Chủ nhật, ngày 24 tháng 10 năm 2021

Việt Nam hoan nghênh Mỹ ban hành đạo luật chống thù hận người gốc Á

27/05/2021 18:16 GMT+7

TTO - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng ngày 27-5 nhấn mạnh Việt Nam hoan nghênh việc Tổng thống Mỹ Joe Biden ký ban hành Đạo luật về các tội ác thù hận COVID-19, ngăn chặn các tội ác nhằm vào cộng đồng người Mỹ gốc Á.

Việt Nam hoan nghênh Mỹ ban hành đạo luật chống thù hận người gốc Á - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng - Ảnh: BỘ NGOẠI GIAO

Hôm 20-5, ông Biden đã ký ban hành Đạo luật về các tội ác thù hận COVID-19, ngăn chặn các tội ác nhằm vào cộng đồng người Mỹ gốc Á.

Không chỉ lên án các hành vi phân biệt đối xử, đạo luật quy định thành lập một đơn vị mới tại Bộ Tư pháp để xem xét các đánh giá về nguy cơ hành vi tội ác đối với người gốc Á.

Trả lời câu hỏi đề nghị về sự kiện trên tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 27-5, bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: “Việt Nam hết sức quan tâm và coi trọng việc bảo đảm đời sống ổn định, an ninh, an toàn và bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài”.

“Trên tinh thần đó, chúng tôi hoan nghênh việc Tổng thống Mỹ ký ban hành Đạo luật về các tội ác thù hận COVID-19 để ngăn chặn các tội ác nhằm vào cộng đồng người Mỹ gốc Á”, bà Lê Thị Thu Hằng nói.

“Việt Nam mong muốn cộng đồng người gốc Việt và công dân Việt Nam đang sinh sống, làm việc, học tập tại Hoa Kỳ, cũng như toàn thể cộng đồng người gốc Á và kiều dân các nước tại Hoa Kỳ, được bảo đảm an toàn, tiếp cận bình đẳng các dịch vụ y tế, giáo dục, việc làm để tiếp tục đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của mỗi nước cũng như quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ”, bà nói thêm.

Cũng tại cuộc họp báo này, bà Lê Thị Thu Hằng nêu rõ việc phát triển nguồn nhân lực là “một trong những đột phá chiến lược của Việt Nam trong định hướng phát triển kinh tế - xã hội”.

Theo bà, Việt Nam luôn nỗ lực để đảm bảo tốt hơn quyền của người lao động, đồng thời đã tham gia và triển khai hiệu quả nhiều thỏa thuận, chương trình hợp tác quốc tế về lao động và nguồn nhân lực.

Tính đến nay, Việt Nam đã gia nhập 25 công ước của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), bao gồm bảy trong tổng số tám công ước cơ bản liên quan đến các lĩnh vực thương lượng tập thể, phòng chống phân biệt đối xử, lao động trẻ em và lao động cưỡng bức.

Việt Nam cũng đã nỗ lực triển khai việc thực thi các công ước, trong đó bao gồm việc nội luật hóa các quy định của công ước trong hệ thống pháp luật quốc gia, đặc biệt là Bộ luật lao động năm 2019.

Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam và ILO hôm 20-5 đã ký kết bản ghi nhớ về hợp tác thúc đẩy các tiêu chuẩn lao động quốc tế tại Việt Nam trong 10 năm tới, nhằm thúc đẩy việc áp dụng và thực thi các tiêu chuẩn lao động quốc tế tại Việt Nam.

Bộ Ngoại giao trả lời về chính sách vắc xin COVID-19 cho người nước ngoài ở Việt Nam Bộ Ngoại giao trả lời về chính sách vắc xin COVID-19 cho người nước ngoài ở Việt Nam

TTO - Việt Nam ngày 27-5 cho biết tiếp tục đa dạng hóa nguồn cung, đảm bảo 9 đối tượng được ưu tiêm tiên vắc xin COVID-19, đồng thời phối hợp để sớm tiêm vắc xin cho ngoại giao đoàn, phóng viên thường trú của báo nước ngoài…

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận