27/09/2020 07:29 GMT+7

Nghi phạm nói tấn công bằng dao tại Paris nhắm vào tạp chí Charlie Hebdo

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Người đàn ông bị bắt tại Paris vì tình nghi đâm bị thương hai người bằng dao xẻ thịt nói y thực hiện vụ tấn công để nhắm vào tạp chí châm biếm Charlie Hebdo, theo nguồn tin cảnh sát Pháp của Hãng tin Reuters.

Nghi phạm nói tấn công bằng dao tại Paris nhắm vào tạp chí Charlie Hebdo - Ảnh 1.

Cảnh sát Paris phong tỏa hiện trường vụ đâm dao trước văn phòng cũ của tạp chí Charlie Hebdo - Ảnh: REUTERS

Hôm 24-9, hai người đã bị tấn công trước văn phòng cũ của Charlie Hebdo - nơi các phần tử cực đoan Hồi giáo đã bắn chết 12 người hồi năm 2015 vì tờ tạp chí đã xuất bản tranh biếm họa Nhà tiên tri Mohammad.

Vụ tấn công bằng dao hôm 24-9 diễn ra trùng hợp với thời điểm bắt đầu xét xử 14 đồng phạm trong vụ việc năm 2015 trong tháng này. Gần đây, Charlie Hebdo cũng tái xuất bản những tranh biếm họa trên.

Bộ trưởng Nội các Pháp Gerald Darmanin cho biết nghi phạm đến từ Pakistan và đã ở Pháp từ 3 năm trước với tư cách là một trẻ vị thành niên không có người đi kèm.

Nguồn tin của Reuters cho biết nghi phạm đang hợp tác cùng cảnh sát.

Một nguồn tin tư pháp khác cũng tiết lộ việc tạm giam nghi phạm đã được kéo dài đến sáng 25-9. Theo luật của Pháp, nghi phạm sẽ đối mặt với một cuộc điều tra chính thức sau khi quá trình này kết thúc.

Một người bị tình nghi là đồng phạm đã được thả hôm 25-9 nhưng 3 người khác đã bị bắt, bao gồm anh trai của nghi phạm. Đến chiều 25-9, 9 người đã bị tạm giam bao gồm cả nghi phạm.

Nghi phạm thứ 2 cũng bị bắt không lâu sau vụ tấn công và các công tố viên đang cố gắng tìm hiểu liên quan giữa y và kẻ tấn công. Tuy nhiên, người này đã được thả mà không bị kết tội.

Charlie Hebdo đã chuyển tới một địa điểm bí mật sau vụ tấn công năm 2015. Văn phòng của của tờ tạp chí này hiện do một công ty sản xuất chương trình truyền hình sử dụng.

Các công tố viên cho biết hai trong số các nhân viên của công ty trên, một nam và một nữ, đang đứng ngoài đường hút thuốc thì bị tấn công.

Al Qaeda, tổ chức khủng bố gây ra vụ tấn công năm 2015, từng đe dọa sẽ tấn công Charlie Hebdo lần nữa nếu tờ tạp chí tái xuất bản tranh biếm họa nhà tiên tri Mohammad.

Vẽ tranh biếm về nhà tiên tri Mohammed: Thảm kịch Vẽ tranh biếm về nhà tiên tri Mohammed: Thảm kịch 'Charlie Hebdo 2.0'

TTO - Với việc tổ chức cuộc thi biếm họa về nhà tiên tri của người Hồi giáo, nghị sĩ Hà Lan Geert Wilders bị lên án vì hành vi kích động, nhiều người cảnh báo về thảm kịch “Charlie Hebdo 2.0”.

NGUYÊN HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên