Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Nghi vấn cúm H7N9 lây từ heo chết ở Thượng Hải

03/04/2013 08:44 GMT+7

TT - Dư luận Trung Quốc đang xôn xao vì nghi vấn vụ hơn chục ngàn xác heo trôi trên sông Hoàng Phố tại Thượng Hải có liên quan tới vụ hai người đàn ông địa phương thiệt mạng vì virút cúm gia cầm H7N9. Ngày 2-4, thêm bốn người tại Giang Tô nhiễm cúm H7N9, nâng tổng số trường hợp lên bảy người.

Đài truyền hình Phượng Hoàng (Hong Kong) mới đây đưa tin người đàn ông 27 tuổi chết vì virút H7N9 ở Thượng Hải là một lái buôn heo. Giám đốc Trung tâm bệnh truyền nhiễm thuộc ĐH Hong Kong cũng khẳng định loại virút cúm gia cầm hiếm gặp này có thể đã biến đổi gen trong cơ thể heo trước khi lây lan sang người. Chuyên gia sinh học Malik Peiris thuộc ĐH Hong Kong nhận định hai người chết ở Thượng Hải cho thấy có khả năng virút H7N9 đã biến đổi gen, tăng độc lực và trở nên nguy hiểm hơn đối với người.

Trên mạng xã hội Weibo, nhiều người lo ngại số heo ở Thượng Hải bị chết là do virút cúm gia cầm H7N9. Trung tâm Phòng chống bệnh dịch gia súc Thượng Hải, như Tân Hoa xã đưa tin, trước đó khẳng định không phát hiện virút cúm gia cầm trong xác heo trên sông, nhưng thừa nhận họ mới chỉ xét nghiệm 34 xác heo. Đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ở Trung Quốc Michael O’Leary cho biết các chuyên gia virút học của WHO đang xem xét mọi cơ chế lây lan của virút H7N9.

* Chiều 2-4, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát đã có công điện khẩn, đề nghị chủ tịch UBND các tỉnh thành, các bộ ngành, đặc biệt là các tỉnh biên giới phía Bắc, cần khẩn trương: nghiêm cấm tất cả các hình thức vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới các tỉnh phía Bắc; chỉ đạo UBND các cấp, các ban ngành, lực lượng địa phương phối hợp với lực lượng thú y giám sát chặt chẽ tại các thôn, bản, các khu vực tập kết, buôn bán gia cầm và sản phẩm gia cầm, nhằm phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm khắc; tăng cường tuyên truyền về nguy cơ lây nhiễm chủng virút mới H7N9...

Cùng ngày, Bộ Y tế đã yêu cầu tăng cường kiểm dịch biên giới, đẩy mạnh hệ thống giám sát cúm trong nước để phát hiện sớm nếu có người nhiễm bệnh, ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm H7N9 từ gia cầm. Tại VN, phòng xét nghiệm tại Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư hoàn toàn có đủ năng lực xét nghiệm phát hiện bệnh.

Theo Bộ Y tế, virút cúm A/H7N9 là virút cúm thường thấy trên gia cầm, đây là lần đầu tiên xuất hiện ở người và chưa có bằng chứng lây từ người sang người. Bệnh cảnh của bệnh cúm do virút H7N9 khá giống cúm gia cầm H5N1, với các biểu hiện suy hô hấp, tổn thương phổi, suy đa tạng...

SƠN HÀ - Đ.BÌNH - L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận