Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Nghệ sĩ xẩm làm MV dí dỏm tiêu diệt corona

26/03/2020 17:54 GMT+7

TTO - Xẩm Hà Thành vừa ra mắt MV Tiêu diệt Corona, thể hiện tiếng nói của những người làm nghệ thuật dân gian trong giai đoạn toàn cầu chống dịch COVID-19.

Tiêu diệt Corona, tác phẩm mới nhất của Xẩm Hà Thành

Nhóm Xẩm Hà Thành một lần nữa cho thấy sự nhanh nhạy của những nghệ sĩ xẩm trước thời cuộc. Ca khúc Tiêu diệt Corona được nhóm sáng tác và biểu diễn trong thời điểm cả thế giới đang tập trung toàn bộ nhân lực, vật lực để chống lại đại dịch COVID-19.

Vẫn giữ phong cách dí dỏm, Xẩm Hà Thành rất biết cách "bắt trend" khi gài lồng vào câu hát những câu nói ưa thích của cộng đồng mạng thời gian qua như "corona xa ta ra", những từ như "toang", "vô duyên vãi".

Nghệ sĩ xẩm làm MV dí dỏm tiêu diệt corona - Ảnh 2.

Nhóm Xẩm Hà Thành trong MV Tiêu diệt Corona - Ảnh: XẨM HÀ THÀNH

Trong bài xẩm có những câu rất hài hước như: "Cái chị sồn sồn, vô duyên vãi, cái chị sồn sồn, ở đẩu ở đâu bỗng về trên đất này lại còn yêu sách, ấy là không tốt".

Nghệ sĩ Nguyễn Quang Long, người vừa ra mắt album xẩm Trách ông Nguyệt Lão (cuối năm 2019), cho biết anh đã muốn sáng tác một ca khúc khi chứng kiến dịch COVID-19 hoành hành trên toàn thế giới.

Nghệ sĩ xẩm làm MV dí dỏm tiêu diệt corona - Ảnh 3.

Nghệ sĩ Nguyễn Quang Long (phải) - người sáng tác Tiêu diệt Corona - Ảnh: XẨM HÀ THÀNH

Nhưng chỉ đến khi Việt Nam có thêm những ca bệnh từ châu Âu trở về, chứng kiến sự quyết liệt trong cách xử lý dịch bệnh của chính quyền nói chung, ngành y tế nói riêng và sự đồng lòng của người dân..., đến ngày 22-3 những giai điệu đầu tiên của Tiêu diệt Corona mới thực sự tuôn trào.

Sau đó, Nguyễn Quang Long và cả nhóm Xẩm Hà Thành gồm các nghệ sĩ Mai Tuyết Hoa, Văn Phương, Phạm Trang, Phạm Dũng, Ngọc Xuân thực hiện phần ghi hình để ra mắt khán giả MV Tiêu diệt Corona.

Bài xẩm khai thác tối đa thế mạnh tiết tấu bộ gõ, mang âm hưởng nhã nhạc cung đình Huế, pha trộn nét hài hước, rộn ràng của hề chèo và rap.

Nghệ sĩ xẩm làm MV dí dỏm tiêu diệt corona - Ảnh 4.

Bên cạnh sự hóm hỉnh, duyên dáng của giọng nam chính do nghệ sĩ Văn Phương thể hiện là sự đốp chát đầy cá tính qua giọng hát của nghệ sĩ Mai Tuyết Hoa - Ảnh: XẨM HÀ THÀNH

Xẩm là một trong những loại hình âm nhạc dân gian luôn song hành cùng với đời sống của dân tộc. Với tính chất dân dã, gần gũi, xẩm có thể chuyển tải những vấn đề mang tính tuyên truyền rất dễ hiểu, giản dị, trong sáng, dễ tiếp nhận.

Chẳng hạn như tuyên truyền ủng hộ phong trào Bình dân học vụ do Chủ tịch Hồ Chí Minh phát động năm 1945 thì nghệ nhân Vũ Đức Sắc sáng tác bài Tiễu trừ giặc dốt.

Hưởng ứng phong trào chống tham nhũng đang rất nóng ở thời điểm những năm 2010, nhóm nghệ sĩ của nhạc sĩ Thao Giang sáng tác bài Tiễu trừ tham nhũng.

Bản thân nhóm Xẩm Hà Thành và nhạc sĩ Nguyễn Quang Long đã sáng tác bài Tiễu trừ cướp biển góp tiếng nói khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam năm 2014.

Một số hình ảnh của nhóm Xẩm Hà Thành:

Nghệ sĩ xẩm làm MV dí dỏm tiêu diệt corona - Ảnh 5.
Nghệ sĩ xẩm làm MV dí dỏm tiêu diệt corona - Ảnh 6.
Nghệ sĩ xẩm làm MV dí dỏm tiêu diệt corona - Ảnh 7.
Nghệ sĩ xẩm làm MV dí dỏm tiêu diệt corona - Ảnh 8.
Tác giả Ghen Cô Vy: Nhạc của tôi mang linh hồn Việt song không khác gì nhạc tiếng Anh Tác giả Ghen Cô Vy: Nhạc của tôi mang linh hồn Việt song không khác gì nhạc tiếng Anh

TTO - MV hoạt hình của Ghen cô Vy phát hành từ 23-2, nhằm mục đích nâng cao nhận thức của người dân về đại dịch COVID-19, đến nay đã đạt 23 triệu lượt xem và được phổ biến nhiều nơi trên thế giới.

NGỌC DIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận