Nghi án rửa tiền nhiều, xử ít vì nhiều vướng víu

05/12/2018 13:06 GMT+7

TTO - Thời gian qua, Cục Phòng, chống rửa tiền đã chuyển giao thông tin hàng trăm vụ việc có dấu hiệu đáng ngờ cho cơ quan chức năng thanh tra, điều tra nhưng thông tin phản hồi cho Ngân hàng Nhà nước về kết quả xử lý rất hạn chế.

Nghi án rửa tiền nhiều, xử ít vì nhiều vướng víu - Ảnh 1.

Vụ đánh bạc liên quan đến Phan Sào Nam là một trong những vụ án được Cục Phòng chống rửa tiền cung cấp thông tin - Ảnh: NAM TRẦN

Thông tin trên được Ngân hàng Nhà nước nêu trong tờ trình đề xuất cơ chế phối hợp trong thực hiện công tác phòng, chống rửa tiền, gửi tới Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống rửa tiền.

Theo Cục phòng, chống rửa tiền (Ngân hàng Nhà nước), trong giai đoạn 2013-2017, Ngân hàng Nhà nước đã tiếp nhận và cung cấp thông tin cho gần 600 đề nghị về các nghi án rửa tiền của các bộ, ngành liên quan, tăng gấp gần 4 lần giai đoạn 2006-2012.

Riêng quý II-2018, Cục phòng, chống rửa tiền đã cung cấp thông tin về 85 lượt đề nghị về các vụ việc liên quan.

Còn trong những năm qua, Cục phòng, chống rửa tiền đã cung cấp các thông tin liên quan đến nhiều đại án lớn như vụ Trịnh Xuân ThanhPhạm Công DanhPhan Sào NamPhan Văn Anh Vũ

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, Việt Nam mới xét xử thành công một vụ án rửa tiền liên quan đến vụ án Giang Kim Đạt và đang trong quá trình truy tố, xét xử rửa tiền liên quan đến đại án của Phan Sào Nam.

Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết thời gian gần đây, số lượng các văn bản đề nghị Cục phòng, chống rửa tiền cung cấp thông tin ngày càng gia tăng, chủ yếu đến từ các đơn vị thuộc Bộ Công an (cả công an cấp quận, huyện), cơ quan thuế hải quan (cả cấp chi cục), và cơ quan thi hành án.

Bên cạnh đó, mức độ phức tạp của thông tin đề nghị cung cấp ngày càng tăng, đòi hỏi phải thu thập thông tin từ nhiều nguồn, từ nhiều đối tượng, thời hạn đề nghị cung cấp thông tin rất gấp.

Cũng theo Cục phòng, chống rửa tiền, công tác xử lý, chuyển giao thông tin về giao dịch đáng ngờ khó khăn do vướng thủ tục hành chính, và những hạn chế về cơ sở dữ liệu.

Hiện tại, cơ sở dữ liệu của cơ quan này chỉ có các thông tin tiếp nhận từ đối tượng báo cáo về giao dịch đáng ngờ, giao dịch tiền mặt có giá trị lớn, giao dịch chuyển tiền điện tử.

Thời gian qua, Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (Ngân hàng Nhà nước) đã ký biên bản ghi nhớ với các đơn vị thuộc Bộ Công an, Tổng cục Thuế, Ủy ban Chứng khoán nhà nước để thu thập, chuyển giao và hỗ trợ cung cấp thông tin.

ĐẶNG TUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận