Thứ 5, ngày 28 tháng 5 năm 2020

Nghị sĩ lưỡng đảng hoan nghênh quyết định thông qua dự luật Hong Kong của ông Trump

28/11/2019 09:09 GMT+7

TTO - Các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Marco Rubio và Jim Risch cùng các thượng nghị sĩ Dân chủ Ben Cardin và Bob Menendez vừa ra tuyên bố chung hoan nghênh quyết định ký ban hành Đạo luật Nhân quyền và dân chủ Hong Kong của ông Trump.

Nghị sĩ lưỡng đảng hoan nghênh quyết định thông qua dự luật Hong Kong của ông Trump - Ảnh 1.

Nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio (phải) cùng 3 nghị sĩ khác ra tuyên bố chung hoan nghênh quyết định của ông Trump về Hong Kong - Ảnh: ABC

"Bây giờ Mỹ đã có các công cụ mới đầy ý nghĩa để ngăn chặn ảnh hưởng và can thiệp sâu hơn của Bắc Kinh vào các vấn đề nội bộ ở Hong Kong" - thượng nghị sĩ Rubio, đại diện nhóm 4 nghị sĩ trên, nói ngày 28-11 (theo giờ Việt Nam).

"Sau cuộc bầu cử cuối tuần trước tại Hong Kong với kết quả bất ngờ, luật mới này vừa được thông qua kịp lúc để thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ của Mỹ đối với các quyền tự do được ấp ủ lâu nay của Hong Kong" - ông Rubio cho biết thêm.

Trước đó, theo Reuters, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký thông qua Đạo luật Nhân quyền và dân chủ Hong Kong và đạo luật cấm xuất khẩu vũ khí kiểm soát đám đông như lựu đạn hơi cay cho chính quyền Hong Kong nhằm hỗ trợ người biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hong Kong.

Đạo luật dân chủ trên đã được cả hai viện của Quốc hội Mỹ thông qua với số phiếu gần như tuyệt đối. Luật yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ tiến hành đánh giá hằng năm về việc liệu Hong Kong có đủ tự trị để xứng đáng được Mỹ đối xử đặc biệt về thương mại theo đạo luật Chính sách Hong Kong 1992 hay không.

Theo AFP, ông Trump có vẻ miễn cưỡng khi ký đạo luật dân chủ Hong Kong. Tuy nhiên, nếu ông Trump sử dụng quyền phủ quyết của mình thì Quốc hội Mỹ cũng hoàn toàn có thể "phủ quyết" lại quyết định của ông nếu nhận được sự thống nhất của 2/3 nghị sĩ lưỡng viện thống nhất.

Trung Quốc nhiều lần đe dọa "Mỹ phải gánh chịu toàn bộ hậu quả" nếu luật trên được phê chuẩn. Cho đến 8h45 sáng 28-11 giờ Việt Nam, Bắc Kinh vẫn chưa có động thái hay phát ngôn nào sau thông tin ông Trump ký thông qua đạo luật trên.

Tổng thống Trump đã ký dự luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong Tổng thống Trump đã ký dự luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong

TTO - Quyết định này của ông được cho là sẽ gây ra những phản ứng mạnh mẽ từ Trung Quốc trong bối cảnh hai nước tưởng như gần đi tới một thỏa thuận thương mại giai đoạn một.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận