Thứ 3, ngày 18 tháng 5 năm 2021

Nghệ sĩ tri âm: Thương kép chánh hát bội chạy xe ôm, mấy cô nữ đi giặt đồ

08/01/2020 17:03 GMT+7

TTO - Sáng 8-1, tại trụ sở Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM, số 24 Nguyễn Thị Diệu, P.6, Q.3, NSND Kim Cương và các cộng sự đã tổ chức chương trình Nghệ sĩ tri âm lần 6 trao quà tết cho nghệ sĩ, công nhân, hậu đài nghèo.

Nghệ sĩ tri âm: Thương kép chánh hát bội chạy xe ôm, mấy cô nữ đi giặt đồ - Ảnh 1.

NSND Đinh Bằng Phi cũng có mặt tại chương trình Nghệ sĩ tri âm lần 6 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Đợt đầu chúng tôi phát ở đây khoảng 120 - 130 phần quà tết, mỗi phần gồm 5 triệu tiền mặt và quà gồm mì gói, nhu yếu phẩm... Đợt sau chúng tôi sẽ phát vào ngày 10-1 tại nhà tôi với 70 phần quà cho nghệ sĩ hát bội, xiếc và một số nghệ sĩ ở lĩnh vực khác.

NSND Kim Cương

Đến nhận quà chia sẻ có khá đông các nghệ sĩ kỳ cựu ở nhiều lĩnh vực như Đinh Bằng Phi, Thanh Vy, Nam Hùng, Tô Kim Hồng, Hùng Minh, Thanh Tú, Diệu Hiền, Thiên Kim, Ngọc Đáng, Thanh Nguyệt, Quốc Nhĩ, Mạc Can, Thương Tín, Mai Thành, Bo Bo Hoàng, Mai Hoa, Tòng Sơn, Tùng Lâm… Các nghệ Bạch Tuyết, Kim Xuân, Việt Trinh… đã đến thăm hỏi và phụ nghệ sĩ Kim Cương trao quà tết cho các nghệ sĩ.

Mở đầu buổi trao quà, NSND Kim Cương nói bà hết sức xúc động vì tưởng năm nay không thể tổ chức được chương trình Nghệ sĩ tri âm.

Nghệ sĩ hội tụ trong chương trình Nghệ sĩ tri âm lần 6 - Video - DUYÊN PHAN

Bà tâm sự: "Thời gian tôi nằm viện vì bị nhồi máu cơ tim, nhiều nghệ sĩ lo lắng gởi lời tới tôi rằng: Bà Kim ơi, năm nay bà đừng làm Nghệ sĩ tri âm nữa. Tiền tụi tui cũng cần nhưng tụi tui cần bà hơn, bà phải thiệt khỏe mạnh! Nghe nghệ sĩ nói vậy tôi hết sức xúc động, mọi người cản tôi đừng làm nhưng đó chính là động lực để tôi tiếp tục làm.

Bởi tôi nghĩ tụi mình lớn tuổi hết rồi, làm mau sợ không kịp. Chúng ta gặp nhau đây mỗi năm mỗi lần là quá vui. Nhưng bên cạnh đó cũng có nỗi buồn, vì cứ mỗi năm vắng bóng vài người. Những chương trình đầu tiên còn có chị Út Bạch Lan, anh Trần Văn Khê, Ngọc Hương, Mai Lan, Long Hải…, giờ họ đi hết rồi, anh em mình còn ngồi ở đây không biết tới chừng nào?

Thôi thì mỗi năm cứ vui được lúc nào thì vui. Cũng biết ơn là thời gian tôi nằm viện, anh Phạm Phú Ngọc Trai là chị em kết nghĩa với tôi vô thăm, ảnh tặng 500 triệu làm chương trình Nghệ sĩ tri âm. Rồi nhiều khán giả mà tôi không biết mặt gọi tới gởi 50, 100 triệu… Vậy là tôi, Hữu Châu, Thanh Hiệp… lại xắn tay áo lên làm.

Giờ chót, chị Võ Thị Dung - phó bí thư thành ủy TP.HCM - xách cái thơ vận động của tôi đi đâu đó mà cuối cùng chương trình được Mặt trận Tổ quốc thành phố cho thêm 1 tỉ đồng. Tụi tôi lại lật đật ngồi lại, tính toán thêm, vớt thêm các anh em nghệ sĩ, công nhân, hậu đài nghèo".

Sức khỏe giờ yếu lắm nhưng chị Hai (NSND Kim Cương) kêu hát là tôi hát liền. Thương chị Hai năm nào cũng nhớ tới nghệ sĩ nghèo. Ai đau yếu, bệnh tật chị liên lạc tới tận nhà, nắm tình hình rồi bố trí tới lãnh quà để ai nấy có thêm sự giúp đỡ cho cái tết thêm vui, đỡ buồn tủi!

Nghệ sĩ Diệu Hiền

Trong mạch tâm sự, NSND Kim Cương bồi hồi nói tiếp: "Nghe Hữu Châu nói về tình trạng hiện nay của nghệ sĩ hát bội mà tôi rớt nước mắt. Có bạn là kép chánh mà ban ngày phải chạy xe ôm, mấy cô nữ thì đi giặt đồ, làm công cho người ta để kiếm thêm thu nhập nuôi sống nghề".

Ngoài quà tết cho các nghệ sĩ, NSND Kim Cương còn trao 20 phần học bổng NSND Bảy Nam (mỗi phần trị giá 3 triệu đồng) cho con em nghệ sĩ, công nhân, hậu đài nghèo hiếu học.

Chương trình năm nay không được tổ chức quy mô tại Nhà hát thành phố như mọi năm nhưng không khí hết sức ấm cúng ở khuôn viên tương đối hẹp của Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM.

Các nghệ sĩ tự hát cho nhau nghe hết sức gần gũi và thân tình. Như nghệ sĩ Ngọc Đáng, năm nay 94 tuổi (từng hát cặp với Hùng Cường, Thanh Sang ở ban Việt kịch Năm Châu), đã khiến mọi người xúc động với bài hát Làng tôi.

Nghệ sĩ Diệu Hiền không đứng nổi nhưng khi bà cất tiếng hát Trụ Vương thiêu mình, rất nhiều tràng pháo tay cổ vũ nồng nhiệt bởi cái lực của người nghệ sĩ kỳ cựu vẫn còn đâu đó.

Một số hình ảnh của Nghệ sĩ tri âm 2020:

Nghệ sĩ tri âm: Thương kép chánh hát bội chạy xe ôm, mấy cô nữ đi giặt đồ - Ảnh 5.

NSND Kim Cương bị nhồi máu cơ tim phải nhập viện cấp cứu, vậy mà nay đỡ mệt chút, đến hẹn lại lên bà tiếp tục vận động để có kinh phí trao quà tết cho nghệ sĩ nghèo - Ảnh: DUYÊN PHAN

Nghệ sĩ tri âm: Thương kép chánh hát bội chạy xe ôm, mấy cô nữ đi giặt đồ - Ảnh 6.

Mỗi năm các nghệ sĩ đều mong đến dịp này để có thể gặp mặt và cùng nhau trò chuyện - Ảnh: DUYÊN PHAN

Nghệ sĩ tri âm: Thương kép chánh hát bội chạy xe ôm, mấy cô nữ đi giặt đồ - Ảnh 7.

NSND Bạch Tuyết vui mừng ôm chầm lấy NSƯT Diệu Hiền - Ảnh: DUYÊN PHAN

Nghệ sĩ tri âm: Thương kép chánh hát bội chạy xe ôm, mấy cô nữ đi giặt đồ - Ảnh 8.

Nghệ sĩ Kim Cương gửi lời cảm ơn đến NSƯT Hữu Châu và các đồng nghiệp đã giúp bà có thể tiếp tục thực hiện chương trình ý nghĩa này - Ảnh: DUYÊN PHAN

Nghệ sĩ tri âm: Thương kép chánh hát bội chạy xe ôm, mấy cô nữ đi giặt đồ - Ảnh 9.

Nghệ sĩ Ngọc Đáng ở tuổi 94 vẫn ca khỏe, sống vui - Ảnh: DUYÊN PHAN

Nghệ sĩ tri âm: Thương kép chánh hát bội chạy xe ôm, mấy cô nữ đi giặt đồ - Ảnh 10.

Nghệ sĩ Thanh Tú ngồi xe lăn đến gặp mặt các đồng nghiệp - Ảnh: DUYÊN PHAN

Nghệ sĩ tri âm: Thương kép chánh hát bội chạy xe ôm, mấy cô nữ đi giặt đồ - Ảnh 11.

Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM Triệu Lệ Khánh (bìa trái) đồng hành cùng các nghệ sĩ trong chương trình - Ảnh: DUYÊN PHAN

Nghệ sĩ tri âm: Thương kép chánh hát bội chạy xe ôm, mấy cô nữ đi giặt đồ - Ảnh 12.

Chương trình cũng trao các suất học bổng đến con em nghệ sĩ có hoàn cảnh khó khăn để động viên tinh thần các em - Ảnh: DUYÊN PHAN

Nghệ sĩ tri âm: Thương kép chánh hát bội chạy xe ôm, mấy cô nữ đi giặt đồ - Ảnh 13.

Ca sĩ Hạ Châu và Bích Thủy - con gái nhạc sĩ Bắc Sơn - biểu diễn ca khúc Còn thương rau đắng mọc sau hè - Ảnh: DUYÊN PHAN

Nghệ sĩ tri âm: Thương kép chánh hát bội chạy xe ôm, mấy cô nữ đi giặt đồ - Ảnh 14.

Người đẹp Tây Đô Việt Trinh có mặt để động viên tinh thần các nghệ sĩ lão thành - Ảnh: DUYÊN PHAN

Nghệ sĩ tri âm: Thương kép chánh hát bội chạy xe ôm, mấy cô nữ đi giặt đồ - Ảnh 15.

Danh hài Tùng Lâm nhiều lần bật khóc trong chương trình - Ảnh: DUYÊN PHAN

Nghệ sĩ tri âm: Thương kép chánh hát bội chạy xe ôm, mấy cô nữ đi giặt đồ - Ảnh 16.

Đây là năm thứ 6 chương trình Nghệ sĩ tri âm diễn ra, NSND Kim Cương cho biết bà sẽ làm đến khi nào không còn sức thì thôi - Ảnh: DUYÊN PHAN

Nghệ sĩ tri âm: Thương kép chánh hát bội chạy xe ôm, mấy cô nữ đi giặt đồ - Ảnh 17.

Những món quà tuy nhỏ nhưng là niềm động viên tinh thần đối với những nghệ sĩ nghèo ở tuối xế chiều - Ảnh: DUYÊN PHAN

NSND Kim Cương: Đỡ mệt chút đã vận động quà cho Nghệ sĩ tri âm NSND Kim Cương: Đỡ mệt chút đã vận động quà cho Nghệ sĩ tri âm

TTO - Tháng trước, NSND Kim Cương bị nhồi máu cơ tim phải nhập viện cấp cứu, vậy mà nay đỡ mệt chút, đến hẹn lại lên, bà tiếp tục vận động để có kinh phí trao quà cho khoảng 80 nghệ sĩ nghèo vào đầu năm 2020.

LINH ĐOAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận