Thứ 3, ngày 24 tháng 5 năm 2022

Nghị sĩ Anh giận dữ vì quyết định hoãn họp quốc hội của thủ tướng

29/08/2019 07:34 GMT+7

TTO - Quyết định tạm hoãn họp quốc hội của Thủ tướng Anh Boris Johnson đã vấp phải sự phản đối đầy giận dữ của các nghĩ sĩ và các nhà vận động.

Nghị sĩ Anh giận dữ vì quyết định hoãn họp quốc hội của thủ tướng - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Boris Johnson - Ảnh: REUTERS

Đài BBC đưa tin hàng trăm người đã biểu tình tại London ngày 28-8. Đơn kiến nghị chống lại hành động của Thủ tướng Johnson cũng đã thu thập hơn 1 triệu chữ ký.

Trước đó, Nữ hoàng Elizabeth II đã chấp thuận yêu cầu của ông Johnson để hoãn họp quốc hội trong 5 tuần từ tháng 9 đến giữa tháng 10 - những tuần cận kề thời hạn rời khỏi Liên minh châu Âu của Anh.

Những người phản đối cho rằng hoãn họp quốc hội sẽ khiến các nghị sĩ không còn thời gian để tranh luận về một thỏa thuận Brexit.

Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon nói rằng các nghị sĩ phải cùng nhau ngăn cản kế hoạch của Thủ tướng Johnson trong tuần sau hoặc "hôm nay sẽ đi vào lịch sử như một ngày đen tối cho nền dân chủ Anh".

Trong khi đó, Bộ trưởng Nội vụ Michael Gove khẳng định hoãn họp quốc hội "chắc chắn không phải" là động thái chính trị nhằm ngăn các nghị sĩ chặn việc rời đi không có thỏa thuận.

Ông Gove nói với Đài BBC rằng vẫn còn "nhiều thời gian" để tranh luận Brexit trước thời hạn rời đi vào ngày 31-10.

Thủ tướng Johnson rất kiên quyết trong việc sẽ rời khối đồng chung euro đúng hạn bất chấp có hay không thỏa thuận Brexit và nguy cơ không có thỏa thuận là rất cao.

Thủ tướng Anh ngăn nghị sỹ Anh can thiệp Brexit? Thủ tướng Anh ngăn nghị sỹ Anh can thiệp Brexit?

TTO - Tân Thủ tướng Boris Johnson ngày 29-8 đã yêu cầu Nữ hoàng Anh trì hoãn họp Quốc hội, chỉ vài tuần trước thời hạn cuối Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) vào 31-10 tới.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận