Thứ 7, ngày 25 tháng 9 năm 2021

Nghị sĩ Đảng Cộng hòa đề xuất 928 tỉ USD cải tạo hệ thống cầu đường nước Mỹ

27/05/2021 22:16 GMT+7

TTO - Các thượng nghị sĩ Cộng hòa Mỹ ngày 27-5 công bố đề xuất đầu tư cơ sở hạ tầng mới trị giá 928 tỉ USD, kéo dài trong vòng 8 năm. Đây được xem là kế hoạch đáp lại với đề xuất chi tiêu 1.700 tỉ USD do Nhà Trắng đưa ra cách đây một tuần.

Nghị sĩ Đảng Cộng hòa đề xuất 928 tỉ USD cải tạo hệ thống cầu đường nước Mỹ - Ảnh 1.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Mỹ, bà Shelley Moore Capito - Ảnh: REUTERS

Kế hoạch mới của 6 thượng nghị sĩ Cộng hòa, do thượng nghị sĩ Shelley Moore Capito dẫn đầu, sẽ tập trung vào việc cải tạo hệ thống cầu đường của Mỹ.

“Các thượng nghị sĩ Cộng hòa tiếp tục đàm phán với thiện chí”, bà Capito phát biểu hôm 27-5.

Đề xuất của Đảng Cộng hòa bao gồm 506 tỉ USD chi cho cầu đường và các dự án lớn khác. Ngoài ra, 98 tỉ USD trong đề xuất này sẽ được phân phối cho các phương tiện công cộng.

Theo Hãng tin Reuters, chỉ 257 tỉ USD trong đề xuất này là phát sinh thêm so với các kế hoạch chi tiêu hiện có. Các thượng nghị sĩ Cộng hòa muốn chi trả cho kế hoạch của họ bằng các khoản chi được chỉ định dành cho công tác đối phó với COVID-19 trước đó.

Nhà Trắng hiện chưa phản hồi đề xuất trên. Tuy nhiên, trong một cuộc họp báo ngày 26-5, phó thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre đã bác bỏ việc tái phân phối khoản ngân sách dành cho việc đối phó dịch bệnh sang đầu tư cơ sở hạ tầng.

“Chúng ta cần phải làm rõ rằng không còn hàng trăm tỉ USD từ quỹ giải cứu COVID-19 dư ra để tái phân phối”, bà Jean-Pierre nói.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đưa ra thời hạn là cuối tháng 5 cho các cuộc đàm phán giữa hai đảng về gói đầu tư cơ sở hạ tầng mới. Một số thượng nghị sĩ Dân chủ đã hối thúc Nhà Trắng tiếp tục tiến hành kế hoạch của họ, nếu không đạt được đồng thuận cùng phía Cộng hòa.

Nhà Trắng đã bày tỏ sẵn sàng đối thoại về một số chi tiết, nhưng khẳng định muốn giữ nguyên phần lớn của mình, trong đó có việc mở rộng định nghĩa cơ sở hạ tầng bao gồm cả các miễn phí cao đẳng cộng đồng và hỗ trợ nghỉ thai sản.

Để chi trả cho kế hoạch của mình, Nhà Trắng cho biết sẽ chào đón bất cứ ý tưởng nào, miễn rằng những công dân có thu nhập thấp hơn 400.000 USD/năm không phải chịu chi phí.

Phía Đảng Cộng hòa đã tuyên bố đề nghị từ phía họ phù hợp với các thước đo ông Biden đặt ra trong một cuộc gặp tại Nhà Trắng hôm 13-5.

Ban đầu, Đảng Cộng hòa đề xuất kế hoạch trị giá 568 tỉ USD kéo dài 5 năm và tăng lên khoảng 800 tỉ USD trong vòng 8 năm sau cuộc họp ngày 18-5 giữa hai đảng.

Như vậy, đề xuất của mỗi đảng tại Mỹ vẫn đang chênh nhau hàng trăm tỉ USD và hiện vẫn chưa có thống nhất nào được đưa ra.

Mỹ, Trung Quốc đàm phán thương mại lần đầu dưới thời ông Biden Mỹ, Trung Quốc đàm phán thương mại lần đầu dưới thời ông Biden

TTO - Bắc Kinh kêu gọi hợp tác thúc đẩy thực hiện thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, sau khi các quan chức thương mại hàng đầu của Mỹ và Trung Quốc tổ chức cuộc đàm phán trực tuyến 'thẳng thắn' đầu tiên dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận