Thứ 7, ngày 15 tháng 5 năm 2021

Nghị sĩ Cộng hòa: Trung Quốc dùng 'thành phố kết nghĩa' để 'thâm nhập' Mỹ

12/03/2021 15:01 GMT+7

TTO - 'Các thành phố kết nghĩa là quan hệ đối tác chiến lược mà Bắc Kinh dàn xếp để tạo chỗ đứng trong các cộng đồng của Mỹ' - thượng nghị sĩ Marsha Blackburn cáo buộc, cho rằng đây là cách để Trung Quốc 'thâm nhập' vào Mỹ.

Nghị sĩ Cộng hòa: Trung Quốc dùng thành phố kết nghĩa để thâm nhập Mỹ - Ảnh 1.

Tòa nhà Quốc hội Mỹ ở Washington D.C (trái) và Thiên An Môn ở Bắc Kinh, Trung Quốc - Ảnh: CGTN

Kênh Fox Business ngày 11-3 đưa tin các thành viên Đảng Cộng hòa tại Quốc hội Mỹ cảnh báo Trung Quốc đang sử dụng các "thành phố kết nghĩa" (sister city) để do thám Mỹ và tìm kiếm ảnh hưởng. Đồng thời đề xuất dự luật cho phép xem xét các quan hệ này.

Cụ thể, ngày 11-3, các thượng nghị sĩ Marsha Blackburn, Kevin Cramer, Josh Hawley, Roger Marshall và Marco Rubio đề xuất "Đạo luật minh bạch thành phố kết nghĩa", theo đó cho phép Mỹ xem xét lại mối quan hệ kết nghĩa giữa các thành phố Mỹ với Trung Quốc. Dân biểu Đảng Cộng hòa Chip Roy cũng đề xuất một dự luật tương tự tại Hạ viện Mỹ.

"Thành phố kết nghĩa" là quan hệ đối tác giữa hai cộng đồng tại hai quốc gia khác nhau, được hình thành sau khi các quan chức hai nước đạt thỏa thuận chính thức. Kênh Fox Business dẫn các số liệu từ năm 2019 cho biết Mỹ có 1.800 quan hệ "thành phố kết nghĩa" với 138 quốc gia.

Với Trung Quốc, Mỹ có 157 quan hệ "thành phố kết nghĩa". Số thành phố kết nghĩa với Trung Quốc đứng thứ 3 ở Mỹ, sau con số 168 với Mexico và 162 với Nhật Bản.

Chẳng hạn thành phố Little Rock (bang Arkansas) là thành phố kết nghĩa với thành phố Trường Xuân của Trung Quốc, Dubuque (bang Iowa) kết nghĩa với thành phố Hàm Đan, Washington D.C kết nghĩa với Bắc Kinh.

Chia sẻ với Fox Business, văn phòng của nữ thượng nghị sĩ Marsha Blackburn cho biết các thành phố kết nghĩa như trên "tương tự Viện Khổng Tử" hoặc quan hệ đối tác giữa Bắc Kinh và các cơ quan giáo dục công của Mỹ, "có thể khiến các cộng đồng của Mỹ dễ bị gián điệp nước ngoài tấn công".

Bà Marsha Blackburn cho rằng thiếu sự minh bạch về các quan hệ đối tác kiểu này, về "những thỏa thuận, hoạt động và nhân viên của họ".

Theo Tân Hoa xã, các quan hệ "thành phố kết nghĩa" giữa Trung Quốc và Mỹ bắt đầu ngay sau khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1979.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói quan hệ kiểu này là "những chiếc cầu nối quan trọng" thúc đẩy phát triển quan hệ Mỹ - Trung.

Trung Quốc gọi gói cứu trợ của ông Biden là Trung Quốc gọi gói cứu trợ của ông Biden là 'hồng thủy mãnh thú'

TTO - Phía Trung Quốc cảnh báo gói cứu trợ kinh tế 1.900 tỉ USD của Mỹ có thể gây rối loạn thêm cho thị trường tài chính. Trong khi đó, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho rằng động thái của Mỹ sẽ khuyến khích phục hồi kinh tế toàn cầu.

BÌNH AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận