻo, độ ngọt, độ thuần, độ nguyên hạt sau khi nấu. Có điều có người cho cơm gạo thơm này ướt, nhưng cơm ướt - khô là sở thích ăn của mỗi người. Nhưng căn bản, TBR39 chuẩn gạo ngon".

Cuộc thi "Gạo ngon nhất Việt Nam" lần 3 năm 2022, diễn ra ngày 4-11, có sáu đơn vị dự thi: Công ty cổ phần Tập đoàn THAIBINH SEED, Công ty cổ phần Tập đoàn Lộc Trời, Công ty TNHH thương mại HK, DNTN Hồ Quang Trí, Công ty TNHH Lúa gạo Việt Nam, Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long, với tổng cộng tám mẫu gạo thơm, bốn mẫu gạo nếp.

Ban giám khảo gồm Hiệp hội Lương thực Việt Nam, Hội Đầu bếp Việt Nam, Trung tâm Khảo nghiệm giống, sản phẩm cây trồng Nam Bộ và Công ty cổ phần giám định và khử trùng FCC; sẽ chấm điểm trên các tiêu chí: mẫu gạo, nếp trước và sau khi nấu; sau đó thuyết minh đặc tính của các mẫu.

Kết quả, gạo thơm của Công ty cổ phần Tập đoàn THAIBINH SEED được trao giải nhất, giải nhì là gạo ST24 của DNTN Hồ Quang Trí, giải ba là gạo của Công ty cổ phần Tập đoàn Lộc Trời.

Với gạo nếp, giải nhất và giải ba thuộc về Công ty cổ phần Tập đoàn THAIBINH SEED, giải nhì thuộc về Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long.

Gạo Việt ra Gạo Việt ra 'đấu trường' thế giới

TTO - Các giải nhất, nhì, ba ở hạng mục gạo thơm sau khi được chọn từ cuộc thi "Gạo ngon Việt Nam" lần 3 sẽ đại diện cho Việt Nam dự thi "Gạo ngon nhất thế giới" năm 2022 (The World's Best Rice 2022).

BỬU ĐẤU - THẢO THƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên