25/10/2023 13:00 GMT+7

Nghi Rap Việt All Star Concert 2023 vi phạm bản quyền, Ký ức Hội An muốn làm tới cùng

Sau nhiều lần trao đổi nhưng không tìm được tiếng nói chung, sáng 25-10, đơn vị sở hữu show diễn "Ký ức Hội An" nói đang mời luật sư xúc tiến các thủ tục pháp lý để buộc "Rap Việt All Star Concert 2023" đưa ra lời xin lỗi.

Một cảnh trong show Ký ức Hội An - Ảnh: GAMI

Một cảnh trong show Ký ức Hội An - Ảnh: GAMI

"Chúng tôi có đủ cơ sở để khẳng định rằng Rap Việt All Star Concert 2023 vi phạm bản quyền. Nhưng khi trao đổi thì đơn vị này lại không thừa nhận", ông Nguyễn Xuân Hà - đại diện công viên Ký ức Hội An - nói.

Nghi Rap Việt All Star Concert 2023 vi phạm bản quyền, 'Ký ức Hội An' muốn làm tới cùng

Rap Việt All Star Concert 2023 giống Ký ức Hội An

Vẫn bảo lưu quan điểm Khúc ca vàng trình diễn bởi rapper Mikelodic và các diễn viên múa trong chương trình Rap Việt All Star Concert 2023 do Công ty Vie Chanel (trực thuộc DatViet VAC) ghi hình đêm 7-10 đã vi phạm nghiêm trọng quyền tác giả, phía Ký ức Hội An nêu ra nhiều điểm "giống nhau tới kinh ngạc".

Cụ thể: Màn đạo tiết mục Khúc ca vàng là phiên bản chép từ show diễn thực cảnh Ký ức Hội An

Những nhân vật mặc áo dài trắng đầu đội nón đèn LED bước ra với nhịp điệu bước đi, hai tay chắp phía sau lưng của Rap Việt All Star Concert 2023 cũng y hệt trong show Ký ức Hội An.

Ngoài ra, màn vũ đạo tại tiết mục Khúc ca vàng còn vi phạm quyền tác giả về trang phục biểu diễn với hình ảnh áo dài và nón lá gắn đèn LED.

Theo ông Hà, hình ảnh này đã được Ký ức Hội An bảo hộ theo giấy chứng nhận số 6261/2021/QTG bởi Cục Bản quyền tác giả.

Những hình ảnh mà Ký ức Hội An nói rằng Rap Việt All Star Concert 2023 đã vi phạm bản quyền - Ảnh: X.H.

Những hình ảnh mà Ký ức Hội An nói rằng Rap Việt All Star Concert 2023 đã vi phạm bản quyền - Ảnh: X.H.

"Ký ức Hội An là show diễn thực cảnh được ra mắt từ năm 2018, tới nay đã qua 1.248 đêm diễn, được công chúng trong nước và thế giới biết đến.

Show diễn cũng được truyền thông rộng rãi, giành được nhiều giải thưởng lớn. Do đó, không thể nói là "không biết đến" show diễn này", giám đốc Đảo Ký ức Hội An nói.

Ông Hà cũng nói rằng từ năm 2021, toàn bộ nội dung kịch bản, vở diễn sân khấu (bao gồm cả kết cấu sân khấu và diễn biến sân khấu), âm nhạc trong suốt vở diễn, bộ hình thức thể hiện các mẫu trang phục đều đã được đăng ký và bảo hộ quyền tác giả với Cục Bản quyền tác giả thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Rap Việt All Star Concert 2023 không hợp tác

Sau khi phát hiện Rap Việt All Star Concert 2023 có dấu hiệu vi phạm bản quyền, phía Ký ức Hội An cho biết đã nhiều lần liên hệ để tìm câu trả lời. Tuy nhiên tới ngày 25-10 phía Rap Việt All Star Concert 2023 vẫn chưa tỏ rõ thiện chí.

"Chúng tôi đã gửi công văn và yêu cầu Rap Việt All Star Concert 2023 công khai xin lỗi. Tuy nhiên, trong thư phản hồi hôm 20-10, phía Vie Chanel - đơn vị thực hiện chương trình Rap Việt Concert khẳng định không vi phạm gì, bao gồm cả hình ảnh, vũ đạo biểu diễn, kết cấu sân khấu và hình ảnh trang phục.

Vie Chanel vẫn khẳng định chúng tôi chưa có đủ cơ sở và chứng cứ để chứng minh show Ký ức Hội An bị vi phạm bản quyền", ông Hà nói.

Vie Chanel viện dẫn một số hình ảnh được sử dụng vũ đạo tạo sóng nước, khối tròn kết hợp với áo dài và nón lá đã được tổ chức vào năm 2016. Trong khi show Ký ức Hội An thì đăng ký bảo hộ năm 2021.

Hình ảnh của show Ký ức Hội An đang trình diễn tại công viên Ấn tượng Hội An - Ảnh: GAMI

Hình ảnh của show Ký ức Hội An đang trình diễn tại công viên Ấn tượng Hội An - Ảnh: GAMI

Ngoài ra, Vie Chanel còn viện dẫn một số chương trình biểu diễn tại Trung Quốc có sử dụng hình ảnh nón lá phát sáng.

Cụ thể là show diễn thực cảnh tại Trung Quốc Ấn tượng Tây Hồ của đạo diễn Trương Nghệ Mưu vào năm 2009 và tiết mục Picking Tea của Hangzhou Trung Quốc vào năm 2016.

Cuối cùng, Vie Chanel cũng đề cập tới lễ khai mạc SEA Games 31 cũng có một số đoạn sử dụng hình ảnh trang phục và kết cấu sân khấu của Ký ức Hội An.

Theo đơn vị sở hữu show Ký ức Hội An, những luận điểm mà Vie Chanel đưa ra là chưa đầy đủ thông tin. Trước SEA Games 31, ban tổ chức chương trình khai mạc đã chủ động xin phép và nhận được sự chấp thuận của Ký ức Hội An để sử dụng các hình ảnh và kết cấu sân khấu.

Hơn nữa, quyền tác giả chương trình thực cảnh Ký ức Hội An đang được bảo hộ trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Mọi hành vi sao chép, sử dụng hình ảnh biểu diễn, vũ đạo của Ký ức Hội An đều phải được sự chấp thuận từ chủ sở hữu.

"Khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm bản quyền, chúng tôi liên hệ với Rap Việt All Star Concert 2023.

Ban đầu họ nói muốn làm việc và giải thích trực tiếp, nhưng sau vài lần gửi email họ vẫn khẳng định mình không sai. Điều này buộc chúng tôi phải xúc tiến các động thái pháp lý", ông Nguyễn Xuân Hà cho hay.

Rap Việt Concert diễn ra tối 7-10 tại Trung tâm hội chợ và triển lãm S.E.C.C, quận 7, TP.HCM. Đây là đêm diễn có bán vé, có khoảng 10.000 khán giả đến với chương trình này.

Theo kế hoạch, đêm diễn này ghi hình, biên tập và sau đó phát lại trên VieON và YouTube.

Rap Việt All Star Concert 2023 nói ‘có hiểu lầm’ khi bị tố vi phạm bản quyền?Rap Việt All Star Concert 2023 nói ‘có hiểu lầm’ khi bị tố vi phạm bản quyền?

Rap Việt All Star Concert 2023 bị ban tổ chức vở diễn thực cảnh ‘Ký ức Hội An’ tố vi phạm bản quyền nghiêm trọng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên