Thứ 4, ngày 4 tháng 8 năm 2021

Thủ tướng Anh ngăn nghị sỹ Anh can thiệp Brexit?

28/08/2019 19:12 GMT+7

TTO - Tân Thủ tướng Boris Johnson ngày 29-8 đã yêu cầu Nữ hoàng Anh trì hoãn họp Quốc hội, chỉ vài tuần trước thời hạn cuối Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) vào 31-10 tới.

Thủ tướng Anh ngăn nghị sỹ Anh can thiệp Brexit? - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh, ông Boris Johnson - Ảnh: REUTERS

Theo lịch, Quốc hội Anh sẽ họp trở lại vào tuần tới sau giai đoạn tạm nghỉ hè. Tuy nhiên, ông Johnson thông báo sẽ chọn ngày 14-10 để Nữ hoàng Anh có bài diễn văn phát biểu mở đầu kỳ họp Quốc hội. 

Với việc lên lịch này, Quốc hội Anh sẽ tiếp tục không làm việc từ giữa tháng 9 cho tới trước ngày 14-10. Do vậy, các nghị sĩ Anh nhiều khả năng không đủ thời gian để can thiệp và làm chệch hướng “con tàu Brexit” của ông Johnson, vốn quyết tâm sẽ “Brexit” bằng được dù có thỏa thuận hay không vào ngày 31-10. 

Thủ tướng Johnson bác bỏ các chỉ trích cho rằng ông đang ngăn các nghị sỹ Anh can thiệp vào Brexit khi khẳng định: “Điều này hoàn toàn không đúng. Sẽ có dư thời gian cho cả hai bên trong hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo EU ngày 17-10. Sẽ có dư thời gian tại Quốc hội cho các nghị sĩ để thảo luận về EU, về Brexit và tất cả những vấn đề khác”.

Chủ tịch Quốc hội Anh John Bercow cho rằng động thái trì hoãn kỳ họp Quốc hội của ông Johnson là một “sự xúc phạm hiến pháp”, trong khi phó chủ tịch đảng đối lập Lao động Tom Watson chỉ trích trên Twitter rằng: “Hành động này là một điều hoàn toàn sỉ nhục với nền dân chủ của chúng ta. Chúng ta không thể để điều đó xảy ra”.

Theo hãng tin Reuters, trong thông cáo phát ngày 28-8 từ cơ quan cố vấn của Nữ hoàng Anh Elizabeth II, bà đã đồng ý với kế hoạch tạm dừng hoạt động quốc hội cho tới 14-10 của Thủ tướng Boris Johnson.

Thủ tướng Đức ra tối hậu thư Brexit cho tân thủ tướng Anh Thủ tướng Đức ra tối hậu thư Brexit cho tân thủ tướng Anh

TTO - Thủ tướng Đức Angela Merkel ra tối hậu thư 30 ngày cho Anh đưa ra kế hoạch Brexit trong cuộc gặp đầu tiên với tân thủ tướng Boris Johnson.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận