Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Vẽ tranh biếm về nhà tiên tri Mohammed: Thảm kịch 'Charlie Hebdo 2.0'

30/12/2019 11:11 GMT+7

TTO - Với việc tổ chức cuộc thi biếm họa về nhà tiên tri của người Hồi giáo, nghị sĩ Hà Lan Geert Wilders bị lên án vì hành vi kích động, nhiều người cảnh báo về thảm kịch “Charlie Hebdo 2.0”.

Vẽ tranh biếm về nhà tiên tri Mohammed: Thảm kịch Charlie Hebdo 2.0 - Ảnh 1.

Chính trị gia Geert Wilders của Hà Lan - Ảnh: AP

Theo hãng tin Sputnik (Nga), ông Geert Wilders, lãnh đạo đảng Tự do (PVV) của Hà Lan, đã cố tình tổ chức lại cuộc thi vẽ tranh biếm về nhà tiên tri Mohammed sau khi cuộc thi đã không thể diễn ra năm ngoái.

"Tự do ngôn luận phải chiến thắng bạo lực và sắc lệnh tôn giáo của đạo Hồi", hãng tin Reuters dẫn lại tuyên bố của chính trị gia này. Ông Geert Wilders kêu gọi mọi người gửi tranh tham dự cuộc thi.

Ngày 29-12, vài giờ sau khi bắt đầu cuộc thi, ông Geert Wilders tuyên bố bức tranh chiến thắng, đăng lên Twitter bức vẽ một người đàn ông râu ria được cho là bức tranh biếm đã giành giải nhất.

Vẽ tranh biếm về nhà tiên tri Mohammed: Thảm kịch Charlie Hebdo 2.0 - Ảnh 2.

Ông Geert Wilders đăng bức tranh đoạt giải nhất cuộc thi vẽ tranh biếm về nhà tiên tri Mohammed lên tài khoản Twitter của ông ngày 29-12 - Ảnh chụp màn hình

Động thái của ông Geert Wilders lập tức làm dấy lên phản ứng tiêu cực trên các trang mạng. Nhiều người bày tỏ quan điểm phản đối, cho đó là một hành vi khiêu khích, kỳ thị tôn giáo.

Một tài khoản Twitter là Michel Willekes nói người này "xấu hổ khi là người Hà Lan" chỉ vì hành động của ông Geert Wilders. Tài khoản này viết: "Ông ấy là người phân biệt chủng tộc và rất kích động. Đáng tiếc là nhiều người Hà Lan tin những gì ông ấy nói với họ".

Một tài khoản khác tên là Jose Hugo chỉ trích: "Tự do biểu đạt và sự kích động không cần thiết là hai thứ hoàn toàn khác nhau".

Một số người liên tưởng ngay tới thảm kịch tấn công tòa soạn tạp chí biếm Charlie Hebdo năm 2015 khiến nhiều người thương vong mà nguyên nhân chính là từ các bức vẽ châm biếm về đấng tiên tri được kính trọng nhất của người Hồi giáo.

Ông Geert Wilders từng có ý định tổ chức cuộc thi vẽ tranh biếm nhà tiên tri Mohammed trong tháng 8-2018 nhưng rốt cuộc đã hủy bỏ trước sự đe dọa của những người Hồi giáo và lo ngại những người khác có thể gặp nguy hiểm.

Năm ngoái, Liên đoàn văn hóa Hồi giáo Thổ Nhĩ Kỳ, đơn vị đại diện cho 144 ngôi đền Hồi giáo của Thổ Nhĩ Kỳ tại Hà Lan, cũng đã gửi đơn kiến nghị tập thể tới mạng xã hội Twitter, đề nghị đóng cửa tài khoản của ông Wilders vì việc liên tục tung ra những thông điệp, hình ảnh và những nội dung khác mà họ cho là thể hiện hành xử mang tính thù hận.

Charlie Hebdo lại chọc giận người Hồi giáo Charlie Hebdo lại chọc giận người Hồi giáo

TTO - Tạp chí biếm họa Charlie Hebdo của Pháp lại một lần nữa đứng trước nguy cơ bị tấn công sau khi đăng trang nhất biếm họa về người Hồi giáo khỏa thân.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận