Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

Nghi phạm tấn công cảnh sát đồi Capitol nghiện ma túy, bị hoang tưởng

03/04/2021 11:56 GMT+7

TTO - Truyền thông Mỹ ngày 2-4 (giờ địa phương) cho biết cảnh sát đã xác định nghi phạm lao xe và dùng dao tấn công cảnh sát đồi Capitol khiến 1 sĩ quan thiệt mạng là Noah Green, một thanh niên da đen (25 tuổi) nghiện ma túy và bị hoang tưởng.

Nghi phạm tấn công cảnh sát đồi Capitol nghiện ma túy, bị hoang tưởng - Ảnh 1.

Nghi phạm Noah Green - Ảnh: REUTERS

Brendan Green, anh trai nghi phạm, cho biết Noah nghiện ma túy, bị hoang tưởng và gia đình rất lo lắng về trạng thái tinh thần của y, theo tờ Washington Post. Brendan nói Noah Green ốm nặng tối 1-4 trong căn hộ cả hai đang sống tại thành phố Newport News, bang Virginia. Sau đó, nghi phạm gửi tin nhắn thông báo với Brendan ý định trở thành người vô gia cư.

Hãng tin AFP nói Noah Green là thành viên của phong trào Quốc gia Hồi giáo theo chủ nghĩa dân tộc da đen.

Noah đã tốt nghiệp ĐH Christopher Newport ở bang Virginia. Một số bài đăng trực tuyến trên Facebook trong tháng 3 cho thấy mức độ tuyệt vọng và hoang tưởng của Noah.

Truyền thông Mỹ cho biết Noah đã viết trên Facebook về "ngày tận thế", “kẻ chống Chúa”. Nghi phạm tấn công cảnh sát đồi Capitol cũng nói y đang thất nghiệp sau khi bỏ việc, có vấn đề sức khỏe.

Nghi phạm tấn công cảnh sát đồi Capitol nghiện ma túy, bị hoang tưởng - Ảnh 2.

Cảnh sát di dời chiếc xe nghi phạm Noah Green dùng để tông vào hàng rào cảnh sát tại khu phức hợp trên đồi Capitol của Mỹ vào ngày 2-4-2021 - Ảnh: REUTERS

Trong một bài đăng, Noah nói về việc bị Cơ quan Tình báo trung ương (CIA) và Cục Điều tra liên bang (FBI) của Mỹ giày vò đến mức phải nhập viện và bị "kiểm soát tâm trí". Nghi phạm cũng gọi Chính phủ Mỹ là "kẻ thù số 1 của người da đen".

Noah ca ngợi nhà lãnh đạo tôn giáo Louis Farrakhan, người cổ vũ cho chủ nghĩa dân tộc da đen, chống người da trắng và bài Do Thái.

Facebook thông báo đã xóa các tài khoản của nghi phạm Noah Green trên Facebook lẫn Instagram và đang hợp tác với cơ quan thực thi pháp luật ở Mỹ, theo Reuters.

Cảnh sát đồi Capitol nói họ không biết Noah và chưa xác định được động cơ của nghi phạm này. "Sự việc có vẻ không liên quan đến khủng bố nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục điều tra" - ông Robert Contee, quyền giám đốc Sở Cảnh sát thủ đô Washington, thông tin.

Trước đó, nghi phạm Noah Green đã lao xe và rút dao tấn công cảnh sát đồi Capitol trong ngày 2-4. Vụ việc khiến 1 cảnh sát thiệt mạng và 1 người khác bị thương. Cảnh sát cũng đã nổ súng bắn chết Noah.

Tổng thống Mỹ Joe Biden lập tức lên tiếng bày tỏ sự đau lòng trước vụ tấn công và ra lệnh treo cờ rủ tại Nhà Trắng.

Lao xe xong cầm dao tấn công cảnh sát Quốc hội Mỹ chết, đồi Capitol phong tỏa Lao xe xong cầm dao tấn công cảnh sát Quốc hội Mỹ chết, đồi Capitol phong tỏa

TTO - Một vụ lao xe và tấn công nhắm vào cảnh sát Quốc hội Mỹ đã xảy ra ngày 2-4 (giờ Mỹ) khiến ít nhất 1 cảnh sát chết và 1 người khác bị thương. Tổng thống Mỹ Joe Biden lập tức lên tiếng sau khi nghi phạm bị bắn chết.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận