07/05/2019 12:06 GMT+7

Nghỉ lễ nhiều mà sao không khỏe mấy?!

CHUNG THANH HUY
CHUNG THANH HUY

TTO - Thêm đề xuất nghỉ lễ ngày 27-7, thêm ý kiến trái chiều về việc người Việt nghỉ lễ nhiều hay ít. Điều cần quan tâm hơn có lẽ không phải nghỉ bao nhiêu ngày, mà là làm sao được nghỉ ngơi đúng nghĩa...

Nghỉ lễ nhiều mà sao không khỏe mấy?!  - Ảnh 1.

Trẻ con mệt mỏi ngủ gật trên đường trở lại TP.HCM chiều 1-5 - Ảnh TỰ TRUNG

Những năm gần đây, việc hoán đổi ngày làm bù đã khiến những kỳ nghỉ lễ, tết của người lao động được kéo dài ra.

Số ngày nghỉ giỗ Tổ Hùng Vương và 30-4, 1-5 là 8 ngày, gần bằng với số ngày nghỉ Tết Kỷ Hợi 2019 (9 ngày).

Thay vì nghỉ ngơi đúng nghĩa để tái tạo sức lao động, sau những kỳ nghỉ dài tuần trước, không ít người đi làm lại với sự uể oải, mệt mỏi. Những ngày nghỉ thành dịp họp mặt, nhậu nhẹt liên tục với họ hàng, bạn bè từ sáng đến tối. 

Một người quen của tôi là nhân viên kế toán, đang làm việc cho một doanh nghiệp logistics tại quận 2 cho biết nghỉ nhiều cũng thích thật, nhưng trước và sau lễ cả công ty khá vất vả vì giấy tờ, hàng hóa ùn ứ do các đối tác nước ngoài không hề nghỉ dịp này. Nhiều người ngại tốn kém mỗi lần nghỉ lễ, về quê thì nhọc nhằn tàu xe...

Cái được mà ai cũng có thể thấy trước mắt là người xa quê được dịp về thăm gia đình; người lao động tại chỗ có thêm thời gian giải trí, đi du lịch, nghỉ dưỡng... Xét về kinh tế, các kỳ nghỉ giúp phát triển ngành kinh tế, dịch vụ, cơ hội kích cầu tiêu dùng. 

Tuy nhiên, những mặt trái của các kỳ nghỉ dài vẫn đang lặp đi lặp lại và có vẻ chưa có cách nào cải thiện, trong đó gồm có cả gia tăng thương vong vì giao thông. Còn những xô xát, mâu thuẫn từ rượu bia gây ra thì khó có ai thống kê hết.

Theo Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, trong 5 ngày nghỉ lễ từ 27-4 đến 1-5, toàn quốc xảy ra 137 vụ tai nạn giao thông, làm chết 96 người và bị thương 96 người. Riêng đường bộ đã xảy ra 135 vụ tai nạn, làm chết 94 người, bị thương 96 người; đường sắt xảy ra 2 vụ, làm chết 2 người.

Những danh lam thắng cảnh, bãi biển đông đến nghẹt thở, sau đó là rác thải và những câu chuyện về nạn tăng giá vô tội vạ các kiểu dịch vụ.

Công chức, viên chức đi làm bù thứ bảy để nghỉ thứ hai. Nhưng người dân không nhớ lịch làm bù của cơ quan hành chính. Việc đi làm bù nhiều nơi chỉ làm rất chiếu lệ, đến muộn, về sớm.

Nghỉ lễ tết ở nước ngoài và các công ty nước ngoài được thực hiện rất nghiêm chỉnh, nghỉ là nghỉ và đi làm là phải đi làm. 

Thực tế nghỉ lễ ở ta nói là nghỉ nhiều, nghỉ kéo dài nhưng nhiều khi không mang lại hiệu quả nghỉ ngơi đúng nghĩa. Những ngày nghỉ với những chuyến đi dài, trẻ con vất vả xe máy đường xa, người lớn cũng mệt mỏi. Kèm theo đó là tâm trạng chểnh mảng công việc trước những kỳ nghỉ dài và tâm lý ngán công việc sau mấy ngày lễ.

Không phải tự nhiên mà mỗi lần được thêm ngày nghỉ, trước kỳ nghỉ dài người ta hay nghĩ về năng suất làm việc của người Việt. Hiện nay, chúng ta còn thiếu nhiều thứ để có thể giúp người lao động tận hưởng giá trị của các kỳ nghỉ lễ như: thưởng lễ tết thỏa đáng, hạ tầng giao thông, giá cả dịch vụ du lịch, thời gian nghỉ ngơi thích hợp...

Nghỉ lễ cùng ăn nhậu và hát hò

Trước kỳ nghỉ nhiều ngày, nơi nơi chộn rộn kế hoạch gọi là "ăn, chơi và đi". Về quê, đi thăm và nghỉ ngơi bên người thân thì quá tốt. Đường sá vắng vẻ khi rất đông người đi khỏi thành phố. Sau đó thành thị, thôn quê đâu cũng có cảnh nhậu nhẹt, hát hò. Bia rượu quá nhiều và hát to cũng quá cỡ! Lỡ trúng hàng xóm thích tụ họp hát hò coi như mất cơ hội nghỉ ngơi.

Những ngày nghỉ lễ dài kéo theo những thay đổi xáo trộn xã hội không nhỏ từ chuyện giá cả, giao thông. Và như báo chí từng đưa tin về việc công chức sau tết vắng mặt ở công sở. Tại nhiều cơ quan, số người nghỉ phép trước và sau kỳ nghỉ dài cũng khá nhiều. Điều này gây xáo trộn công việc chung.

Nghỉ là quyền lợi của người lao động. Nhưng nghỉ kèm với tiệc tùng và rượu bia, nghỉ với hình ảnh dòng người rồng rắn kẹt xe đi về, trẻ con quá khổ khi cha mẹ đi xe máy chở theo nào vali, đồ đạc các kiểu, là chuyện những chuyến xe đường dài nhồi nhét người và hàng hóa.

Sau lễ, cảm giác của tôi và nhiều bạn bè vẫn không thấy thư giãn thật sự, xung quanh mình đầy mệt mỏi sau nghỉ lễ. Dư âm là những chuyện giao thông hỗn loạn, say rượu đánh nhau, hát hò quá to bị hàng xóm đâm chết, xả rác khu du lịch... Tất cả đều là hình ảnh xã hội chưa thể tận hưởng sự nghỉ ngơi đúng nghĩa.

Và như vậy, thêm một vài ngày nghỉ lễ có lẽ cũng không khá hơn.

MINH ĐỨC

Việt Nam nghỉ lễ vẫn chưa nhiều Việt Nam nghỉ lễ vẫn chưa nhiều

TTO - "Bổ sung ngày nghỉ lễ 27-7 trong thời điểm này là hợp lý. Tổng số ngày nghỉ lễ, tết của Việt Nam lên 11 ngày/năm, không nhiều so với thế giới".

CHUNG THANH HUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên