Thứ 5, ngày 24 tháng 6 năm 2021

Nghị sĩ Mỹ tuyên bố từ chức vì cáo buộc quấy rối tình dục

08/12/2017 06:37 GMT+7

TTO - Ông Al Franken, Thượng nghị sĩ (TNS) Dân chủ của Minnesota, đã tuyên bố từ chức sau một loạt các cáo buộc quấy rối tình dục trong quá khứ xuất hiện. Cựu diễn viên hài khẳng định không làm gì sai trên tư cách TNS.

Nghị sĩ Mỹ tuyên bố từ chức vì cáo buộc quấy rối tình dục - Ảnh 1.

Thượng nghị sĩ Dân chủ của Minnesota, ông Al Franken - Ảnh: REUTERS

Ông Franken, 66 tuổi, đã từng được coi là ngôi sao đang lên trong đảng Dân chủ trước khi vướng vào các cáo buộc cách đây 3 tuần. Họ tố ông sờ soạng và hôn họ mà không có sự đồng ý.

"Từ tận tâm can mình, với tư cách TNS, tôi không làm gì sai để đem lại ô nhục cho cơ quan nghị viện của nước Mỹ. Nhưng, ngày hôm nay, tôi tuyên bố trong một vài tuần tới, tôi sẽ rời bỏ vị trí của mình tại Thượng viện", Reuters dẫn tuyên bố của ông Franken ngày 7-12 (giờ Mỹ).

Chiếc ghế trống của ông Franken tại Thượng viện sẽ do Thống đốc bang Minnesota Mark Dayton chỉ định. Ông Dayton, một thành viên của đảng Dân chủ, cho biết sẽ đưa ra quyết định trong vài ngày tới.

Sau những cáo buộc quấy rối tình dục đầu tiên, ông Franken nói bản thân cảm thấy xấu hổ bởi hành động của mình nhưng sẽ không từ chức. Ông tuyên bố sẽ hợp tác với một cuộc điều tra về đạo đức của Thượng viện và làm việc để lấy lại lòng tin của người dân Minnesota.

Nhưng áp lực từ những TNS cùng đảng, bao gồm cả lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer và các nữ TNS, đã bất ngờ gia tăng vào ngày 7-12 sau khi ông Franken tiếp tục phủ nhận một cáo buộc khác.

"Một số cáo buộc nhắm vào tôi là không đúng. Số khác tôi nhớ nó hoàn toàn khác biệt", ông Franken không phủ nhận nhưng cũng chẳng thừa nhận hành vi bị cáo buộc.

Quốc hội Mỹ bị tố đầy nạn quấy rối tình dục Quốc hội Mỹ bị tố đầy nạn quấy rối tình dục

TTO - Trong dư âm của vụ xìcăngđan Weinstein, đến lượt Quốc hội Mỹ bị tố là nơi dung túng cho tình trạng quấy rối tình dục phụ nữ.

Dù tuyên bố từ chức, ông Franken vẫn không quên đá xéo Tổng thống Mỹ Donald Trump và một ứng viên Cộng hòa khác đang chạy đua cho ghế TNS đại diện bang Alabama.

"Tôi, cũng như nhiều người ở đây, biết rằng có một thực tế mỉa mai là trong lúc tôi rời đi, một người đàn ông đã khoe khoang về thành tích quấy rối tình dục của mình trong một đoạn băng ghi âm vẫn ung dung ngồi trong Phòng Bầu dục và một người đàn ông khác, người đã nhiều lần mồi chài các cô gái trẻ, đang tranh cử TNS với sự ủng hộ mạnh mẽ từ đảng của họ".

Ông Franken chỉ là một trong nhiều nghị sĩ và các nhân vật nổi tiếng Mỹ vướng vào các cáo buộc quấy rối tình dục trong quá khứ. Sự đạo mạo và uy tín của các ông nghị bị sụt giảm nghiêm trọng khi những nạn nhân khi xưa lên tiếng tố cáo họ.

Hạ nghị sĩ Dân chủ John Conyers, thành viên lâu năm nhất của Hạ viện Mỹ, đã trở thành thành viên Quốc hội đầu tiên từ chức vì các cáo buộc quấy rối tình dục nhắm vào ngày 6-12. Ông Conyers một mực phủ nhận các cáo buộc.

Quá khứ không ngủ yên đang đe dọa nhiều nghị sĩ Mỹ. Rạng sáng 8-12 (giờ VN), truyền thông Mỹ lại đưa tin Trent Franks, Hạ nghị sĩ Cộng hòa Arizona cũng tuyên bố sẽ từ chức vì "các hành vi không phù hợp".

TIME vinh danh "những người phá vỡ sự im lặng" là nhân vật của năm TIME vinh danh 'những người phá vỡ sự im lặng' là nhân vật của năm

TTO - Họ có thể là bất kỳ ai đó trong cuộc sống này, một cô ca sĩ nổi tiếng, một kỹ sư hay chỉ là một người hái dâu. Nhưng họ là những người đã dám phá vỡ sự im lặng, chống lại nạn quấy rối tình dục nơi làm việc.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận